“ผู้พันเบิร์ด” เทียบชัดแผนที่ชายแดน “กัมพูชา” สุดคลาดเคลื่อน รุกล้ำเขต “จุดปะทะช่องบก” เป็นของฝั่งไทย

“ผู้พันเบิร์ด” เทียบชัดๆแผนที่ชายแดน ของกัมพูชาสุดคลาดเคลื่อน ล้ำแดนอีกประเทศ จุดปะทะช่องบก อยู่ฝั่งไทยชัดเจน

“ผู้พันเบิร์ด” เทียบชัดแผนที่ชายแดน “กัมพูชา” สุดคลาดเคลื่อน รุกล้ำเขต “จุดปะทะช่องบก” เป็นของฝั่งไทย – Top News รายงาน

 

ผู้พันเบิร์ด

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2568 พลตรีวันชนะ สวัสดี หรือผู้พันเบิร์ด รองโฆษกกองทัพไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Wanchana Sawasdee เปรียบเทียบแผนที่ที่ไทยและกัมพูชายึดถือ พร้อมระบุว่า.. แค่ใช้ 1/2แสนก็ไม่แม่นแล้ว
เขมรยึดถือแผนที่ 1 ต่อ 200,000 ไทยใช้แผนที่ 1 ต่อ 50,000 อธิบายง่ายๆว่า ถ้าขีดเส้น 1 เส้นลงไปในแผนที่ 1 ต่อ 200,000 จะมีความกว้าง 200 เมตร

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วน 1 ต่อ 50,000 จะมีความกว้าง 50 เมตร ซึ่งต่างกันถึง4เท่า เหมือนเขมรเอาเมจิกหัวใหญ่ทู่ ส่วนไทยใช้เมจิกหัวเล็กแหลม ขีดเส้นบนแผนที่ หัวใหญ่ทู่จะกินดินแดนของอีกฝ่ายไปโดยอัตโนมัติ เกิดความคลาดเคลื่อนสูงกว่าไทยแน่นอน
คาดเดาต่อไปว่า 1.เขมรน่าจะทำแผนที่ 1 ต่อ 50,000 ไม่ได้ เพราะการทำจะต้องใช้เทคโนโลยีที่สูงกว่า แต่อาจมีใช้จากการสนับสนุนจากต่างประเทศ 2.และถ้าใช้แผนที่ 1 ต่อ 200,000 การยิงอาวุธระยะไกล ไม่แม่นแน่นอนครับ

พร้อมระบุทิ้งท้ายว่า อธิบายด้วยภาพชัดเจนว่าช่องบกที่ปะทะอยู่ในไทยครับ ดูแผนที่ได้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

GULF ระดมทีม "กัลฟ์อาสา" ร่วมแพ็คถุงยังชีพ 1,000 ชุด ส่งต่อกำลังใจและความช่วยเหลือให้พี่น้องประชาชนพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา
เปลี่ยนของดีชุมชนให้เป็นแบรนด์โลก CPOT เปิดเวทีเฟ้นหาสุดยอดผลิตภัณฑ์รักษ์โลก
ททท.ตราด ผู้ประกอบการท่องเที่ยวตราด ยืนยันท่องเที่ยวตราด และ 3 เกาะ ไม่มีผลกระทบ หลัง นทท.ยกเลิกห้องพักเพียบหวั่นเหตุปะทะ
"เครือซีพี" เคียงข้างชาวน่าน รวมพลังทุกกลุ่มธุรกิจเร่งช่วยผู้ประสบอุทกภัยจาก "พายุวิภา" ส่งอาหาร-น้ำดื่ม-ถุงยังชีพ พร้อมหนุนสื่อสาร-ตั้งศูนย์ประสานงาน
"ผู้ว่าฯสงขลา" มอบบ้านโครงการบ้านห่วงใยจากใจ GLO ประจำปี 2568
"วธ." เร่งเตรียมพร้อมภารกิจพิธีการศพในพระบรมราชานุเคราะห์ และสนับสนุนภารกิจอื่นในพื้นที่ จากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​