“ภูมิธรรม” ลั่นฟ้องก็ฟ้องไป “กัมพูชา” ตั้งทีมร้องศาลโลก รับเวทีถก JBC ไม่จบรอบเดียว

"ภูมิธรรม" เมิน เขมร ตั้งกรรมการร้องศาลโลก 4 พื้นที่ข้อพิพาทชายแดนไทย -กัมพูชา แย้มไทยมีมาตรการลั่นประเทศวิกฤตต้องเตรียมรับมือ แต่ขั้นตอนกฎหมายเผยไม่ได้

 “ภูมิธรรม” ลั่นฟ้องก็ฟ้องไป “กัมพูชา” ตั้งทีมร้องศาลโลก รับเวทีถก JBC ไม่จบรอบเดียว – Top News รายงาน

 

ภูมิธรรม

 

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2568 ที่ท่าอากาศยานทหาร2 กองบิน6 ดอนเมือง (บน.6)นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทางกัมพูชาตั้งคณะกรรมการ จัดทำเอกสารเพื่อยื่นฟ้องต่อศาลโลก เกี่ยวกับข้อพิพาทชายแดนไทย -กัมพูชา 4 พื้นที่ช่องบก, ปราสาทตาเมือนธม, ปราสาทตาเมือนโต๊ด และปราสาทตาควาย ว่า ไม่เป็นไร ต่างคนต่างทำหน้าที่ การจะฟ้องศาลโลกเป็นหน้าที่ของกัมพูชา ส่วนไทยเราก็มีมติไม่รับอำนาจขอบเขตศาลโลก ตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายกฯเศรษฐา ทวีสิน ทุกอย่างให้ ว่า กันไปตามกระบวนการ

 

ภูมิธรรม

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่าดูเหมือนปัญหายังมีหลายจุด พูดคุยไม่จบจะมีปัญหาในการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (จีบีซี) หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวยอมรับว่าปัญหาคงไม่จบเสียทีเดียว ต้องใช้เวลาพูดคุยกันในส่วน ที่เห็นไม่ตรงกันแต่ในเวทีเจบีซี ที่เราได้พูด เราได้พูดชัดเจน แล้วว่าจะพูดเฉพาะในกรณีที่ เป็นปัญหาต้องเคลียร์กันเป็น ส่วน ๆไปและคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเพราะเป็นข้อตกลงร่วมกัน

ทั้งนี้จากท่าทีของกัมพูชาในตอนนี้ทำให้เราต้องคงมาตรการเปิดปิดด่านไป อีกนานเท่าไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า จากการสั่งการซึ่งผู้บัญชาการทหารบกและแม่ทัพภาค 2 รับทราบตรงกันว่าเราจะยังคงดำเนินการตามมาตรการของแต่ละพื้นที่ ขณะนี้เรายังไม่ได้ยกระดับมาตรการ และย้ำว่าเราไม่ได้ปิดด่านแต่ เปิดปิดตามเวลาและจำกัดคน ส่วนที่มีการเผชิญหน้าเราก็ได้มีการปรับกำลัง ขณะที่พื้นที่อื่นยังคงมาตรการเดิมไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่เชื่อว่าสถานการณ์จะค่อยๆดีขึ้น เพราะเราได้ให้ทหารทั้งสองฝ่ายได้มีการพูดคุยกันในพื้นที่มากขึ้นอีกทั้งมีข้อเสนอให้จัดกิจกรรมร่วมกัน ลาดตระเวนด้วยการคิดว่าบรรยากาศโดยรวมน่าจะดีขึ้น

ส่วนกรณีที่กัมพูชา จะนำเรื่องร้องต่อศาลโลกจะเข้าข่ายลักษณะเดียวกับกรณีเขาพระวิหารก่อนหน้านี้หรือไม่ฝ่ายความมั่นคงได้มีการวิเคราะห์ผลกระทบอย่างไร นายภูมิธรรมกล่าวว่า เขาพระวิหารเป็นอีกเรื่องไม่เกี่ยวกับกรณีนี้ แต่อาจจะเป็นบทเรียนบางส่วนได้ ซึ่งเราจะไม่นำเรื่องนั้นมาพูดถึง แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้

 

ส่วนข้อเสนอของ มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ที่อยากให้เปลี่ยนหัวหน้าคณะเจรจาพูดคุยกับทางกัมพูชาเนื่องจากเป็นคนเดียวกับที่คุยสมัยเขาพระวิหารนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า คนที่อยู่กับปัญหา และอยู่กับพื้นที่น่าจะรู้ดีที่สุด ว่าสถานการณ์ตอนนี้เป็นอย่างไร ก็ต้องให้ส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดพิจารณารัฐบาลจะรับฟัง ข้อเท็จจริงและเหตุผล เรื่องนี้ไม่ใช่ว่าพึงใจหรือว่าใครชอบใคร ใครอยากได้ใคร เป็นเรื่องที่ว่าประเทศชาติมีปัญหาอยู่ตรงไหน ขอให้นึกถึงผลประโยชน์ตรงนี้เยอะๆ

เมื่อถามว่าการที่กัมพูชาฟ้องศาลฝ่ายเดียวจะมีผลอะไรกับไทยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้พูดยาก คนฟ้องก็ฟ้องไป คนที่ไม่ยอมรับก็ไม่ไปเข้าสู่กระบวนการ แต่หากมี เงื่อนไขอื่นก็เป็นเงื่อนไขทางกฎหมาย แต่ไม่อยากจะพูดตรงนี้ เรื่องของกฎหมายให้กรม สนธิสัญญาต่างประเทศเป็นฝ่ายพูดจะดีกว่า แต่เราได้เตรียมความพร้อมและแนวทางในเรื่องนี้ไว้แล้ว เพราะประเทศวิกฤต แบบนี้ไม่เตรียมได้อย่างไร ส่วนจะเตรียมไว้อย่างไรขอให้ฟังการชี้แจงเป็นระยะ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"มทภ. 2" ตรวจเยี่ยมทหารฐานฯ ปราสาทตาเมือนธม ชาวบ้าน-นักท่องเที่ยว แห่ให้กำลังใจ
"ฮุน มาเนต" พร้อมรับแรงงานกัมพูชากลับจากไทย โวในประเทศยังขาดอีก 7 หมื่นตำแหน่ง
กระทบแล้ว !! ฝ่ายกัมพูชาสั่งห้าม ผลไม้และสินค้าเกษตรเข้าประเทศ หน.ชุดด่านศุลกากรคลองใหญ่เริ่มตั้งแต่ 12.00 น.
ตราด ศุลกากรคลองใหญ่ เผยการค้าชายแดนหาดเล็กยังคึกคัก เข้าออกวันละ100-130 คัน แต่ยุ่งยากเพิ่มขึ้น
จันทบุรี พายุหวู่ติบ กระหน่ำสวนทุเรียนเสียหายยับก่อนเก็บเกี่ยว
จันทบุรี บรรยากาศบริเวณจุดผ่อนปรนชั่วคราวบ้านซับตารี เปิดให้ผ่านเข้าออกปกติตรวจเอกสารเข้มรถขนส่งสินค้า
"นิพนธ์" เปิดบ้านต้อนรับกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา เดินหน้าส่งเสริมความร่วมมือเศรษฐกิจไทย–จีน
ฉะเชิงเทรา พายุหมุนพัดถล่มบ้านเรือนพังเสียหายหลาย10 หลังคาเรือน
ชายแดนหาดเล็ก เข้า-ออกปกติ ขณะผู้ประกอบการหวั่นหลังฝ่ายกัมพูชาปิดด่านบ้านแหลม จันทบุรี กลัวกระทบที่ด่านหาดเล็ก
สระแก้ว บรรยากาศหน้าด่านคลองลึกวันประชุม JBC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น