“โฆษกฯกองทัพไทย” แจงอากาศยานไร้คนขับ ที่สังขละบุรี บินตามอำนาจหน้าที่ถูกต้อง

โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ชี้แจงกรณีพบเห็นอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ในพื้นที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และเป็นคนล่ะจุดกับที่กองทัพอากาศเฝ้าระวัง..

“โฆษกฯกองทัพไทย” แจงอากาศยานไร้คนขับ ที่สังขละบุรี บินตามอำนาจหน้าที่ถูกต้อง – Top News รายงาน

โฆษกฯกองทัพไทย
เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2568 พลตรี วิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีรายงานข่าวและเกิดความสงสัยของประชาชนเกี่ยวกับการพบเห็นอากาศยานไร้คนขับ (UAV) บินอยู่ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีนั้น กองบัญชาการกองทัพไทยขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องและความมั่นใจแก่ประชาชนว่า อากาศยานดังกล่าวเป็นของ กรมแผนที่ทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ไม่ใช่อากาศยานจากต่างชาติหรือกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่ายแต่อย่างใด

ข่าวที่น่าสนใจ

อากาศยานดังกล่าวคือ UAV แบบ VTOL SUD 60 ซึ่งอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจสำรวจภูมิประเทศและถ่ายภาพทางอากาศ เพื่อจัดทำแผนที่ในพื้นที่รับผิดชอบของกรมแผนที่ทหาร โดย UAV รุ่นนี้เป็นอากาศยานไร้คนขับที่สามารถขึ้นลงทางดิ่ง (Vertical Take-Off and Landing) และมีขีดความสามารถหลากหลาย เช่น การทำแผนที่ ตรวจการณ์ และสำรวจภูมิประเทศ ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยทหาร

 

 

ทั้งนี้ การปฏิบัติภารกิจของ UAV ดังกล่าวเป็นไปตามอำนาจหน้าที่อย่างถูกต้อง และกรมแผนที่ทหารได้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่อย่างเคร่งครัด  “พี่น้องประชาชนสามารถมั่นใจได้ว่า อากาศยานที่ปรากฏในพื้นที่นั้นเป็นของหน่วยงานรัฐ และมีวัตถุประสงค์เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาประเทศโดยรวม” พลตรี วิทัย กล่าวย้ำ
กองบัญชาการกองทัพไทยขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความสนใจ และขอความร่วมมือในการเผยแพร่ข้อเท็จจริงดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนหรือเข้าใจผิดในวงกว้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อำเภอบางละมุง ดึงทุกภาคส่วนร่วมกิจกรรมเดินรณรงค์ และ รวมพลังต่อต้านยาเสพติด เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก
ป.ป.ช. มีมติตั้งกก.ไต่สวน "ทวี-ดีเอสไอ" ปมกลั่นแกล้งสอบฮั้ว ส.ว. บังคับข่มขู่พยาน ให้รับสารภาพ
ตร.เปิดตัวแคมเปญ “รีบโอน โจรยิ้ม” รณรงค์สร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชนรู้เท่าทันภัยไซเบอร์
ตร.ไซเบอร์รวบ 4 บัญชีม้า กดเงินแก๊งคอลฯ ก่อนส่งต่อให้ชาวจีน สารภาพตระเวนกดเงินเฉลี่ย 8-9 แสนบาทต่อวัน ทำมานานกว่า 2 ปี
ฉะเชิงเทรา กู้ภัยเร่งช่วยรถกระบะตู้ทึบพุ่งชนรถพ่วง 18 ล้อ
“ภูมิธรรม” ยัน "กัมพูชา" ยังใช้ไฟไทย 6 จุด วอนอย่าสนใจ “ฮุน เซน” ชี้ปมการเมืองต้องระวัง
"กองกำลังบูรพา" อนุโลมให้ชาวเขมร ผ่าน 4 ด่านสระแก้ว เดินทางข้ามแดน-กลับภูมิลำเนา จุดละไม่เกิน 1,000 คนต่อวัน
"ทภ.1" ยอมผ่อนผันให้ชาวเขมร ผ่านด่านคลองลึก สระแก้ว วันละไม่เกิน 1,000 คน เวลาเปิด-ปิดเหมือนเดิม
ขายของใกล้กัน ! พ่อค้าเสื้อผ้า พ่อค้าน้ำหอม ยกพวกตีกันยับ เหตุเปิดเพลงดัง ตักเตือนไม่พอใจ แจกของลับ
“ฮุน เซน” รับตำแหน่งเสธ.กองทัพกัมพูชา ดูแลด้านส่งเสบียง พร้อมปลุกใจทหาร อย่ากลัวการโจมตีของศัตรูที่รุกราน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น