หวั่นราคาพุ่ง “ทรัมป์” ยอมถอยแล้ว สั่งเว้นภาษี สมาร์ทโฟน-สินค้าอิเล็กทรอนิกส์

หวั่นราคาพุ่ง “ทรัมป์” ยอมถอยแล้ว สั่งเว้นภาษี สมาร์ทโฟน-สินค้าอิเล็กทรอนิกส์

หวั่นราคาพุ่ง “ทรัมป์” ยอมถอยแล้ว สั่งเว้นภาษี สมาร์ทโฟน-สินค้าอิเล็กทรอนิกส์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศยกเว้นการบังคับใช้มาตาการกำแพงภาษีกับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ หลายประเภท ซึ่งรวมถึงไอโฟน และคอมพิวเตอร์ หลังมีความกังวลว่าการใช้มาตรมาตรการเช่นนี้อาจทำให้ราคาสูงขึ้น เนื่องจากประเทศจีน ซึ่งเป็นผู้ผลิตหลักถูก ตั้งกำแพงภาษีเอาไว้สูงถึง 145%

สำนักงานป้องกันชายแดนและศุลกากร เผยแพร่ประกาศฉบับใหม่โดย เปิดเผยรายการสินค้าที่จะได้รับการยกเว้นจากการเก็บภาษีตอบโต้การค้าที่สหรัฐฯ จะเรียกเก็บจากประเทศแตกต่างๆ ในอัตราที่แตกต่างกันไปโดยสินค้าที่ได้รับการยกเว้นจากประกาศฉบับนี้มีทั้งสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์, ชิป , แผงโซลาร์เซลล์ และการ์ดความจำ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากบริษัทเทคโนโลยีในสหรัฐฯ แสดงความวิตก ว่า มาตรการภาษีของ ประธานาธิบดี ทรัมป์อาจทำให้ราคาปกรณ์สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ถีบตัวสูงขึ้น

 

เนื่องจากสินค้าเหล่านี้ใช้จีนเป็นฐานการผลิตหลัก แม้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา แอปเปิล และคู่แข่งอย่าง ซัมซุง พยายามกระจายการผลิตออกไปยังที่อื่นๆ เพื่อไม่ให้ต้องพึ่งพาจีนมากจนเกินไป

โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี ทรัมป์ได้ประกาศระงับการเก็บภาษีดังกล่าวเป็นเวลา 90 วันยกเว้นประเทศจีน ทำให้สินค้าจากประเทศจีนที่นำเข้าสู่สหรัฐฯ ถูกเก็บภาษีในอัตรา 145% ตามเดิม ขณะที่ประเทศอื่นๆ จะเผชิญเพียงภาษีขั้นต่ำที่ 10%

โดยนักวิเคราะห์ประเมินว่าผลกระทบจากอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจีนที่ระดับ 145 เปอร์เซ็นต์ จะทำให้ราคาไอโฟนที่ขายในสหรัฐฯเเพิ่มสูงขึ้นเกือบเท่าตัวเช่น ไอโฟน 16 โปรแม็ก ที่ราจากจะเพิ่มขึ้นจาก 1,199 ดอลลาร์ หรือ 40,000 บาท เป็น 2,150 ดอลลาร์ หรือ 70,000 บาท

สำหรับ  สหรัฐฯ เป็นตลาดขนาดใหญ่ของ “ไอโฟน”  โดยมียอดขายคิดเป็นสัดส่วนถึงครึ่งหนึ่งของยอดขายทั้งหมด และมากกว่า 80% ของไอโฟนดังกล่าว ผลิตในประเทศจีน ขณะที่อีก 20% ผลิตในอินเดีย

โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แอปเปิล และคู่แข่งอย่าง ซัมซุง พยายามกระจายการผลิตออกไปยังประเทศอื่นๆ เพื่อไม่ให้ต้องพึ่งพาจีนมากจนเกินไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น