(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนสำรวจธารน้ำแข็งทางอากาศเป็นครั้งแรก

จีนเริ่มสำรวจธารน้ำแข็งทางทะเลจากทางอากาศเป็นครั้งแรก ในเขตปกครองตนเองซีจ้าง มีจุดประสงค์พื่อศึกษารูปแบบการก่อตัวและการละลายของธารน้ำแข็ง และจัดทำฐานข้อมูลเพื่อใช้ในการบริหารจัดการทรัพยากร

“ธารน้ำแข็ง” หมายถึง มวลน้ำแข็งตามธรรมชาติที่สะสมมาเป็นเวลานานบริเวณขั้วโลกหรือภูเขาสูง สามารถเคลื่อนตัวไปตามพื้นผิวดิน จุดสำรวจแห่งแรกของภารกิจครั้งนี้คือ ธารน้ำแข็งเหรินหลงปา (Renlongba Glacier) ในเมืองชัมโต (Qamdo City) เขตปกครองตนเองซีจ้าง
.
หวาง ชานชาน (Wang Shanshan) วิศวกรอาวุโส ศูนย์สำรวจธรณีฟิสิกส์ทางอากาศฯ อธิบายว่า ธารน้ำแข็งทางทะเล หรือ ธารน้ำแข็งอุ่น (Temperate or Warm Glaciers) มีอุณหภูมิน้ำแข็งที่สูงกว่า และมีลักษณะเฉพาะ คือ สามารถแข็งตัวและละลายได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังแสดงการเคลื่อนตัวอย่างชัดเจน
.
ธารน้ำแข็งประเภทนี้ได้รับอิทธิพลจากภูมิอากาศที่แปรปรวนและภูมิประเทศที่ซับซ้อน ทำให้การเก็บข้อมูลเป็นเรื่องที่ท้าทาย ทั้งเรื่องความสูงจากระดับน้ำทะเล อุณหภูมิที่ต่ำ และพื้นที่กว้างใหญ่ ซึ่งต้องเก็บข้อมูลทั้งจากดาวเทียม การสำรวจทางอากาศ และภาคพื้นดิน
เพื่อสร้างแผนที่แสดงขอบเขต ความหนา และการเปลี่ยนแปลงของธารน้ำแข็งทางทะเล ซึ่งจะนำไปสู่การคำนวณปริมาณน้ำแข็งได้อย่างแม่นยำ
.
ธารน้ำแข็งทางทะเลถือเป็นเป็นตัวชี้วัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก และมีบทบาทสำคัญในการควบคุมวัฏจักรน้ำและความสมดุลของภูมิอากาศโลก การสำรวจธารน้ำแข็งจึงเป็นการเปิดประตูสู่ความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศของโลก
.
คลิปจาก China Media Group

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ซีพีเอฟ หนุนนโยบายผู้ว่าฯเชียงใหม่ เดินหน้าป้องกันไฟป่า ลด PM2.5 ต่อเนื่อง
เครือซีพีเดินหน้าสร้างแนวกันไฟใน จ.น่าน กว่า 4,500 ไร่ ผนึกกำลังภาครัฐ–ชุมชน ป้องกันไฟป่าและหมอกควัน พร้อมมอบน้ำดื่มช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในพื้นที่
"ดีเอสไอ" ประสานตำรวจเข้ารับเอกสาร คดี "ตึกสตง.ถล่ม"
พลังใหม่สุดเจ๋ง แยม น้องเมีย รมต.เฮ้ง กวาดเรียบยกทีม เทศบาลเสม็ดชลบุรี
MEA เปิดตัว “MEA ENERGY AWARDS 2025” สร้างมาตรฐานอาคารประหยัดพลังงาน
ตร.ยื่นศาลออกหมายจับ "วิศวกร - ผู้ควบคุมงาน" 17 รายเอี่ยว คดีตึก สตง.ถล่ม
"เอกนัฏ" แจงไม่รู้ข่าวลือ "สุชาติ" พร้อมย้ายพรรค ไม่กังวล "พีระพันธุ์" โดนร้องหนัก
ยุโรปผนึกกำลังกดดันรัสเซียหยุดยิง ทรัมป์ทำพัง
ไต้หวันทดสอบยิงจรวด HIMARS ครั้งแรก
สหรัฐฯรับชาวแอฟริกาใต้ผิวขาวลี้ภัยกลุ่มแรก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น