“นายกฯ” เผยใช้เทคนิคจริงใจ เจรจา “กัมพูชา” จนปรับทัพ ยึดสันติวิธีรักษาอธิปไตย

“นายกฯ” เผย งัดเทคนิค จริงใจเจรจา จนเขมรปรับทัพ ย้ำ ผลเจรจาชายแดนไทย - กัมพูชา เรียบร้อยดี เผยคุยตรง “ฮุน เซน - ฮุน มาเนต” เห็นตรงยึดสันติวิธี รับทราบ “สนธิ” ยื่นหนังสือจี้รัฐบาลรักษาอธิปไตย ลั่น แก้ทีละปม ไม่เหมารวม MOU 44 พร้อมขอบคุณ จนท.ทุกหน่วย ขอ ปชช.มั่นใจไม่เกิดความรุนแรงแน่นอน

“นายกฯ” เผยใช้เทคนิคจริงใจ เจรจา “กัมพูชา” จนปรับทัพ ยึดสันติวิธีรักษาอธิปไตย – Top News รายงาน

 

นายกฯ

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2568 เวลา 12.40 น.  ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายผลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า เรื่องชายแดนไทย-กัมพูชา ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ในการคลี่คลายสถานการณ์ ที่มีความขัดแย้งกัน และปฏิบัติงานร่วมกันหลายภาคส่วน ซึ่งผลออกมาค่อนข้างสงบ เรียบร้อยดี

โดยในระดับนโยบาย รัฐบาลได้ให้หน่วยงานด้านความมั่นคง โดยเฉพาะกองทัพในพื้นที่ ประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ ตามกรอบความร่วมมือทวิภาคี ได้พูดคุยกันภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ ย้ำว่าทุกหน่วยงานได้มีการพูดคุยกัน ทั้งไทยและกัมพูชา และตนเองก็ได้พูดคุยกับพลเอกฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และสมเด็จฯฮุน เซน ประธานองคมนตรี ประธานวุฒิสภากัมพูชา ก็มีการประสานงานและเจรจากันเพื่อรักษาอธิปไตยของประเทศ และผลประโยชน์สูงสุดของประชาชน ซึ่งผลลัพธ์คือเราสามารถเจรจากันด้วยสันติวิธี ทำให้ไม่ต้องมีการปะทะที่รุนแรงเกิดขึ้น

นายกรัฐมนตรียังกล่าวว่าในระดับพื้นที่ หน่วยงานความมั่นคง และกองทัพ ได้ประสานกับผู้นำเหล่าทัพของกัมพูชาหลายครั้ง เพื่อพูดคุยเจรจา บริเวณชายแดน ซึ่งแต่ละหน่วยก็มีความคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการพูดคุยก็เป็นไปด้วยดี และสมเด็จฯฮุน เซน ก็ได้ประสานงานส่งผู้บัญชาการเหล่าทัพ และพลเอกญึก บุญชัย อดีตรองนายกรัฐมนตรี เพื่อขอความร่วมมือในการแก้ไข และมาดูบริเวณที่มีการพิพาทกัน โดยได้มาดูเองและรายงานสมเด็จฯฮุน เซน ซึ่งก็เข้าใจตรงกันมากขึ้น อีกทั้งได้มีการปรับกำลังพลในพื้นที่พิพาท ให้อยู่ในสถานการณ์ปกติ ในบริเวณที่มีการพิพาท ส่วนพื้นที่อื่น ยังมีกำลังพลตามเดิม

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้านกระทรวงการต่างประเทศ ได้ย้ำ เรื่องการประชุมคณะกรรมการเขตแดนร่วมหรือ JBC ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ ได้มีการยืนยันทุกระดับมายังกระทรวงการต่างประเทศทั้ง 2 ประเทศ โดยยืนยันว่าจะมีการประชุมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนที่กัมพูชามีความประสงค์จะส่งเรื่องไปยัง เขตอำนาจของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) หรือศาลโลก รัฐบาลไทยยืนยันไม่รับเขตอำนาจศาลโลก โดยที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินการผ่านวิธีทางการทูต ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติที่ดี เป็นที่ยอมรับในเวทีสากล ผลลัพธ์ที่ออกมาดีมาโดยตลอด และเรื่องนี้ในบางครั้งไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดต่อสาธารณชนได้ เพราะเป็นการเคารพการพูดคุยเรื่องข้อมูลของทั้ง 2 ประเทศ นี่คือสิ่งจำเป็นที่อาจจะไม่สามารถรายงานได้ตลอด

ขณะที่เรื่องมาตรการระหว่างชายแดนทั้ง 2 ประเทศ ได้มีการกำชับให้เปิด-ปิดด่านตามกรอบระยะเวลา ไม่ได้มีการปิดถาวรตามที่มีข่าวออกมา เพราะทราบดีว่ามีการค้าขายระหว่างประเทศ หากปิดก็จะมีผลกระทบกับประชาชน ดังนั้นจึงต้องมีมาตรการรัดกุมเรื่องเวลาเปิด-ปิด

นายกรัฐมนตรียังขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการเจรจาครั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้พูดคุยกับหัวหน้าหน่วยทุกคน ซึ่งรายงานตรงมาที่ตนตลอดเวลา และบางอย่างยังไม่ให้นายกฯออกมาเปิดเผยเพราะจะเกิดผลกระทบในทางที่ไม่ดีได้ มีหลายเรื่องที่ข้อมูลเล็ดลอดออกไป ซึ่งได้พูดคุยกับทางกัมพูชา ก็ตกลงกันได้ เข้าใจซึ่งกันและกัน และขอความร่วมมือจากสื่อมวลชน ในการสื่อข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่สร้างความแตกแยกกันเองภายในประเทศ เพื่อให้เกิดความมั่นคงและความมั่นใจแก่ประชาชน ว่าเราจะผ่านเรื่องนี้ไปได้ด้วยสันติวิธี และผู้ประกอบการตรงนั้นก็จะได้มีความมั่นใจ และรัฐบาลขอยืนยันอีกครั้งว่าการเจรจาทั้งหมดนี้ ผ่านไปด้วยดี เน้นย้ำว่าจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นกับประชาชนอย่างแน่นอน

ทั้งนี้บอกได้หรือไม่ว่าจะไม่มีสงครามเกิดขึ้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ค่ะ เมื่อถามว่า จะมั่นใจกับท่าทีกัมพูชาได้อย่างไรเพราะล่าสุดได้มีแถลงการณ์ ที่จะมีการปรับกำลัง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราสื่อสารเรื่องนี้กันหลายส่วน เช่น ไม่อยากใช้คำว่าถอยทั้งสองฝ่ายแต่เป็นการปรับกำลัง โดยจากการคุยเป็นการปรับกำลังทั้งคู่ เป็นการให้เกียรติทั้งสองฝ่ายไม่ใช่เฉพาะกัมพูชาของเราก็ปรับกำลังเช่นกัน ขณะเดียวกันเราก็พร้อมรับมือเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการปะทะแบบไหนเราต้องเตรียมพร้อมไว้ก่อน อย่างที่เคยบอกว่ามีเหตุการณ์ก็ต้องเตรียมความพร้อม

ส่วนที่มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน นำโดยนายสนธิลิ้มทองกุล ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องรัฐบาลรักษาอธิปไตยตรงนี้ได้เห็นหนังสือแล้วหรือยังนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รับทราบแล้วแต่ยังไม่ได้เห็นหนังสือ รัฐบาลรับฟังทุกความคิดเห็น ขณะเดียวกันทางกองทัพ ได้วางกำลังดูแลอยู่แล้ว เรารับฟังทุกข้อเสนอ

 

ส่วนในข้อเรียกร้องของมูลนิธิยางเฝ้าแผ่นดิน ต้องการให้รัฐบาลยกเลิก MOU 44จะมีการนำมาพิจารณาด้วยหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องนี้ที่เกิดขึ้นเป็น MOU 43 พร้อมถามกลับว่า จะเอามาเหมารวมกันหมดเลยใช่หรือไม่ ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่า MOU 44 ก็เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นปัญหาจะถือโอกาสนำมาพิจารณายกเลิกเลยหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขอพิจารณาเป็นเรื่องๆไป เหมือนที่ยืนยันกับทางกัมพูชา ขอโฟกัสที่เรื่องข้อพิพาทตรงนี้ ไม่ใช่เอาทุกเรื่องมาปนกันหมด ไม่อย่างนั้นจะไม่ชัดเจนในแต่ละหัวข้อ แต่แน่นอน เรื่องที่ยังมีปัญหาหรือยังไม่จบ ฝ่ายรัฐบาลฝ่ายบริหารต้องพิจารณาดูแลในรายละเอียดอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าแสดงว่ารัฐบาลจะแก้ทีละปม ทีละจุดใช่หรือไม่นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า ใช่ค่ะ แก้ทีละปม ทีละจุด

ส่วนมีไม้เด็ดอะไรไปคุยต่อรอง กับพลเอกฮุน มาเนต และ สมเด็จฯฮุนเซน ถึงได้ยอมปรับกำลัง นายกรัฐมนตรี ยิ้มพร้อมกับ กล่าวว่า คุยตามความจริงใจว่าเรามีความจริงใจแบบนี้ และไม่ต้องการเห็นคนทั้งสองประเทศมีปัญหากัน ต้องการความสงบ และไปเร่งเครื่องเรื่องเศรษฐกิจมากกว่า เพราะไม่อยากให้เป็นสนามรบ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พร้อมชน! "แม่ทัพภาค2" เดือด บอกชัดไทยไม่ไปศาลโลก ลั่นแผ่นดินกูอยู่มานาน ถ้าจะมาเอา ก็ดวลกัน
ยังวุ่น สถานการณ์ "ด่านถาวรบ้านแหลม" หลังกัมพูชาตอบโต้ไทย 6 มาตรการ
"ฮุน มาเนต" ลั่นไม่คุย 4 พื้นที่พิพาทในเวทีประชุม JBC เดินหน้ายื่นร้องศาลโลก15 มิ.ย.นี้
“มหิดลโพล” เผยผลสำรวจ 5 กระทรวง ที่ปปช.อยากให้ปรับครม. มากที่สุด  “กลาโหม” อันดับแรก 46.75%
"อุตุฯ" เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก เช็กเลยจังหวัดไหนบ้าง กทม.ไม่รอด
สลด ! สาววัย 24 ปวดท้องเข้าห้องน้ำ ก่อนคลอดลูกกะทันหันทารกน้อยไม่รอด
"แม่ทัพภาคที่ 2" สวน "ฮุน เซน" ปั่นโจมตีทหารไทย ต้นเหตุชายแดนวุ่น ลั่นไม่หวั่นไหว ชี้เป็นเรื่องการเมือง
"ภูมิธรรม" เผย ผู้นำ 2 ประเทศคุยกันแล้ว อยากเห็นชายแดนกลับสู่ภาวะปกติ ขอรับฟังแค่ 2 รัฐบาล กำลังเคลียร์ปม "ฮุน เซน" วิจารณ์คุมทหารไม่ได้
"ชายแดนไทย-กัมพูชา" ยอมเปิดด่าน เร่งระบายสินค้าหลังรถบรรทุกติดค้างสองฝั่งกว่า 220 คัน
"บอย ปกรณ์" พร้อมน้องชาย เล่าวันสูญเสีย "แม่งามทิพย์" เจอป่วยมะเร็งที่ไต หมอบอกเวลาเหลือน้อย ขอบคุณสร้างพี่น้องที่รักกันไว้ให้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น