วธ. ปักหมุดชุมชนยลวิถีวัดห้วยปลากั้ง เชียงราย สัมผัสเสน่ห์ชุมชนเชิงสร้างสรรค์ ยลวิถีพหุวัฒนธรรมชาติพันธุ์ล้านนา

วธ. ปักหมุดชุมชนยลวิถีวัดห้วยปลากั้ง เชียงราย สัมผัสเสน่ห์ชุมชนเชิงสร้างสรรค์ ยลวิถีพหุวัฒนธรรมชาติพันธุ์ล้านนา กราบสักการะเจ้ากวนอิม ช้อปผ้าทอ-ผ้าปักฝีมือชาติพันธุ์ ลิ้มรสอาหารชาติพันธุ์และอาหารพื้นเมือง

วันที่ 17 พฤษภาคม 2568 นายสถาพร เที่ยงธรรม ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานพิธีเปิดชุมชนวัดห้วยปลากั้ง 1 ใน 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567

โดยมีพระไพศาลประชาทร วิ. (พบโชค ติสฺสวํโส) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง นายรุจติศักดิ์ รังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย

 

 

 

นางรพีพร ทองดี ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนสุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ชุมชนวัดห้วยปลากั้ง นางสินีนาฏ ทองสุข นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย

วัฒนธรรมจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ นายโชติ ศิริดารายน นายกสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่

ตลอดจนชาวชุมชนวัดห้วยปลากั้ง และสื่อมวลชน เข้าร่วม ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ พระโพธิสัตว์กวนอิม วัดห้วยปลากั้ง จังหวัดเชียงราย

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ในโอกาสนี้ ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม และคณะ สักการะพระโพธิสัตว์กวนอิม ขนาดความสูง 69 เมตร และชมวิวทิวทัศน์จังหวัดเชียงราย 360 องศา ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และการแสดงดนตรีพื้นเมือง การสาธิตภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม

อาทิ การทอผ้าของชาวลาหู่ การเต้นจะคึ (ปอยเตเว) การละเล่นสะบ้า สาธิตงานจักสานไม้ไผ่ และการทำไม้กวาดของชาติพันธุ์ไทลื้อ ชิมอาหารพื้นบ้าน อาหารชาติพันธุ์ลาหู่/อาข่า/ไทลื้อ

ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมไทย CPOT และผลิตภัณฑ์ของชุมชนฯ นิทรรศการและสาธิตของหน่วยงานต่าง ๆ ตลอดจนมีมัคคุเทศก์พานั่งรถราง นำชมชุมชนวัดห้วยปลากั้ง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ในชุมชนวัดห้วยปลากั้ง

 

 

 

 

 

นายสถาพร กล่าวว่า การคัดเลือก 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ได้คัดเลือกจากชุมชนที่มีศักยภาพมีความพร้อมด้านการท่องเที่ยวในทุกมิติทั่วประเทศจาก 76 ชุมชนเหลือ 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ

ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ 2564 จนถึงปัจจุบัน ตามนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจวัฒนธรรม นำทุนทางวัฒนธรรมที่มีอยู่ในชุมชนมาพัฒนาต่อยอด สร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ

ผ่านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสร้างสรรค์ ซึ่งวันนี้นับเป็นโอกาสที่ดีและขอแสดงความยินดีแก่ชุมชนวัดห้วยปลากั้งเป็นชุมชนที่ประจักษ์พร้อมด้วยศักยภาพและความเข้มแข็งของคนในชุมชน วัด โรงเรียน

อีกทั้งได้ขับเคลื่อนงานวัฒนธรรมที่เข้มแข็ง คนในชุมชนมีความรักความสามัคคี ร่วมกันอนุรักษ์สืบสาน รักษาและต่อยอดวัฒนธรรมของท้องถิ่นไว้ได้อย่างดียิ่ง มีความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

รวมถึงเครือข่ายทุกภาคส่วนที่มีส่วนร่วมสร้างสรรค์งานอันยิ่งใหญ่ ร่วมแรง ร่วมใจ ผลักดัน ขับเคลื่อนงานท่องเที่ยวชุมชน ยลวิถี ได้สำเร็จ เป็นที่ยอมรับและเป็นหมุดหมายการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสร้างสรรค์

 

 

 

 

 

 

 

นายสถาพร กล่าวอีกว่า “เที่ยวชุมชนวัดห้วยปลากั้ง ยลวิถีพหุวัฒนธรรมชาติพันธุ์ล้านนา” เป็นคำขวัญชวนเที่ยวสัมผัสวัฒนธรรมที่น่าค้นหาและมีอัตลักษณ์ของชุมชน

โดยชุมชนวัดห้วยปลากั้งเป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงพหุวัฒนธรรม ชาวบ้านในชุมชนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนไทยพื้นเมืองและกลุ่มชาติพันธุ์ อาทิ ลาหู่ ไทลื้อ อาข่า ละว้า (ลั้วะ) เป็นต้น

นอกจากนี้ได้จัดสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งให้เป็นสถานที่พักพิงของกลุ่มผู้ด้อยโอกาสในสังคม ด้วยการอยู่ร่วมกันของกลุ่มคนที่หลากหลายนี้ เกิดการยอมรับภายใต้ความหลากหลายทางศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณีอีกด้วย

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสามารถกราบสักการะเจ้ากวนอิมแกะสลักจากไม้จันทน์หอม ในพบโชคธรรมเจดีย์ (เจดีย์ 9 ชั้น) ชมโบสถ์สีขาวที่งดงามด้วยลวดลายปูนปั้นสุดอลังการ

และสักการะเจ้าแม่กวนอิมสูง 69 เมตร ชมวิว 360 องศาซึ่งเป็นทัศนียภาพอันสวยงามของจังหวัดเชียงราย ที่สำคัญจะได้สัมผัสกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชนเชิงสร้างสรรค์

อาทิ การแสดงศิลปะและวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ ชมดนตรีพื้นเมืองของกลุ่มผู้สูงอายุ การสาธิตภูมิปัญญา ชิมอาหารชาติพันธุ์ อาหารพื้นเมือง และชมวิถีชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์

รวมถึงกิจกรรมทางศาสนาและงานบุญต่าง ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชน อาทิ เครื่องจักสานจากไม้ไผ่ ไม้กวาดดอกหญ้า ผ้าทอและผ้าปักของกลุ่มชาติพันธุ์

และลิ้มลองอาหารพื้นเมือง อาหารชาติพันธุ์ เช่น น้ำเงี้ยว ข้าวแรมฟืน รวมทั้งอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสชาติอร่อยจำหน่ายในราคาย่อมเยา เป็นต้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดแล้ว! งานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง ประจำปี 2568
องค์กรพัฒนาสตรี อบต.พลูตาหลวง ทอดผ้าป่าสามัคคี "วันสตรีไทย" ประจำปี 2568
"นายกฯ" หนุนการขับเคลื่อนโครงการ Thai SELECT ชวนทุกภาคส่วนร่วมกิจกรรม Thai Fruits Festival กระตุ้นการบริโภคผลไม้ภายในประเทศ
"ทนายนกเขา" วันเกิดครบ 60 ปี อยากเห็นประเทศไทยดีกว่านี้ จวกนักการเมืองไม่หลุดพ้นประโยชน์ตัว แบ่งขั้วสีแค่เรื่องอุปโลกน์
เปิดประวัติ "ผู้กองสายสืบ" แฝงตัวสืบคดีวัดไร่ขิงนาน 8 เดือน เพื่อหาหลักฐานมัดตัว “ทิดแย้ม”
วธ. ปักหมุดชุมชนยลวิถีวัดห้วยปลากั้ง เชียงราย สัมผัสเสน่ห์ชุมชนเชิงสร้างสรรค์ ยลวิถีพหุวัฒนธรรมชาติพันธุ์ล้านนา
"อ.แก้วสรร" ชี้ "10 กุนซือ" นำหลักฐานเพิ่ม มาเติมหักล้างมติแพทยสภาไม่ได้ เตือน "สมศักดิ์" ต้องรับผิดชอบเองวีโต้หรือไม่ อ้างมั่วๆไม่ได้
รวบแล้ว ชายคลั่งบุก ฟันรูปปั้นย่าโม-ขู่ฆ่าเจ้าอาวาส อ้างถูกทำคุณไสยใส่
ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระบรมรูปหล่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มาประดิษฐาน ณ ท้องพระโรง พระราชวังเดิมเป็นการชั่วคราว
"สุรพงษ์" ตรวจความพร้อม 20 พ.ค. เปิดทดลองฟรี "รถไฟฟ้าสีมพู" ส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น