“ทหารไทย-กัมพูชา” ปะทะเดือด ยิงสนั่นชายแดนช่องบก อุบลราชธานี

ด่วน.! เกิดเหตุปะทะบริเวณช่องบก จังหวัดอุบลราชธานี หลังจากทหารไทยตรวจพบ ทหารกัมพูชา จัดเตรียมพื้นที่ลักษณะการตั้งจุดตรึงกำลังในพื้นที่ที่ไทยอ้างสิทธิ ทหารกัมพูชา เจรจาหยุดยิง ทหารไทยปลอดภัย

“ทหารไทย-กัมพูชา” ปะทะเดือด ยิงสนั่นชายแดนช่องบก อุบลราชธานี – Top News รายงาน

ทหารไทย

เมื่อวันที่ 28 พ.ค.68 รายงานข่าว จากหน่วยงานความมั่นคงชายแดน ช่องบก เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 05.45 น. บริเวณช่องบก จังหวัดอุบลราชธานี เกิดเหตุปะทะกันระหว่างทหารไทย และทหารกัมพูชา
ซึ่งบริเวณพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตที่ยังไม่ได้มีการแบ่งเขตแดนอย่างเป็นทางการ ระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา และเป็นพื้นที่ที่ทั้งสองฝ่ายมีการอ้างสิทธิทับซ้อนมาโดยตลอดที่ผ่านมา

ทั้งสองประเทศได้มีข้อตกลงร่วมกันในการ “รักษาสถานภาพเดิม” (Status Quo) เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่อาจกระทบต่อเสถียรภาพในพื้นที่ชายแดน โดยกำหนดให้ไม่มีการดำเนินการที่อาจเปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริงในพื้นที่ เช่น การสร้างสิ่งปลูกสร้าง การเคลื่อนย้ายกำลังพล หรือการขุดหลุมโดยมิได้แจ้งล่วงหน้า

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 05.45 น. วันนี้ ฝ่ายไทยตรวจพบการเคลื่อนกำลังและการจัดเตรียมพื้นที่ของฝ่ายกัมพูชาในลักษณะการตั้งจุดตรึงกำลังในพื้นที่ที่ไทยอ้างสิทธิ ซึ่งอาจขัดต่อข้อตกลงที่มีอยู่ ฝ่ายไทยจึงได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบ และเกิดเหตุปะทะขึ้น

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้กำลังพลของไทยมาจากหน่วยเฉพาะกิจที่ 1 กองกำลังสุรนารี ซึ่งปฏิบัติภารกิจตามปกติในการประสานงานและเฝ้าระวังพื้นที่ โดยไม่มีเจตนาแสดงอำนาจเหนือดินแดนหรือยั่วยุใด ๆ ต่อประเทศเพื่อนบ้าน

สำหรับเหตุปะทะเกิดขึ้นจากความคลาดเคลื่อนในการประเมินสถานการณ์ในระดับภาคสนาม และยุติลงภายในเวลาอันสั้น โดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ และภายหลังเกิดเหตุการณ์ พล.ต. ทล โซะวัน รองผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ 3 ของกัมพูชา ได้ประสานทางโทรศัพท์กับรองผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารีของไทย และสามารถตกลงยุติเหตุการณ์ได้ภายในเวลา 05.55 น.

“สถานการณ์ล่าสุด ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการหารือผ่านกลไกทวิภาคีตามกรอบที่มีอยู่ เพื่อจัดการกรณีพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนด้วยวิถีทางสันติ และวางแนวปฏิบัติร่วมกันในอนาคต”

 

กำลังพลของฝ่ายไทยปลอดภัยทุกนาย และสถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุมอย่างใกล้ชิด และทางกองทัพบกยึดมั่นในแนวทางสันติวิธี และให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ พร้อมประสานความร่วมมือกับราชอาณาจักรกัมพูชาในทุกระดับ เพื่อรักษาเสถียรภาพชายแดนและความสงบสุขของประชาชนทั้งสองประเทศ

“กองทัพบกได้ขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนและประชาชน ในการติดตามข้อมูลจากแหล่งข่าวทางการ และงดเผยแพร่ภาพหรือข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน ซึ่งอาจนำไปสู่ความเข้าใจผิดหรือกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ”

“ชายแดนไทยคือเส้นแห่งอธิปไตยและสันติ – ที่เราต้องธำรงไว้ด้วยความเข้าใจ และความร่วมมือ”

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จับตาคกก.สืบสวน "กกต." สรุปเอาผิด 138 สว. 91 "กก.บห.ภูมิใจไทย-คนเกี่ยวข้อง" ร่วมผิดฮั้วเลือกสว.
"ศาลรธน." ลงมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องอดีตผู้สมัคร ร้องเอาผิด กกต." จัดเลือกสว.ผิดกม. "กก.บห.-พรรคภูมิใจไทย" ฮั้วสรรหามิชอบ
"จตุพร" ชี้ร่างกม.นิรโทษฯต้องรอบคอบพิจารณาขอบข่าย ยกพระราชประสงค์สถาบันฯเป็นหลัก ถ้าคิดช่วยคนโดนคดี 112 ควรวางเป็นโมเดล วางกรอบลงโทษเพิ่มให้หนัก ถ้าก่อเหตุซ้ำ
กรมส่งเสริมสหกรณ์ วางมาตรการรับมือผลผลิตผลไม้ปี 2568 พร้อมสนับสนุนรวบรวมและกระจายผลผลิต ผ่านสหกรณ์ เพิ่มช่องทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน
"สหพัฒน์" เปิดตัวโครงการ "Sahapat Admission" ปีที่ 28 ติวฟรี ติวเข้มข้นทุกสนามสอบ เดินหน้าเปิดโอกาสทางการศึกษาให้น้อง ๆ ทั่วประเทศ
"3 หน่วยงานรัฐ" ขอพบ " พระพรหมบัณฑิต" ตรวจเอกสารบัญชี "วัดประยุรวงศาวาสฯ" โยงอดีตเจ้าคุณประสิทธิ์-สีกากอล์ฟ ยักยอกเงินบุญบริจาค
NT ร่วมลงนามกับ Security Pitch พัฒนาเทคโนโลยี เสริมความเชื่อมั่นดิจิทัลระดับชาติ
คืนเดียว "จับกุม 38 ชีวิต" ลักลอบเข้าไทย "แรงงานเถื่อน" เผยกลับกัมพูชาไม่มีงานทำ-ขาดรายได้
“แม่ทัพภาค2” เดือด! หญิงเขมรหยามลูกน้อง จี้ผู้นำกัมพูชาลากคอมาขอโทษ
"คปท." สวนกลับพรรคส้ม เรียกร้องนิรโทษคดี 112 ซัดต้องย้อนไปขอโทษคนติดคุก ทำให้พวก 3 นิ้ว สำนึกผิดก่อน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น