“อนุทิน” ยันไม่ได้ยินนายกฯพูดปรับครม. แซวสื่อโหมข่าวเก้าอี้มท.1 โดนเขย่า ย้ำปม “ไชยชนก” จบแล้ว

“อนุทิน” ลั่นต้องใช้แรงเยอะนะ หลังลือเขย่าเก้าอี้ “มท.1-ภูมิใจไทย” งงสัญญาณปรับ ครม. ส่งไปที่สื่อ แต่ไม่มาถึงหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ยันนายกฯ ไม่เคยพูดปรับ ครม. เผยกินข้าว “ทักษิณ” ก่อนสงกรานต์ แต่ไม่คุยการเมือง

“อนุทิน” ยันไม่ได้ยินนายกฯพูดปรับครม. แซวสื่อโหมข่าวเก้าอี้มท.1 โดนเขย่า ย้ำปม “ไชยชนก” จบแล้ว – Top News รายงาน

อนุทิน

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยจะดึงกระทรวงมหาดไทยกลับคืนว่า ตนเห็นตามข่าวหนังสือพิมพ์ แต่ไม่มีความกังวล เพราะเราเป็นพรรคร่วมรัฐบาล จัดตั้งรัฐบาลมาด้วยกัน พรรคภูมิใจไทย มีสส. 71 คนเ ราก็ยกมือสนับสนุนนายกฯจากพรรคเพื่อไทยมาถึง 2 คนแล้ว ก็เป็นสิ่งที่เรามาร่วมรัฐบาลจนถึงทุกวันนี้ ทำงานร่วมกันก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร ตอบสนองข้อสั่งการของนายกฯ ในทุกเรื่อง พร้อมยืนยันว่า นายกฯ ยังไม่เคยพูดเรื่องปรับ ครม. อีกทั้งตนยังงงอยู่เลยว่าสัญญาณปรับ ครม. ส่งไปที่สำนักข่าวหรือผู้วิพากษ์วิจารณ์ แต่ไม่มาถึงหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ตนถามหัวหน้าพรรคร่วมคนไหนก็ไม่มีใครบอกว่าได้รับสัญญาณใดๆ ทุกคนยังมีความตั้งใจ เต็มใจในการปฏิบัติหน้าที่สนองนโยบายของนายกฯในฐานะผู้นำรัฐบาล

 

 

เมื่อถามว่า การปล่อยข่าวแบบนี้เป็นการเขย่าเก้าอี้กระทรวงมหาดไทย และพรรคภูมิใจไทย หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “โอ้โห ต้องใช้แรงเยอะนะ ไม่น่าจะมีเรื่องพวกนี้ จะเขย่าทำไม ต่างคนต่างทำงาน ไม่เห็นมีปัญหาอะไรในการทำงาน ทำงานร่วมกันมาจะ 2 ปีอยู่แล้ว ทุกคนก็ทำงาน ก็ได้รับเกียรติ และนายกฯก็สั่งงานตลอดเวลา เช่น เรื่องตึก สตง. ถล่ม ก็ติดตามให้กรมโยธาธิการของกระทรวงมหาดไทย เร่งหาสาเหตุให้ชัดเจนโดยเร็ว ตอนนี้ในภาควิชาชีพต่างๆก็เริ่มเห็นพ้องต้องกันว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากจุดไหน

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนผลนิด้าโพล ที่ออกมาว่าควรปรับ ครม. โดยกระทรวงมหาดไทยอยู่ลำดับที่ 6 นายอนุทิน บอกว่า โล่งอก เรื่องปรับ ครม. ขอเป็นบ๊วย ส่วนที่มีกระแสข่าวตัดพรรคภูมิใจไทยออกจากพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ย้ำว่ามาด้วยกันอย่างดี พรรคภูมิใจไทยให้การสนับสนุนนายกฯ จากพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด และเป็นพรรคที่ประกาศประกาศชัดเจนว่าในการปฏิบัติราชการแผ่นดิน ถ้านายกฯ ไม่ทำผิดกฎหมายใด ไม่ทำผิดจริยธรรมหรือศีลธรรมใด ถ้าถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือถูกวิพากษ์วิจารณ์ในสภาฯ พรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคแรกที่ออกมาบอกว่าจะปกป้อง และให้ความไว้วางใจ สนับสนุนการทำงานของนายกฯ โดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ

 

 

เมื่อถามย้ำว่า ตามสมการ สามารถปรับออกได้จริงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราจะไปดูคณิตศาสตร์อย่างเดียวไม่ได้ มันต้องดูเรื่องความผูกพัน ความร่วมมือในการทำงาน และความตั้งใจที่จะร่วมรัฐบาล ถ้าจำได้พรรคภูมิใจไทยถูกเชิญให้ไปร่วมรัฐบาลในช่วงเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม 2566 เมื่อหารือกันเราก็เห็นว่าน่าจะร่วมกันทำงานได้ดี ก็ร่วมรัฐบาลและยั่งยืนมาจนถึงทุกวันนี้ ไม่เห็นเหตุผลที่จะต้องปรับเปลี่ยนอะไร เพราะการทำงานไม่มีปัญหา ยังงว่าทำไมฝั่งสื่อถึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ส่วนการที่พรรคภูมิใจไทยถูกมองว่ามีอำนาจต่อรองมากนั้น ตนยืนยันไม่มีคำว่าต่อรองอะไรทั้งสิ้น ถ้าต่อรองก็คงไม่มีอยู่แค่นี้

 

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังยอมรับด้วยว่า ก่อนสงกรานต์ได้ไปรับประทานอาหารเย็น ร่วมกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และแขกจากต่างประเทศที่เคยรู้จักกัน นายทักษิณจึงชวนตนไปทานอาหารด้วย ซึ่งการพูดคุยวันนั้นไม่ใช่เรื่องการเมือง เพราะตนก็รู้จักกับแขกของนายทักษิณด้วย ไม่มีนักการเมือง ไม่มีรัฐมนตรี แต่เป็นเรื่องส่วนตัว

เมื่อถามย้ำว่า สัมพันธ์ยังแน่นปึ้กใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ยังไม่เข้าใจ ว่าทำไมขยันวิเคราะห์กันจัง

 

นอกจากนี้ นายอนุทิน เปิดเผยด้วยว่าในช่วงสงกรานต์ได้พูดคุยกับนายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย จากประเด็นมีการผิดคิวเรื่องความเห็นไม่เอากาสิโน ในระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งนายไชยชนกจะเข้ามารดน้ำดำหัว แต่ตนบอกว่าคงไม่สะดวก เพราะนายไชยชนกอยู่บุรีรัมย์ ส่วนตนอยู่ที่ชลบุรี และนายไชยชนกเองก็เปรียบเสมือนลูกหลาน เช่นเดียวกับลูกตนที่เสมือนลูกหลานของครอบครัวชิดชอบเช่นกัน

เรามีความผูกพันกันลึกมากอยู่แล้ว ซึ่งเราได้พูดคุยกันไปหมดแล้ว ว่าพรรคภูมิใจไทยยังจะสนับสนุนนโยบายของนายกรัฐมนตรี ตราบใดที่ยังเป็นพรรคร่วมรัฐบาล

ส่วนเรื่องดังกล่าวต้องทำความเข้าใจเพิ่มเติมอีกหรือไม่ หรือถือว่าจบแล้ว นายอนุทินกล่าวว่า นี่ไม่ใช่โรงเรียนใครทำผิดอะไรนิดหน่อยต้องมีบทลงโทษ ทุกคนสามารถที่จะแสดงความเห็นของตนเองได้ อีกทั้งตนได้ยืนยันตั้งแต่วันแรกแล้วว่า สิ่งที่นายไชยชนกพูดเป็นความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ใช่มติของพรรคภูมิใจไทย และหากไปคัดลอกบันทึกการประชุมของพรรคภูมิใจไทยสองครั้งล่าสุด ไม่มีมติใดๆ ในเรื่องนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ศาลล้มละลายกลาง" สั่งยกเลิกการฟื้นฟูกิจการ "บมจ.การบินไทย" นำบริษัทกลับตลาดหุ้นส.ค.นี้
"มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ฯ" ร่วม "มูลนิธิเพชรรัตน - สุวัทนา" เชิญร่วมกิจกรรมเสวนา “ราชธรรมธีรราชาฯ"
"ดร.ปิติ" ยก 10 ข้อ เตือนสติไทย โดน "กัมพูชา" ปั่นไอโอ เร่งทำเอกสารไม่รับอำนาจศาลโลก ตัดไฟ อินเตอร์เน็ตจริงๆ
"พล.ต.ณัฏฐ์" รองมทภ.2 ลั่นถึงกัมพูชา นี่หรือเจตนาที่ดี รุกล้ำกว่า 600 ครั้ง มีข้อตกลงร่วม MOU ให้เดินหน้าเจรจาแต่ไม่ทำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หุ่นยนต์ AI จีนดำดิ่งปกป้อง 'แนวปะการัง' ในไหหลำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'เส้นทางสายไหมดิจิทัล'หนุนตามแนว'BRI'
"เสธ.หิ" สวนกลับ "ศาสตรา" สส.สงขลา เป็นนร.หนีเรียนมาด่าครู ยันปรับลดค่าไฟ-น้ำมันคืบหน้า แก้กม.พลังงานรออีกไม่นาน
ฉก.อรัญประเทศ ร่วมกับ น.ฝ.ด.11 เข้มช่องทางธรรมชาติชายแดนไทย-กัมพูชา รวบผีพนันคนไทย พร้อมบัญชีม้า
ชาวบ้านเอือมระอา!! ส่งคลิปเด็กแว้นท่อดัง รวมตัวขี่รถย้อนศร
ตม.สระแก้ว ปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านเขมรกลางทุ่งนาจับ 4 เขมร หลบหนีเข้าเมือง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น