X

อิหร่าน เผยโฉม ฐานโดรนใต้ดินแห่งใหม่

อิหร่าน เผยโฉม ฐานโดรนใต้ดินแห่งใหม่

อิหร่านเผยโฉมฐานโดรนใต้ดินแห่งใหม่ พร้อมคำขู่จากผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม หรือ IRCG ว่า อิหร่านจะเปิดประตูนรก หลังอิสราเอลขู่แรง อิหร่านจะเจอชะตากรรมเดียวกับฮามาส และพร้อมลุยเดี่ยวถล่มศัตรูถ้าสหรัฐฯแยกวง

สำนักข่าว IRIB ของทางการอิหร่าน เผยแพร่ภาพฐานโดรนใต้ดินแห่งใหม่ของกองทัพเรือ ในสังกัด IRGC ในระหว่างที่นายพล ฮอสเซน ซาลามี ผู้บัญชาการ IRGC เดินเยี่ยมชมภายในสถานที่ เสียงผู้บรรยายระบุว่า ฐานแห่งนี้เป็นหนึ่งในฐานโดรนใต้ดินหลายสิบแห่งของ IRGC รองรับอากาศยานไร้คนขับที่สามารถขึ้น-ลงบนรันเวย์ดิน หรือปล่อยจากไซโลใต้ดิน โดรนทุกลำติดระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ทรงพลัง

นายพลซาลามี บอก IRIB ว่า กองทัพเรือได้รับการจัดตั้งขึ้น เพื่อต่อสู้กับมหาอำนาจข้ามภูมิภาค / ด้วยโครงสร้างและยุทโธปกรณ์ รวมถึงมิสไซล์ต่อต้านเรือและครูซมิสไซล์ที่มีความแม่นยำ ทำให้กองทัพเรือสามารถทำสงครามเต็มรูปแบบยืดเยื้ออย่างประสบความสำเร็จ สิ่งที่เห็นจากคลิปนี้ เป็นแค่ส่วนเล็ก ๆ ของศักยภาพโดรนของกองกำลังทางเรือของ IRGC เท่านั้น และเป็นการแสดงให้เห็นถึงแสนยานุภาพอิหร่าน เพื่อป้องกันศัตรูประเมินผิดพลาด

นอกจากนี้ สื่ออิหร่านยังเผยแพร่คลิปที่โดรน “โมฮาเจอร์ 6” ของกองทัพเรือบันทึกได้ ขณะมอนิเตอร์เรือบรรทุกเครื่องบิน “ยูเอสเอส ดไวต์ ดี ไอเซนฮาวร์” ในอ่าวเปอร์เซีย สื่ออิหร่าน ระบุว่า โดรน โมฮาเจอร์ 6 ทำจากคาร์บอน ติดระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ล้ำสมัย ทำให้ยากที่เรดาร์เรือรบจะตรวจจับได้

วันเดียวกัน สำนักข่าว ทัสนิม ของอิหร่าน เผยแพร่คลิปที่นายพลซาลามี เตือนว่า หากอิสราเอลและสหรัฐฯตัดสินใจผิดพลาดโจมตีอิหร่าน เราจะเปิดประตูนรกต้อนรับ อิหร่านจะตอบโต้ชนิดที่จะลืม ปฏิบัติการ “สัญญาที่แท้จริง” 1 และ 2 (True Promise ) ไปเลย

ปีที่แล้ว อิหร่านโจมตีอิสราเอลสองรอบ ภายใต้ชื่อ ปฏิบัติการสัญญาที่แท้จริง โดยอ้างว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการถล่มเป้าหมายอิสราเอล โดยเฉพาะการโจมตีในเดือนตุลาคม 2567 นายพลซาลามี อ้างว่าเป็นการพิสูจน์ว่าระบบป้องกันทางอากาศธ๊าดของสหรัฐฯ ไม่อาจช่วยป้องกันอิสราเอลได้ แต่อิสราเอลยืนยันว่า ได้รับความเสียหายน้อยมากจากการโจมตีของอิหร่าน

คำเตือนของนายพลอิหร่าน มีขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศวานนี้ว่าอิสราเอลจะป้องกันตัวเองโดยลำพัง ทั้งจากกลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนและอิหร่าน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บรรลุหยุดยิงกับฮูตี แลกกับการยุติโจมตีเรือสหรัฐฯ แต่การหยุดโจมตีเรืออิสราเอล ไม่ได้อยู่ในข้อตกลง อิสราเอลไม่รู้ล่วงหน้าก่อนทรัมป์ประกาศหยุดยิงกับฮูตี และฮูตีก็ประกาศแล้วว่าจะเดินหน้าโจมตีเรืออิสราเอลต่อไป

ขณะที่นายอิสราเอล แคตซ์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ออกมาขู่อิหร่านแบบขึงขังที่สุดครั้งหนึ่งว่า อิสราเอลจะทำลายอิหร่านแบบเดียวกับที่ทำกับฮามาสในกาซา แคตซ์ กล่าวว่า ขอเตือนผู้นำอิหร่านที่ให้เงิน อาวุธ และใช้ประโยชน์จากฮูตี ว่า ระบบตัวแทนทั้งหลายถูกกำจัดแล้ว และอักษะปีศาจก็ล่มสลายแล้ว อิสราเอลจะจัดการกับอิหร่าน แบบที่ทำกับฮิซบอลเลาะห์ในเบรุต กับฮามาสในกาซา และกับระบอบอัสซาดในซีเรีย

#บกข่าวทีวี

อัปเดตรายการ TOPNEWS

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น