“นฤมล” ย้ำสำเร็จ โครงการมอบโฉนด ส.ป.ก. เร่งให้ครบ 22 ล้านไร่ หลังปรับแผนปี 68 มั่นใจเป็นประโยชน์เกษตรกร

“รมว.นฤมล” โชว์ตัวเลขมอบโฉนดเกษตรครี่งปี 68 แจกแล้ว 5.78 ล้านไร่ เดินหน้าเต็มสูบเพื่อเกษตรกร มั่นใจ ปีนี้ครบ 17 ล้านไร่ ตามเป้า

“นฤมล” ย้ำสำเร็จ โครงการมอบโฉนด ส.ป.ก. เร่งให้ครบ 22 ล้านไร่ หลังปรับแผนปี 68 มั่นใจเป็นประโยชน์เกษตรกร – Top News รายงาน

 

นฤมล

 

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.เวลา 08.30 น.ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการมอบโฉนดเพื่อการเกษตร ตามนโยบายของรัฐบาลที่นายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร แถลงต่อรัฐสภาในการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการที่ดินของรัฐ เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงสิทธิที่ดิน ที่อยู่อาศัย และที่ดินทำกินว่า ในปี 2568 กระทรวงเกษตรฯได้ตั้งเป้าหมายจะมอบโฉนดเพื่อการเกษตรให้เกษตรกรให้ครบ 22 ล้านไร่ ซึ่งตนได้เร่งรัดให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ดำเนินการอย่างเต็มกำลัง ในการขับเคลื่อนงานให้บรรลุตามเป้าหมายที่วางไว้ แต่จากการดำเนินงานที่ผ่านมา พบอุปสรรคในเรื่องของพื้นที่ที่ยังมีข้อพิพาทที่ดินประมาณ 5 ล้านไร่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“กระทรวงเกษตรฯ จึงปรับแผนเป้าหมายในปี 2568 จากเดิม 22 ล้านไร่ เป็น 17 ล้านไร่ ที่สามารถทำได้ทันที โดยมีแผนงานรับคำขอออกโฉนดเพื่อการเกษตรจำนวน 1.06 ล้านแปลง และต้องจัดทำโฉนดเพื่อการเกษตรให้แล้วเสร็จ ร้อยละ 70 ของเป้าหมายในการรับคำขอ โดยข้อมูลล่าสุด เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ระยะเวลาประมาณ 6 เดือนของปี 68 ส.ป.ก.ได้ทำโฉนดย้ายแปลงแล้วจำนวน 9.98 ล้านไร่ ซึ่งในจำนวนนี้ ออกโฉนดไปแล้ว 5.78 ล้านไร่ ส่วนที่เหลืออีก 4.20 ล้านไร่ อยู่ระหว่างการจัดทำโฉนด นั่นหมายความว่า เรากำลังเดินหน้าสู่เป้าหมาย 17 ล้านไร่ ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ มั่นใจว่า เราจะทำได้ครบตามที่วางแผงงานไว้แน่นอน ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณและให้กำลังเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ทุกคน ที่ร่วมกันทำงานอย่างทุ่มเทและเข้มแข็ง เพื่อให้เกิดผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมภายในปีนี้“ศ.ดร นฤมล กล่าว

ศ.ดร นฤมล กล่าวทิ้งท้ายว่า กระทรวงเกษตรฯ ยังคงยึดเป้าหมายเดิมที่เคยตั้งเอาไว้ที่ 22 ล้านไร่ ตามที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯได้ริเริ่มโครงการนี้มา โดยเราจะสานต่อและทำให้สำเร็จ เพื่อผลประโยชน์ที่เกษตรกรจะได้รับ และคุณภาพชีวิตที่จะดีขึ้นอย่างยั่งยืน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"คณะรวมพลังแผ่นดินฯ" นำมวลชนรำลึก 15 ทหารกล้าพลีชีพ พร้อมรวมสิ่งของบริจาคส่งชายแดน "เสรีพิศุทธ์" แนะไม้เด็ด วิธียึดปราสาทตาควายให้ได้ 100%
เครือซีพี ส่งมอบถุงกำลังใจ 1,000 ชุด พร้อมระดม "ซีพีอาสา" ลงพื้นที่ฟื้นฟูจังหวัดน่านหลังน้ำลด
"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​