สหรัฐฯพุ่งเป้าเพิกถอนวีซ่านศ.จีน

มาร์โก รูบิโอ พูดชัดจะพุ่งเป้าเพิกถอนวีซ่านักศึกษาจีน ซึ่งเป็นรายได้หลักของมหาวิทยาลัยอเมริกัน

 

มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า กระทรวงต่างประเทศ จะทำงานร่วมกับกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ เพิกถอนวีซ่านักศึกษาชาวจีนอย่างจริงจัง รวมถึงผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคอมมิวนิสต์จีน หรือผู้ที่กำลังศึกษาอยู่ในสาขาวิชาที่สำคัญ นอกจากนี้แล้ว รัฐบาลสหรัฐฯจะแก้ไขหลักเกณฑ์ เพื่อยกระดับการตรวจสอบคำร้องขอวีซ่าทุกประเภทจากสาธารณรัฐประชาชนจีน และฮ่องกงด้วย

นับเป็นอีกข่าวร้ายสำหรับมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ ที่ต้องพึ่งพารายได้จากนักศึกษาต่างชาติที่จ่ายค่าหน่วยกิตแบบเต็มจำนวน และ นักศึกษาจีน เป็นกลุ่มที่มีความสำคัญมาอย่างยาวนาน

ปีการศึกษา 2566-2567 จีนส่งนักเรียนนักศึกษาไปเรียนต่อในสหรัฐฯ 2 แสน 7 หมื่น 7 พัน 398 คน ลดลงจากที่เคยพุ่งถึงขีดสุดที่ประมาณ 3 แสน 7 หมื่นคนในปี 2562 สาเหตุหนึ่งมาจากความตึงเครียดระหว่างสองมหาอำนาจที่เพิ่มสูงขึ้น

รัฐบาลทรัมป์สมัยแรก พุ่งเป้านักศึกษาจีนเช่นกัน แต่เน้นเฉพาะสายวิชาที่มีความอ่อนไหว หรือที่มีความเกี่ยวข้องกับการทหาร ยังไม่ชัดเจนว่า รูบิโอมีแผนจะยกระดับไปถึงขั้นไหนสำหรับนักศึกษาจีน

ที่ผ่านมา รูบิโอสั่งยกเลิกวีซ่าหลายพันคน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาต่างชาติ ที่เคยมีส่วนร่วมกับการเคลื่อนไหววิจารณ์อิสราเอล

แถลงการณ์ของรูบิโอ มีขึ้นหลังจากกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ มีคำสั่งสถานทูตสหรัฐฯทั่วโลก ระงับการนัดสัมภาษณ์วีซ่านักเรียนเพิ่มเติมชั่วคราว จนกว่าจะออกคู่มือการตรวจสอบพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของผู้ยื่นคำร้องอย่างเข้มข้น ในเวลาต่อมา เหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงเรียกร้องให้รัฐบาลวอชิงตัน รักษาสิทธิและผลประโยชน์อันชอบธรรมของนักศึกษาต่างชาติ รวมถึงนักศึกษาจีน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวบ้านพื้นที่เกาะยอร้องขอเสื้อชูชีพ-ไฟสปอร์ตไลท์ หลังช่วยเหลือคนกระโดดสะพานถี่ขึ้น
รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขเปิดมินิธัญญารักษ์ยะลา จนสามารถกลับคืนสู่ครอบครัวและสังคมได้อย่างยั่งยืน
ดีลประวัติศาสตร์ "กองทัพอากาศ" ลงนามเซ็นสัญญา G to G ซื้อเครื่องบินขับไล่ Gripen
ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ห้ามพลาด! สินเชื่อดอกเบี้ยถูก 3% ต่อปี เสริมแกร่งธุรกิจ ยื่นกู้ได้ทันที ในงาน "พาแบงก์รัฐ มาช่วยราษฎร์"
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งให้การต้อนรับ ผบ.ตร.เข้าสักการะหลวงปู่ไต้ฮง และทำบุญชุดข้าวสาร เนื่องในงานประเพณีทิ้งกระจาด
ศอ.บต. หารือแนวทาง เยียวยาชุมชน จากเหตุความรุนแรงในพื้นที่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​