หวั่นราคาพุ่ง “ทรัมป์” ยอมถอยแล้ว สั่งเว้นภาษี สมาร์ทโฟน-สินค้าอิเล็กทรอนิกส์

หวั่นราคาพุ่ง “ทรัมป์” ยอมถอยแล้ว สั่งเว้นภาษี สมาร์ทโฟน-สินค้าอิเล็กทรอนิกส์

หวั่นราคาพุ่ง “ทรัมป์” ยอมถอยแล้ว สั่งเว้นภาษี สมาร์ทโฟน-สินค้าอิเล็กทรอนิกส์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศยกเว้นการบังคับใช้มาตาการกำแพงภาษีกับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ หลายประเภท ซึ่งรวมถึงไอโฟน และคอมพิวเตอร์ หลังมีความกังวลว่าการใช้มาตรมาตรการเช่นนี้อาจทำให้ราคาสูงขึ้น เนื่องจากประเทศจีน ซึ่งเป็นผู้ผลิตหลักถูก ตั้งกำแพงภาษีเอาไว้สูงถึง 145%

สำนักงานป้องกันชายแดนและศุลกากร เผยแพร่ประกาศฉบับใหม่โดย เปิดเผยรายการสินค้าที่จะได้รับการยกเว้นจากการเก็บภาษีตอบโต้การค้าที่สหรัฐฯ จะเรียกเก็บจากประเทศแตกต่างๆ ในอัตราที่แตกต่างกันไปโดยสินค้าที่ได้รับการยกเว้นจากประกาศฉบับนี้มีทั้งสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์, ชิป , แผงโซลาร์เซลล์ และการ์ดความจำ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากบริษัทเทคโนโลยีในสหรัฐฯ แสดงความวิตก ว่า มาตรการภาษีของ ประธานาธิบดี ทรัมป์อาจทำให้ราคาปกรณ์สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ถีบตัวสูงขึ้น

 

เนื่องจากสินค้าเหล่านี้ใช้จีนเป็นฐานการผลิตหลัก แม้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา แอปเปิล และคู่แข่งอย่าง ซัมซุง พยายามกระจายการผลิตออกไปยังที่อื่นๆ เพื่อไม่ให้ต้องพึ่งพาจีนมากจนเกินไป

โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี ทรัมป์ได้ประกาศระงับการเก็บภาษีดังกล่าวเป็นเวลา 90 วันยกเว้นประเทศจีน ทำให้สินค้าจากประเทศจีนที่นำเข้าสู่สหรัฐฯ ถูกเก็บภาษีในอัตรา 145% ตามเดิม ขณะที่ประเทศอื่นๆ จะเผชิญเพียงภาษีขั้นต่ำที่ 10%

โดยนักวิเคราะห์ประเมินว่าผลกระทบจากอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจีนที่ระดับ 145 เปอร์เซ็นต์ จะทำให้ราคาไอโฟนที่ขายในสหรัฐฯเเพิ่มสูงขึ้นเกือบเท่าตัวเช่น ไอโฟน 16 โปรแม็ก ที่ราจากจะเพิ่มขึ้นจาก 1,199 ดอลลาร์ หรือ 40,000 บาท เป็น 2,150 ดอลลาร์ หรือ 70,000 บาท

สำหรับ  สหรัฐฯ เป็นตลาดขนาดใหญ่ของ “ไอโฟน”  โดยมียอดขายคิดเป็นสัดส่วนถึงครึ่งหนึ่งของยอดขายทั้งหมด และมากกว่า 80% ของไอโฟนดังกล่าว ผลิตในประเทศจีน ขณะที่อีก 20% ผลิตในอินเดีย

โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แอปเปิล และคู่แข่งอย่าง ซัมซุง พยายามกระจายการผลิตออกไปยังประเทศอื่นๆ เพื่อไม่ให้ต้องพึ่งพาจีนมากจนเกินไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมาคมกีฬาภูเก็ตจัดประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 1/2568
ผนึกกำลังตำรวจ-ฝ่ายปกครอง ลุยดูแลนักท่องเที่ยวเข้มทุกมุมเมือง
เฒ่า3นิ้วเงิบ "ศาลปกครอง" ยกฟ้อง "สุชาติ" ขอเพิกถอนคำสั่งวธ.ให้พ้นศิลปินแห่งชาติ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ความต้องการทองคำจีนพุ่งแรง รับฤดูกาลขายสูงสุด .
กำลังใจเต็มเปี่ยม พรุ่งนี้ "พี่ปอง อัญชะลี" ฟังพิพากษาศาลฎีกาคดีบุกช่อง NBT "น้าเดช-พี่ดี้ นิติพงษ์" ส่งความปรารถนาดี ขอให้น้องได้รับความยุติธรรม
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดหอจัดแสดงอาวุธที่จูไห่อย่างเป็นทางการ .

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​