รัสเซียฉลองวันชัยชนะครบรอบ 80 ปียิ่งใหญ่

รัสเซียฉลองวันแห่งชัยชนะยิ่งใหญ่ โดยมีผู้นำจีนและผู้นำจากทั่วโลกเกือบ 30 ประเทศเข้าร่วมในพิธี ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้ม

BBC และ AFP รายงานว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผุ้นำรัสเซียได้กล่าวสุนทรพจน์ขณะเปิดงานวันแห่งชัยชนะครบรอบ 80 ปี หรือวันฉลองชัยชนะที่สหภาพโซเวียตมีชัยเหนือกองทัพนาซี เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น (ศุกร์ที่ 9 พค.) โดยปูตินกล่าวว่ารัสเซียยังคงจำได้ถึงบทเรียนที่ได้จากสงครามโลกครั้งที่สอง พร้อมประกาศว่า “ความยุติธรรมและความจริงอยู่เคียงข้างรัสเซีย”

ปูตินยืนยันด้วยว่าประชาชนรัสเซียทั้งประเทศให้การสนับสนุนสงครามยูเครน หรือ”ปฎิบัติการพิเศษทางทหาร” ซึ่งขณะนี้ล่วงเข้าสู่ปีที่ 4 แล้ว

ทั้งนี้พิธีฉลองวันแห่งชัยชนะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และจัดขึ้นที่จตุรัสแดงกลางกรุงมอสโก โดยมีทหารรัสเซียกว่า 1 หมื่น 1 พันนายเข้าร่วมในพิธีสวนสนาม พร้อมด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์เป็นบางส่วน ซึ่งงานนี้มีผู้นำจากประเทศต่างๆทั่วโลกราว 27 ประเทศ รวมทั้งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนมาเข้าร่วมในพิธี นอกจากนี้ยังมีประธานาธิบดลูอิซ อินนาซิโอ ลูลา ดาซิลวา ผู้นำบราซิล, ประธานาธิบดีนิโกลาส มาดูโร ของเวเนซูเอล่า, ประธานาธิบดีอเล็กซานดาร์ วูซิช ของเซอร์เบียและนายกรัฐมนตรีรอเบิร์ต ฟิโก ของสโลวาเกีย ซึ่งผู้นำสโลวาเกียถือเป็นสมาชิกอียูเพียงชาติเดียวที่เข้าร่วม

ขณะที่จีนได้ส่งทหารจำนวน 102 นาย เวียดนามและมองโกเลียได้ส่งทหารจำนวนหนึ่งมาเข้าร่วมในพิธีสวนสนามร่วมกับกองทัพรัสเซีย ซึ่งการเข้าร่วมงานของประธานาธิบดีสีนั้นถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของปูติน ซึ่งก่อนพิธีสวนสนาม ปูตินได้พบหารือกับสีถึง 2 รอบและยังมีการคุยกันอยางไม่เป็นทางการเรื่องสงครามยูเครนอีก

งานฉลองวันแห่งชัยชนะครบรอบ 80 ปีของรัสเซียมีขึ้นท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มในกรุงมอสโก เพราะแม้ปูตินจะประกาศหยุดยิงเป็นเวลา 3 วันระหว่าง 8-10 พฤษภาคม แต่ยูเครนไม่ยอมรับ พร้อมประกาศไม่รับประกันความปลอดภัยผู้นำโลกที่เข้าร่วมพิธีฉลองในวันนี้ ทั้งเรียกร้องไม่ให้เดินทางมามอสโก

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์ด้านการทหารยูเครนมองว่าประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ไม่กล้าโจมตีพิธีสวนสนามอย่างแน่นอน เนื่องจากมีผู้นำโลกเดินทางมาเข้าร่วมหลายคน แต่ถ้าโจมตีจริง เซเลนสกี้ก็จะทำให้ยูเครนกลายเป็นเป้าโจมตีอย่างถูกกฎหมายขึ้นมาทันที เพราะถือเป็นการทำร้ายผู้นำโลก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"GLO" จัด Kid Dee Roadshow ภาคเหนือ เสริมพลังคนรุ่นใหม่รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภูมิธรรม” ชี้ชายแดนไทย-กัมพูชายังตึงเครียด ยันยึดมาตรการตามเดิม ไม่มีผ่อนปรนเข้า-ออก ข้ามแดน
"บิ๊กเล็ก" แจงเข้าใจคลาดเคลื่อน ยันคุยทางออกขัดแย้งกัมพูชา ไม่ได้หมายถึง "เตีย เซียฮา" ขอเชื่อมั่น ไว้ใจนำสงบสุขกลับคืน
"อ.ไชยันต์" ซัด "ไอติม พริษฐ์" อ้างเหตุปชน.ไม่ร่วมยื่นซักฟอก "นายกอิ๊งค์" ทำปชช.เสียโอกาส สวนเจ็บ รัฐสภาอังกฤษ เขียนชัด จริยธรรมนักการเมือง อย่าทำไม่รู้เห็น 
ปั๊มน้ำมันระเบิดดังสนั่นทั่วกรุงโรมของอิตาลี
"โฆษกทบ." แจงเหตุ "ทหารพรานไทย" ปะทะคารม "ทหารกัมพูชา" จุดชมวิวภูผี ไม่ถึงขั้นรุนแรง ย้ำต่างฝ่ายต่างยึดข้อตกลง
"จุลพันธ์" อ้างเหตุครม.ใหม่ เตรียมถอนร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์-กาสิโน พิจารณาซ้ำ ยันไม่เกี่ยวปมขัดแย้งกัมพูชา
ดร.เฉลิมชัย ปิดหลักสูตร ปธส. 12 มุ่งสร้างผู้นำการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ท่ามกลางวิกฤตโลกเดือด
"มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์" ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรทุ่งหลวง ราชบุรี มอบรถเข็นวีลแชร์ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย ถวายเป็นพระราชกุศลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2568
"หมอวรงค์" สรุปแยกเป็นข้อๆ ไต่สวนแพทย์-พยาบาล รักษา "ทักษิณ" พิรุธหนัก แพทย์อ้างส่งไปรพ.ตร. เพราะ "พยาบาลเวร" วินิจฉัยอาการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น