ยังคงมีสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย และประเทศเพื่อนบ้านมาให้ได้ติดตามอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ต้องบอกเลยว่า ชายแดน สปป.ลาว ค่อนข้างร้อนระอุเลยทีเดียว หลังจากมีกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย บุกโจมตีฐานปฏิบัติการทหาร สปป.ลาว ทำให้มีทหารได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตหลายนาย มิหนำซ้ำกระสุนที่ใช้ยิงกันอย่างดุเดือด ก็ตกเข้ามาในฝั่งไทยอีกด้วย ทำให้กองกำลังผาเมือง ต้องตรึงกำลังบริเวณชายแดนกันตลอด 24 ชม. เพื่อป้องกันไม่ให้กองกำลังไม่ทราบฝ่าย รุกล้ำเข้ามาในดินแดนของไทย
แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าไม่ใช่แค่บ้านเราซะแล้วค่ะ ที่ตื่นตัวกับสถานการณ์ใน สปป.ลาว เพราะว่าล่าสุด สถานทูตสหรัฐ ในเวียงจันทร์ ได้โพสต์ข้อความสําหรับพลเมืองสหรัฐอเมริกา ระบุว่า เตือนภัยด้านความปลอดภัย – ความไม่สงบ ในอําเภอปากท่า แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว
มีรายงานการปะทะกัน ระหว่างกองทัพลาว กับกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย บนชายแดนลาว-ไทย ในเขตปากท่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้ร้องขอเพิ่มระดับความปลอดภัย ซึ่งจะรวมถึงการเพิ่มจุดตรวจทหาร และการปรากฏตัวของทหาร