เปิดแล้ว! งานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง ประจำปี 2568

เปิดแล้ว! งานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง ประจำปี 2568 วันที่ 15-18 พ.ค.นี้ ที่สนามกีฬากลางจังหวัด ชวนเลือกชิมซื้อหาผลไม้ขึ้นชื่อ 'ทุเรียนหมอนทองคุณภาพ' ชิมฟรีเมนูประยุกต์จากทุเรียน ภายใต้โครงการส่งเสริม Soft power ด้านอาหาร

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 15 พ.ค.68 ที่สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานเปิดงาน ‘เทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง ประจำปี 2568’ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-18 พ.ค.นี้ ภายในงานมีกิจกรรมการจัดขบวนพาเหรดผลไม้ การประกวดผลไม้ ประกวดธิดาชาวสวนชิงเงินรางวัล รวม 75,000 บาท มหกรรมอาหารอร่อย บูธจำหน่ายของดีของฝากแต่ละอำเภอ จำหน่ายผลไม้หน้าสวนจาก 20 สวน จำหน่ายสินค้านาทีทองราคาถูก บูธจำหน่ายสินค้าอาหาร-ผลไม้จาก 8 อำเภอ จำนวน 130 ร้านค้า กิจกรรมเยาวชนประกวด Fruity Kids Star และ Cover Dance และคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังทุกคืนทั้ง สิงโต นำโชค, ก้านตอง ทุ่งเงิน, เปาวลี พรพิมล และเบล นิภาดา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ภายในยังได้มีการเปิดโครงการส่งเสริม Soft power ด้านการท่องเที่ยวให้เกิดการขับเคลื่อนในระดับพื้นที่ TASTY YUMMY DURIAN RAYONG โดยมีนางวนิดา พันธ์สะอาด รองปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิด ภายในงานมีการสาธิตประยุกต์เมนูอาหารโดยมีส่วนผสมของทุเรียน อาทิ กล้วยปิ้งซอสทุเรียน ขนมครกชาววังหน้าทุเรียน ส้มตำทุเรียน วุ้นทุเรียน บัวลอยทุเรียน กาแฟทุเรียน แกงส้มทุเรียน พิซซ่าทุเรียน แกงเขียวหวานทุเรียน ไอศกรีมทุเรียน เป็นต้น โดยเปิดให้ชิมฟรีด้วย โดยงานเทศกาลผลไม้ฯ ดังกล่าว จัดขึ้นมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดให้มีชื่อเสียง และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับจังหวัด และกระตุ้นเศรษฐกิจของภาคการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดให้เติบโตสูงขึ้น ทั้งยังเป็นการส่งเสริมการจำหน่ายผลไม้ตามฤดูกาล อาหารทะเล อาหารพื้นถิ่น การท่องเที่ยว รวมทั้งสินค้าพื้นเมืองประจำจังหวัด ให้เป็นที่รู้จักและดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมงานยังเดินทางไปเที่ยวชมสวนผลไม้ของเกษตรชาวสวน ที่เปิดให้ท่องเที่ยวแบบเชิงเกษตรในพื้นที่จำนวนมาก ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลผลไม้เริ่มทยอยออกแล้วด้วย เลือกชิม ซื้อหาผลไม้ทั้ง เงาะ มังคุด ลองกอง โดยเฉพาะทุเรียนหมอนทองคุณภาพที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ประจำถิ่น เป็นทุเรียนที่มีรสชาติดี อร่อยเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย

ด้าน นางวนิดา พันธ์สะอาด รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงโครงการส่งเสริม Soft power ว่า ปัจจุบันรัฐบาลส่งเสริม Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025 เพื่อยกระดับประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของภูมิภาค เน้นการส่งเสริม Soft Power ชูจุดเด่น หรือที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย ซึ่งในด้านอาหาร ในแต่ละจังหวัดมีของดีอยู่มาก ซึ่งถ้าเป็นจังหวัดระยอง ก็จะมีอาหารพื้นถิ่น ผลไม้ ซึ่งการจัดงานของจังหวัดระยองในเรื่องของ Soft power ในวันนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้น ที่สามารถนำผลไม้มาทำเป็นเมนูประยุกต์ที่หลากหลาย ราคาไม่แพง และได้รสชาติที่อร่อย โดยเฉพาะทุเรียน สามารถนำมาประยุกต์ได้หลากหลาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้รัฐบาลให้ความสำคัญมาก โดยไม่ได้เน้นเมืองหลัก แต่เน้นเมืองรอง โดยให้ชุมชนเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่าน Soft power โดยที่ชุมชนได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ขึ้นมาที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น เพื่อดึงนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชม ชิมอาหารพื้นถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าว สามารถที่จะจดสิทธิบัตรได้ เพื่อป้องกันการลอกเรียนแบบ และเป็นการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ให้มีรายได้เกิดขึ้นต่อไป

 

ภาพ/ข่าว ราชัญ กองทอง ผู้สื่อข่าว จ.ระยอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สถาบันการสร้างชาติฯ แถลงดัชนีการมีอิทธิพลต่อการสร้างชาติของผู้สูงอายุ 2025
"ยูเนสโก" รับรอง "พระปรางค์วัดอรุณฯ" เข้าสู่บัญชีเบื้องต้น อีกหนึ่งก้าวสำคัญการขึ้นทะเบียนมรดกโลก
"อ.แก้วสรร" แย้มข่าวใหญ่กกต.จ่อชี้มูลผิด "ทักษิณ" คดีครอบงำพรรค ชี้โผล่เวทีทอล์ค คือดิ้นเฮือกสุดท้าย
ตำรวจตามรวบ 2 คนจีน - 2 คนไทย อุ้มปล้นชาวจีน อ้างรับงาน ซัดทอดผู้ว่าจ้าง ผู้การเมืองชล ลั่น ไม่ใช่ตำรวจ!
ยังไร้เงา "เจ้าอาวาสวัดใหญ่จอมปราสาท" หลังมีเส้นทางเงินโยง "สีกากอล์ฟ" ชาวบ้านเรียกร้องให้กลับมาพิสูจน์
"ดีอี" เตือนอย่าเชื่อ ข่าวปลอม “จังหวัดฝั่งอันดามัน เฝ้าระวังสึนามิ-แผ่นดินไหวรุนแรง จากภูเขาไฟใต้น้ำ” สร้างความตื่นตระหนก ให้ ปชช.
เรือนจำจังหวัดสระแก้ว จู่โจมตรวจค้นกรณีพิเศษ ปฏิบัติการ "อรุณรุ่ง ที่ทุ่งด่าน" หาสิ่งของต้องห้าม อาวุธ และสิ่งผิดกฎหมายในเรือนจำฯ
ตำรวจพัทยา รวบแล้ว 3 ผู้ต้องหา แก๊งโจรอุ้มปล้นนักท่องเที่ยวจีนกลางพัทยา เตรียมแถลงสรุปคดี
"อดีตผู้พิพากษาศาลฏีกา" ยกข้อกม.ชี้ "ทักษิณ" อาจเข้าข่ายครอบงำเพื่อไทย ผิดอาญา โทษพรรคถึงโดนยุบ
รมว.ต่างประเทศ สหรัฐ โชว์หวาน ชื่นชม "หวาง อี้" หารือสร้างสรรค์ จีนเชิญ "ทรัมป์" ไปเยือน หวังอยู่ร่วมอย่างสันติ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น