สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดกิจกรรมคลายร้อนให้สัตว์ ด้วยหวานเย็นผลไม้ พร้อมเสริมกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมธรรมชาติ

วันนี้ (29 เมษายน 2568) สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี จัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยคลายร้อนให้กับสัตว์ป่าในช่วงสภาพอากาศร้อนจัด ด้วยการนำหวานเย็นจากผลไม้ธรรมชาติบรรจุในกระบอกไม้ไผ่ มอบให้แก่หมีหมาและชะนี เพื่อให้สัตว์ได้ลิ้มรสความเย็นสดชื่น พร้อมทั้งจัดกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมการหาอาหารตามธรรมชาติ โดยนำท่อนไม้ที่มีปลวกสดอยู่ภายในมาให้ตัวกินมดยักษ์เลียกินและขุดหาอาหาร

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า งานส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ (Animal Enrichment) เป็นกิจกรรมที่สวนสัตว์จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมสร้างพฤติกรรมธรรมชาติ ช่วยให้สัตว์มีความสุข สุขภาพจิตดี และลดความเครียดจากสภาพอากาศร้อนในช่วงฤดูร้อน โดยหวานเย็นผลไม้ในกระบอกไม้ไผ่ไม่เพียงช่วยให้สัตว์เพลิดเพลินกับรสชาติและความเย็นเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมการเคลื่อนไหวและการออกกำลังกายของกล้ามเนื้อแขน เช่น หมีหมา หมีควาย และชะนี

สำหรับตัวกินมดยักษ์ สวนสัตว์นำท่อนไม้ที่มีปลวกสดตามธรรมชาติมาให้สัตว์ได้ฝึกทักษะการเลียและขุดหาอาหาร เพื่อเลียนแบบพฤติกรรมตามธรรมชาติอย่างใกล้เคียงที่สุด

นอกจากนี้ ยังได้จัดกิจกรรมพิเศษสำหรับช้างเอเชีย ด้วยการสเปรย์กลิ่นผลไม้บนต้นกล้วย เพื่อกระตุ้นประสาทการดมกลิ่นและส่งเสริมการเล่นของช้าง รวมถึงใช้ต้นกล้วยเป็นของเล่นใหม่เมื่อช้างต้องเข้าไปพักในโรงช้าง ช่วยให้ช้างรู้สึกเพลิดเพลิน ผ่อนคลาย และลดความตึงเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ยังคงมุ่งมั่นพัฒนากิจกรรมที่ส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สัตว์ป่าในความดูแลได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีที่สุด ภายใต้หลักสวัสดิภาพสัตว์สากล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รวบ ! ไอ้เก้อตัวการใหญ่ รับสารภาพทันที
หนุ่มการ์ดสถานบันเทิง ถูกวัยรุ่นเจ้าถิ่นไล่กระทืบ-จอบทุบกลางถนน คาดปมเหตุมาเรื่องแค่มองหน้า
สัตหีบ พิธีสมโภชสัญญาบัตร สมณศักดิ์ พัดยศและผ้าไตรพระราชทาน พระครูวิสุทธิ์ธรรมานุสิฐ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ เป็นชั้นเอก
ตุลาการศาลรธน. เริ่มประชุมแล้ว คดีรับคำร้องสว.ยื่นถอดถอน 'แพทองธาร' พ้นตำแหน่งนายกฯ ปมคลิปเสียงคุย 'ฮุนเซน'
"นายกฯ" มั่นใจเว้นวรรค "รมว.กลาโหม" ไม่กระทบดูแลมั่นคงชายแดน ครม.เห็นชอบเรียงลำดับรองนายกฯ ทำหน้าที่รักษาการแทนนายกฯ
ระทึก ไฟไหม้ "โรงงานผลิตกระดาษทิชชู" นิคมฯ เหมราช สระบุรี เสียชีวิต 8 ราย สูญหาย 2 ราย
ดันแพลตฟอร์มข้อมูลที่อยู่อาศัยระดับชาติ "การเคหะแห่งชาติ" ลุยเชื่อมโยงข้อมูลทุกพื้นที่ พัฒนาที่อยู่อาศัยของประเทศอย่างยั่งยืน
กรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งตรวจสอบคันกั้นน้ำ กำจัดผักตบชวา ยกระดับระบายน้ำ รับมือฤดูฝน
นายกฯงดแถลง หลังประชุมครม. ลุ้นศาลรธน. สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ แจงปมไม่ตั้งรมว. กลาโหม บอกมี "บิ๊กเล็ก" อยู่แล้ว
"ภูมิธรรม" โยนนายกฯแจง เหตุผลเว้นเก้าอี้รมว.กลาโหม เชื่อฝีมือ "บิ๊กเล็ก" ทำหน้าที่ดูแลปัญหาชายแดนได้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น