ภาคเอกชน งัดหลักฐานกล่องกระดาษ บรรจุทุเรียน ไร้สารปนเปื้อน BY2

ภาคเอกชน งัดหลักฐานกล่องกระดาษ บรรจุทุเรียน ไร้สารปนเปื้อน BY2

จากกรณีมีการตอบกระทู้สดในสภาฯ เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2568 หลังจาก นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า สาเหตุที่ประเทศจีนระงับการนำเข้าทุเรียนจากประเทศไทย เพราะมีการตรวจสอบพบสารย้อมสี Basic Yellow 2 หรือสาร BY2 สูงเกินมาตรฐานนั้น ในบรรจุภัณฑ์กล่องกระดาษที่บรรจุผลทุเรียนนั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดนายนันทิพัฒน์ แก่นสาร ผู้จัดการโรงงานสาขาเอกชัย บริษัท ปัญจพลไฟเบอร์คอนเทนเนอร์ จํากัด ขอยืนยันว่า ในฐานะเป็นบริษัทหนึ่งจากหลายบริษัท ที่ผลิตบรรจุภัณฑ์กล่องกระดาษที่บรรจุผลทุเรียน ที่ส่งออกไปประเทศจีน ขอรับประกันว่าบรรจุภัณฑ์กล่องกระดาษที่บรรจุผลทุเรียน ของบริษัทฯ ทุกชั้นการผลิต และวัตถุดิบต่างๆ อาทิ ลูกม้วนกระดาษ บรรจุภัณฑ์ กล่องบรรจุภัณฑ์สำเร็จรูป และกระดาษที่ใช้ทำ กล่องนอก ,ไส้รอบ ,แผ่นกั้น ,แผ่นรอง, ทุกๆ เกรดกระดาษที่รวมอยู่ในส่วนประกอบของกล่องทุเรียน ได้ดำเนินการผลิตเองด้วยมาตรฐานสากล ตั้งแต่ขั้นตอน ต้นน้ำ กลางน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำ จากโรงงานของบริษัทฯ ในจังหวัดสมุทรสาคร และ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

นอกจากนี้ยังนำผลิตบรรจุภัณฑ์กล่องกระดาษที่บรรจุผลทุเรียน ของบริษัทฯ ไปตรวจที่ บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นที่ยอมรับของประเทศจีน และได้ผลการตรวจกลับมาว่า “ไม่พบสาร BY2 ในเนื้อกระดาษ” พร้อมยืนยันว่ากระดาษ ไม่มีสารปนเปื้อนจากสาร BY2 ในผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯแต่อย่างใด

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เข่าทรุดก้มกราบ ! ก้มกราบขอรับผิดแทนเมียรัก หลังตำรวจ ปกครองปิดล้อม รวบแก๊งค้ายากลางชุมชน
แถลงข่าวยิ่งใหญ่ เตรียมจัดกิจกรรม “วิ่ง ปั่น รวมใจ อุทยานหลวงปู่มั่น” 26 ต.ค. นี้ ณ โคราช
แถลงข่าวยิ่งใหญ่ เตรียมจัดกิจกรรม “วิ่ง ปั่น รวมใจ อุทยานหลวงปู่มั่น” 26 ต.ค. นี้ ณ โคราช
โคราช ระเบิดศึกอีสปอร์ต KORAT PAO E-SPORTS TOURNAMENT 2025 เฟ้นหาดาวเด่น ROV-eFootball สู่เวทีระดับประเทศและนานาชาติ
"พงศ์พร" ถามเป็นประโยชน์ตรงไหน ก.พ.ดันตำแหน่ง "ผอ.สำนักพุทธฯ" เทียบเท่าปลัดกระทรวง
"ธรรมนัส" ลั่นกล้าธรรม พร้อมร่วม "ก.เกษตรฯ" ปกป้องผลประโยชน์เกษตรกรไทย โดนผลกระทบเงื่อนไขสหรัฐใช้ลดภาษี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​