“รัฐบาล” ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่

"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่

วันที่ 1 พ.ค.2568 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษากองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ หรือ บก.ปภช. เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ 2 พฤษภาคม เวลา 13.00 น. จะมีการทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยผ่านระบบเซลล์บรอดคาสต์เป็นครั้งแรก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยจะเป็นการทดสอบในระดับเล็ก ครอบคลุมพื้นที่นำร่อง 5 แห่ง ได้แก่ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี ศาลากลางจังหวัดสงขลา และอาคารศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคาร A และ B ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร โดยจะเป็นการแจ้งเตือนผ่านระบบเซลล์บรอดคาสต์ ส่งตรงเข้าโทรศัพท์มือถือทุกเครื่องที่อยู่ในพื้นที่ทดสอบ โดยจะมีเสียงสัญญาณดังแม้โทรศัพท์จะปิดเสียง ซึ่งอาจทำให้เกิดความตื่นตระหนก จึงขอย้ำเตือนสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับสัญญาณเตือนดังกล่าวว่าเป็นการทดสอบระบบ

 

ดังนั้นขอแจ้งประชาสัมพันธ์วัน และเวลาที่จะทดสอบระบบ เพื่อป้องกันความสับสนและตื่นตระหนกของประชาชนที่อาจเกิดขึ้นจากการทดสอบระบบดังกล่าว โดยจะร่วมมือกับทุกแพลตฟอร์ม และเครือข่ายสื่อสาร รวมทั้งหน่วยงานราชการทุกหน่วยงานในการประชาสัมพันธ์เป็นระยะๆ สำหรับการทดสอบในวันพรุ่งนี้ คำนึงถึงความรวดเร็วในการส่งสัญญาณ และความชัดเจนของข้อความที่ต้องตรงประเด็น สอดคล้องกับลักษณะของภัยพิบัติ และพื้นที่ที่เกิดเหตุ ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี

 

สำหรับการทดสอบระบบเซลล์บรอดคาสต์จะดำเนินการ 3 ครั้ง ซึ่งครั้งที่ 2 จะมีขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคม เวลา 13.00 น. เป็นการทดสอบระดับกลาง ครอบคลุม 5 พื้นที่ ได้แก่ อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี และเขตดินแดง กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะมีการส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังประชาชนทุกหมู่บ้าน ชุมชน และตำบลในพื้นที่อำเภอที่กำหนด

ส่วนการทดสอบส่งแจ้งเตือนในระดับสูงสุดครั้งที่ 3 จะดำเนินการในวันที่ 13 พฤษภาคมนี้ เวลา 13.00 น. ซึ่งถือว่าเป็นการทดสอบระดับใหญ่โดย ระบบเซลล์บรอดคาสต์จะแจ้งเตือนในรูปแบบเต็มพื้นที่ระดับจังหวัด 5 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงใหม่ จ.อุดรธานี จ.พระนครศรีอยุธยา จ.นครศรีธรรมราช และกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ เมื่อเสร็จสิ้นการทดลองระบบทั้ง 3 ครั้งแล้ว ปภ.จะดำเนินการทดลองระบบในระดับประเทศทั้ง 77 จังหวัดพร้อมกันต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น