ก๊วนสว.โดนหมายเรียก ยันพร้อมแจงกกต. ข้อกล่าวหา “ฮั้วเลือก” ยันลงคะแนนตามความรู้สามารถ คาใจดีเอสไอทำหน้าที่

ก๊วนสว.โดนหมายเรียก ยันพร้อมแจงกกต. ข้อกล่าวหา "ฮั้วเลือก" ยันลงคะแนนตามความรู้สามารถ คาใจดีเอสไอทำหน้าที่

วันที่ 10 พ.ค.2568 นายสรชาติ วิชย สุวรรณพรหม สมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. ซึ่งเป็นหนึ่งในสว. ที่ถูกหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าว หาคดีฮั้วเลือกสว. กล่าวว่า ตนเองได้รับทราบว่าถูกหมายเรียกจาก กกต.จังหวัด โดยโทรศัพท์มาแจ้งให้ทราบ แต่ยังไม่เห็นหมายเรียกที่เป็นตัวเอกสาร ซึ่งให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ แต่คงขอเลื่อนออกไป 1-2 สัปดาห์ เพราะติดภารกิจ อย่างไรก็ตามพร้อมไปรับทราบและชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา มั่นใจชี้แจงได้ ไม่กังวลไม่หนักใจ ยืนยันไม่ได้ฮั้ว ไม่มีคะแนนจัดตั้ง หรือมีเส้นทางการเงินใดๆ การถูกเรียกครั้งนี้เท่าที่ดูเป็นการใช้วิธีสุ่มเรียกตัวแทนจาก 20 กลุ่มมากลุ่มละ 1-3 คน โดยสุ่มจากคนที่ได้ที่ 1ในแต่ละกลุ่ม และจังหวัดที่ได้รับเลือกเป็น สว.มากๆ ไม่ได้ดูจากการกระทำหรือการมีพฤติกรรมน่าสงสัย

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสรชาติ กล่าวอีกว่า ในกลุ่ม13 ของตน กลุ่มวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ถูกหมายเรียก 2 คน ทั้งที่ในการเลือกระดับอำเภอและระดับจังหวัด ตนได้รับเลือกเข้ามาลำดับสุดท้ายทั้ง 2 ระดับ โดยระดับอำเภอได้ 2 คะแนน ลำดับ1 ได้ 6 คะแนน ส่วนระดับจังหวัดได้ 4 คะแนน ลำดับ 1ได้ 16คะแนน แต่ระดับประเทศได้ 66 คะแนน มาเป็นที่ 1 ทำให้คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนสุ่มเรียกมาให้ข้อมูล อีกทั้งกรณีดังกล่าวกกต.เคยเรียกตนไปชี้แจงแล้ว โดยตนชี้แจงว่า จะเอาคะแนนระดับอำเภอและจังหวัดมาเทียบกับระดับประเทศไม่ได้ เพราะระดับประเทศมีตรรกะอื่นๆมาเกี่ยวข้อง อาทิ การมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ตนเป็นอดีต สส.หนองบัวลำภู มีลูกศิษย์มากมาย จึงได้คะแนนมาก กกต.ก็ไม่ติดใจอะไร รายละเอียดเหล่านี้กกต.รู้ดี เป็นเรื่องที่เก็บข้อมูลไว้หมดแล้ว แต่การทำงานของคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน ใช้ข้อมูลส่วนใหญ่จากดีเอสไอเป็นหลัก ส่งมาให้กกต. ใช้ข้อมูลสุ่มมา โดยไม่รู้ว่ากกต.มีข้อมูลเหล่านี้แล้ว เมื่อดีเอสไอกดดันมา กกต.ก็จำเป็นต้องรับเรื่องเรียกสอบไว้ก่อน ยืนยันมั่นใจชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาได้

 

 

ส่วนที่มองว่าการออกหมายเรียกสว.มารับทราบข้อหาคดีฮั้วเลือกสว. เป็นเกมการต่อรองระหว่างขั้วอำนาจทางการเมืองนั้น นายสรชาติ กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจ แต่การออกหมายเรียกไม่ควรใช้วิธีสุ่มที่ไม่เป็นเหตุผล โดยไม่รู้พื้นฐานข้อเท็จจริงที่กกต.สอบไว้หมดแล้ว อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าว สว.ยังไม่ได้หารือกันจะดำเนินการอย่างไร ยังเร็วเกินไป เพราะแต่ละคนเพิ่งได้หมายเรียก ทุกคนยังอยู่ต่างจังหวัด ยังไม่มีโอกาสได้หารือกันเท่าไร

 

ขณะที่พลตำรวจโทบุญจันทร์ นวลสาย สมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. กล่าวว่า เห็นข่าวจากสื่อว่าตนเป็น 1 ในสว.ที่ถูกออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาคดีฮั้วเลือกสว. ทั้งนี้ตนพร้อมจะไปชี้แจงกับกกต.ทันที ในวันที่19 พฤษภาคมนี้ ไม่เลื่อน ไม่รออะไร เพราะมั่นใจไม่ได้ทำผิด ไม่เคยฮั้ว เพราะตนเป็น สว.กลุ่ม2 สายกฎหมาย ศึกษาทุกอย่างมาเป็นอย่างดี ไม่ได้ทำผิดอะไรแน่นอน ส่วนการถูกแจ้งข้อกล่าวหา เป็นเรื่องธรรมดาของคนสอบตกที่มาร้องเรียน ก็พร้อมไปชี้แจง อีกทั้งได้คุยกับเพื่อนๆสว.ว่า อยากให้เรียกสว.ไปชี้แจงทั้ง 200คน จะได้สิ้นข้อสงสัยไปพร้อมกัน แต่เรื่องที่เกิดขึ้นไม่คิดว่าเป็นเกมการเมือง เรามาเป็นสว.พร้อมให้ตรวจสอบเต็มที่อยู่แล้ว ที่ผ่านมายังไม่เคยถูก กกต. เรียกไปชี้แจง จึงไม่รู้ว่า กกต.สงสัยกรณีฮั้วในประเด็นใด แต่พร้อมชี้แจงทุกประเด็น

พลตำรวจโทบุญจันทร์ กล่าวอีกว่า จะเอาเวลาที่ไหนไปฮั้วหรือทำความรู้จักกัน ไม่มีเวลาไปฮั้ว มาถึงก็นั่งดูประวัติของคนอื่นๆแล้วเลือกตามความรู้ ความสามารถ ดูจากประวัติแต่ละคนไม่มีฮั้วแน่นอน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมว.พาณิชย์" ลงพื้นที่สงขลา ติดตามสถานการณ์ผลไม้ภาคใต้ ผลักดันทุเรียนแช่แข็งแปรรูป ออกสู่ตลาดโลก สร้างความมั่นคงเกษตรกร
"อดีตสว.สมชาย" มั่นใจ "แพทองธาร" ผิดจริยธรรม ยื่นศาลรธน.ขอร่วมฟังไต่สวน-ถ่ายทอดสด เชื่อปชช.อยากฟังคำชี้แจง
'ถั่วแระ' ลงพื้นที่มอบของให้ผู้อพยพนอกระบบ หลังชาวบ้านชายแดนไม่ไว้ใจเขมร ต้องหอบผู้ป่วย คนแก่ และเด็กมาพึ่งหลวงพ่อเกือบ 200 คน
เปิดเอกสาร เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี อนุญาตให้ "หลวงพ่ออลงกต" ลาออก ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ
ฮุนเซนประณามคำขู่จับของรัฐบาลไทย
แถลงการณ์ ฉบับที่ 5 พระอาการประชวร "สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ" ความดันพระโลหิตยังต่ำ คณะแพทย์ต้องเฝ้าติดตามพระอาการใกล้ชิด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​