ไม่จบ “ฮุนเซน” กร้าวคนไทยหัวรุนแรง อ้างช่องบกของเขมร เคยไปเหยียบมาแล้ว สุดท้ายบล็อกเฟซหนีคนไทย

ไม่จบ "ฮุนเซน" กร้าวคนไทยหัวรุนแรง อ้างช่องบกของเขมร เคยไปเหยียบมาแล้ว สุดท้ายบล็อกเฟซหนีคนไทย

กลางดึกวานนี้ สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภาและอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในเฟซบุ๊กของผม ถูกกลุ่มคนไทยหัวรุนแรงชาตินิยมสุดโต่ง เข้ามาด่าทอและกล่าวหาด้วยถ้อยคำหยาบคาย ซึ่งพวกเขาตั้งใจจะทำลายความสัมพันธ์อันดีระหว่างรัฐบาลและประชาชนของทั้งสองประเทศกัมพูชา-ไทย และต้องการยั่วยุให้เกิดการปะทะกันระหว่างกองทัพของทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้ยังมีชาวไทยบางกลุ่มที่เรียกร้องให้กัมพูชาถอนทหารออกจากพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันเป็นจุดที่ทหารกัมพูชายืนอยู่

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดทางประวัติศาสตร์ ผมขอชี้แจง 3 ประเด็นดังต่อไปนี้
1.พื้นที่สามเหลี่ยมมรกต หรือ บริเวณช่องบก ดังกล่าวเป็นดินแดนของกัมพูชา และทหารกัมพูชาได้ประจำการอยู่ในพื้นที่นี้ตั้งแต่ก่อนข้อตกลงสันติภาพที่ปารีส ก่อนที่จะมีบันทึกความเข้าใจปี 2000 หรือ MOU2543 ประมาณ 13 หรือ 14 ปี ซึ่ง UNTAC หรือ องค์การบริหารชั่วคราวแห่งสหประชาชาติในกัมพูชา อาจเป็นพยานในเรื่องนี้ได้ และหากยังไม่ชัดเจน กัมพูชาและไทยสามารถตกลงกันนำข้อพิพาทนี้ พร้อมแนบแผนที่ทางการที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ไปยื่นต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศที่กรุงเฮก เพื่อยุติเรื่องนี้ ด้วยวิธีการดับไฟให้หมดเชื้อ ไม่ใช่แค่นั่งคอยปิดควันไฟ เพื่อความสุขและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของคนรุ่นอนาคต และไม่ให้เกิดเรื่องแบบขึ้นอีก

 

 

 

 

2.ภาพถ่ายหลายภาพที่ผมกับภริยาและผู้ร่วมงานได้เดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าวเมื่อกว่า 15 ปีก่อน ถือเป็นหลักฐานที่ยืนยันได้ชัดเจนว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นของกัมพูชา ผมไม่มีทางใส่เครื่องแบบทหารเข้าไปถ่ายรูปในดินแดนของไทยหรือของลาวในบริเวณนั้นอย่างแน่นอน ที่จริงแล้วในตอนนั้น ผมได้ต้อนรับทหารลาวที่ศาลานี้ ซึ่งถูกไฟไหม้ไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

3.กัมพูชาไม่สามารถถอนทหารออกจากดินแดนของตนเองตามข้อเรียกร้องของฝ่ายไทยได้ การกระทำเช่นนี้เป็นกลยุทธ์ที่อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เคยพูดกับผมต่อหน้าประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เมื่อปี 2554 ว่าให้ทั้งสองฝ่ายถอนทหารออกจากพื้นที่ปราสาทพระวิหารพร้อมกัน ผมตอบกลับไปว่า ผมไม่สามารถถอนทหารออกจากแผ่นดินของตัวเองได้ ตรงกันข้าม ฝ่ายของท่านต่างหากที่ต้องถอนทหารผู้รุกรานออกไปโดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ

 

สิ่งที่เกิดขึ้นในพื้นที่สามเหลี่ยมมรกตเมื่อ 3 วันก่อนเป็นเพียงเหตุการณ์ซ้ำๆ ของแผนการยึดครองดินแดนจากกัมพูชาที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขับเคลื่อนโดยผู้บังคับบัญชาทหารระดับล่างและได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มหัวรุนแรงของไทย

ทั้งนี้ หลังจากโพสต์ของสมเด็จฮุน เซน ถูกเผยแพร่ไม่นาน ได้มีการบล็อกไอพีทั้งหมดจากประเทศไทย ทำให้ผู้ใช้เฟสบุ๊กในประเทศไทยไม่สามารถเข้าถึงโพสต์ดังกล่าวได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"โฆษกทบ." แจงชัด ไทยไม่มีส่งโดรนสอดแนม เข้าเขตกัมพูชา ยึดมั่นไม่รุกล้ำอธิปไตยใคร
สำนักงานสาธารณสุข จ.สระแก้ว ลงพื้นที่สอบสวนเชิงรุกค้นหาผู้ป่วยโรคแอนแทรกซ์ พบกลุ่มเสี่ยง 41 ราย
"แม่ทัพภาคที่ 2" ตรวจฐานภูมะเขือ มอบเงิน-สิ่งของ สร้างขวัญกำลังใจพลทหาร ย้ำอย่าให้ใครรุกรานแผ่นดินไทย
โผล่อีก! "อี้ แทนคุณ" พากลุ่มเหยื่อแข่งแบดมินตันทิพย์ แจ้งเอาผิดผู้จัด หลังแจ้งยกเลิกงาน แต่ไม่ได้รับเงินค่าสมัครคืน
สุดเศร้า "ญาติ" รับศพ "ไพโรจน์ สังวริบุตร" เตรียมพิธีรดน้ำศพ  เย็นพรุ่งนี้
พายุลมแรงพัดต้นไทรอายุกว่า 50 ปี ล้มทับร้านข้าวแกงกลางดึก ชาวตราดบ่นแล้วที่นี้จะไปกินอาหารร้านไหนดี อุตุนิยมวิทยาคลองใหญ่ตราดมีฝนตกหนัก
“พิพัฒน์” นำขรก.กระทรวงแรงงาน ร่วมเฉลิมพระเกียรติ “พระราชินี” ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา
นายอำเภอบางละมุง นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมทำบุญตักบาตร เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2568
จังหวัดฉะเชิงเทรา จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2568
นอภ.สัตหีบ นำข้าราชการและพสกนิกรทุกหมู่เหล่าทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เพื่อถวายพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2568

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น