ปากีสถานเชื่ออินเดียโจมตีใน 36 ชม.

-ปากีสถานกับอินเดียตึงเครียดหนัก รัฐมนตรีปากีสถานจู่ ๆ แถลงเมื่อเช้ามืดวันนี้ตามเวลาบ้านเราว่า อินเดียเตรียมโจมตีปากีสถาน ในเวลาไม่เกิน 36 ชั่วโมง ถ้าทำจริง ปากีฯจะตอบโต้อย่างเด็ดขาดเช่นกัน

 

 

นายอัตตุลเลาะห์ ตาราร์ รัฐมนตรีกระทรวงสารนิเทศปากีสถาน ออกแถลงการณ์ผ่านคลิปบนแพลตฟอร์ม X เมื่อเวลาประมาณ 2 นาฬิกา 30 นาทีตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาประเทศไทย ประมาณตีสี่ครึ่ง เช้ามืดวันนี้ ( 30 เมษายน) ว่าปากีสถานมีข่าวกรองเชื่อถือได้ว่า อินเดียมีแผนโจมตีปากีสถาน ภายใน 24 ถึง 36 ชั่วโมงข้างหน้า โดยใช้เหตุการณ์ที่เมืองพาฮัลกัม เป็นข้ออ้างอันเป็นเท็จ

 

เมืองพาฮัลกัม เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในแคชเมียร์ ส่วนที่อยู่ภายใต้การปกครองของอินเดีย สถานที่เกิดเหตุมือปืนกราดยิงสังหารหมู่นักท่องเที่ยวชาย 26 ศพ เมื่อวันที่ 22 เมษายน แถลงการณ์ของปากีสถาน มีขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย นั่งหัวโต๊ะประชุมกับฝ่ายความมั่นคงและผู้นำกองทัพ ในวันเดียวกัน และมีรายงานว่า นายกฯโมดี มอบอิสระอย่างเต็มที่แก่กองทัพ ในการใช้ปฏิบัติการตอบโต้การโจมตีพลเรือนนองเลือดสุดในรอบกว่า 20 ปีที่พัลฮากัม

 

อินเดียกล่าวหาปากีสถาน ให้การสนับสนุนกลุ่มมือปืนเบื้องหลังเหตุนองเลือดครั้งนี้ แต่รัฐบาลอิสลามาบัด ยืนยันไม่เกี่ยวข้อง และ รัฐมนตรีสารนิเทศปากีสถานกล่าวว่า ปากีสถานจะตอบโต้อย่างเด็ดเดี่ยวต่อการกระทำก้าวร้าวของอินเดีย และอินเดียจะต้องรับผิดชอบผลร้ายแรงตามมาในภูมิภาคทั้งหมด

 

กองทัพอินเดียแถลงเมื่อวาน (อังคาร 29 เมษายน) ว่า มีการยิงปืนตอบโต้กันหลายครั้งกับทหารปากีสถาน ข้ามเขตแดนทางพฤตินัยในแคชเมียร์ หรือ เส้นแบ่งเขตหยุดยิง ซึ่งพื้นที่ที่มีการประจำการและอารักขาแน่นหนาบนเทือกเขาสูงหิมาลัย ปากีสถานไม่ยืนยันเรื่องการยิงตอบโต้ ขณะที่สถานีวิทยุทางการในกรุงอิสลามาบัด รายงานในวันเดียวกันว่า กองทัพสอยโดรนอินเดียตก 1 ลำหลังละเมิดน่านฟ้า แต่ไม่ได้บอกว่า การยิงโดรนเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ส่วนทางการนิวเดลีไม่แสดงความเห็น

 

หลังเกิดเหตุกราดยิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายกรัฐมนตรีโมดีประกาศว่า อินเดียจะติดตามไล่ล่าสุดหล้าฟ้าเขียว เพื่อลากตัวผู้ก่อการร้ายและผู้สนับสนุนลงโทษให้ได้ นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังใช้มาตรการตอบโต้กันทางการทูตและอื่น ๆ แบบไม่มีใครยอมใคร ทำให้นานาชาติตั้งแต่เพื่อนบ้านจีน จนถึงสหรัฐอเมริกา แสดงความวิตกอย่างลึกซึ้งกับบรรยากาศคุกรุ่นระหว่างสองเพื่อนบ้านคู่อริ ที่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครองด้วยกันทั้งคู่ และวิงวอนให้อินเดียและปากีสถาน ยับยั้งชั่งใจ

 

กระทรวงต่างประเทศปากีสถานยังไม่แสดงความเห็น ถึงความเป็นไปได้ที่อินเดียจะโจมตีในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ส่วน นายคาวาจา มูฮัมหมัด อาซิฟ รัฐมนตรีกลาโหมอินเดีย บอกรอยเตอร์ส ว่า ปากีสถานเฝ้าระวังระดับสูง เพราะคาดว่าอินเดียใกล้โจมตีแล้ว แต่ยืนยันว่า จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ต่อเมื่อมีภัยคุกคามโดยตรงต่อการดำรงอยู่ของประเทศชาติเท่านั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผอ.ขสมก." ยันเหตุบุคคลร้องเรียน "แพลน บี มีเดีย" เป็นข้อพิพาทเก่า 20 ปีแล้ว ศาลตัดสินเอกชนชนะคดี แจงจำเป็นเอาผิดผู้ให้ข้อมูลทำเสียหาย
รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เปิดการท่องเที่ยวภูมิวัฒนธรรม จิบกาแฟชิมชาสวรรค์ “หนาวนี้ที่แม่เหาะ”
ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ไม่มีน้ำใช้ หลังถูกการไฟฟ้าตัดไฟ เหตุค้างจ่ายค่าไฟ วอนช่วยด่วน
"นฤมล" นำทีมประชุมคกก.ส่งเสริมการศึกษาเอกชน ปรับแก้ไขร่างประกาศกช. เสริมสภาพคล่องโรงเรียน รองรับแผนพัฒนาการเรียนการสอน
ด่วน! กปช.จต. ประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว 5 อำเภอเมืองตราด
เพลงชาติกระหึ่ม ทหารไทยสุดแกร่ง ไล่เขมรพ้นแผ่นดิน ประกาศยึดช่องอานม้า 100% ปักธงไตรรงค์แสดงอาณาเขต THAILAND

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​