“ทรัมป์” หัวร้อนจัด สหรัฐลุยเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีน 104% เริ่มวันนี้ จับตาแรงกระทบศก.โลก

"ทรัมป์" หัวร้อนจัด สหรัฐลุยเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีน 104% เริ่มวันนี้ จับตาแรงกระทบศก.โลก

แคโรไลน์ ลีวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว แถลงในวันอังคาร (8 เมษายน) ตามเวลาท้องถิ่นว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเริ่มบังคับใช้ภาษีศุลกากรกับสินค้านำเข้าจากจีนทั้งหมดที่อัตรา 104% เวลา เที่ยงคืน 1 นาที วันที่ 9 เมษายนตามเวลาตะวันออกสหรัฐฯ ตรงกับเวลาบ้านเรา 11 นาฬิกาวันนี้ ส่วนคู่ค้าอีกราว 60 ประเทศ จะเผชิญภาษีในอัตรามหาโหดแตกต่างกันไปตามที่ทรัมป์ประกาศ เมื่อวันที่ 2 เมษายน

ข่าวที่น่าสนใจ

ทรัมป์ตั้งภาษีนำเข้าสินค้าจีน 34% เป็นส่วนหนึ่งของแผนภาษีศุลกากรตอบโต้กับประเทศและดินแดนทั่วโลก แต่จีนถูกรัฐบาลทรัมป์ ตั้งกำแพงภาษีในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมก่อนหน้าแล้ว 20% ส่งผลให้กำแพงภาษีที่จีนจะเจอจริงคือ 54% รัฐบาลปักกิ่งประกาศจะเก็บภาษีโต้กลับสหรัฐฯที่ 34% เท่ากัน ซึ่งทำให้สินค้าสหรัฐฯจะถูกเรียกเก็บภาษีที่ 84% มีผลวันที่ 10 เมษายน ทรัมป์ไม่ยอมและประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนอีก 50% เมื่อบวกกับ 54% จึงกลายเป็น 104%

 

 

 

กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงเมื่อวาน เรียกความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ เป็นความผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า และยืนยันว่าจีนจะสู้จนถึงที่สุด ขณะที่ ลีวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวเช่นกันว่า การที่จีนเลือกตอบโต้และพยายามปฏิบัติต่อแรงงานชาวอเมริกันแบบผิด ๆ มากขึ้นไปอีก คือความผิดพลาด ประธานาธิบดีทรัมป์แข็งแกร่งมาก และจะไม่มีวันแตกหัก ลีวิตต์ กล่าวว่า จีนอยากทำความตกลงกับสหรัฐฯอย่างมาก แต่พวกเขาแค่ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร แต่เธอไม่ได้ขยายความว่า เงื่อนไขอะไรที่ทรัมป์จะพิจารณาลดภาษีให้กับจีน

 

อีกราว 60 ประเทศที่รัฐบาลทรัมป์ ระบุว่า เป็นผู้กระทำผิดมากที่สุด จะเริ่มถูกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าในอัตราสูงขึ้น ในเวลา 11 นาฬิกาวันนี้เช่นกัน หลังจากเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา สหรัฐฯเริ่มบังคับใช้ภาษีพื้นฐาน 10% กับคู่ค้าอีกจำนวนหนึ่งไปแล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ คุยว่า สหรัฐฯกำลังเก็บรายได้จากภาษีใหม่วันละเกือบ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ตลาดหุ้นสหรัฐฯที่ปรับขึ้นตอนเปิดตลาดเช้าอังคาร ร่วงลงหลังการแถลงยืนยันจากโฆษกทำเนียบขาว พอถึงเวลา 15 นาฬิกา ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ,แนสแดก คอมโพสิต และ S&P 500 พากันลงไปอยู่ในแดนลบ ปิดตลาด ดัชนีดาวโจนส์ร่วง 320.01 จุด หรือ 0.84% ดัชนี S&P 500 ร่วงลง 1.57% ซึ่งในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ดัชนี S&P 500 ร่วงลงมากกว่า 12% และดัชนี แนสแดค คอมโพสิต ร่วงลง 2.15%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทั่วไทยเจอฝนเล็กน้อย 4 จังหวัดใต้อ่วม ทะเลอันดามันเฝ้าระวังคลื่นสูง กทม.กลับมาร้อน
เข่าทรุดก้มกราบ ! ก้มกราบขอรับผิดแทนเมียรัก หลังตำรวจ ปกครองปิดล้อม รวบแก๊งค้ายากลางชุมชน
แถลงข่าวยิ่งใหญ่ เตรียมจัดกิจกรรม “วิ่ง ปั่น รวมใจ อุทยานหลวงปู่มั่น” 26 ต.ค. นี้ ณ โคราช
แถลงข่าวยิ่งใหญ่ เตรียมจัดกิจกรรม “วิ่ง ปั่น รวมใจ อุทยานหลวงปู่มั่น” 26 ต.ค. นี้ ณ โคราช
โคราช ระเบิดศึกอีสปอร์ต KORAT PAO E-SPORTS TOURNAMENT 2025 เฟ้นหาดาวเด่น ROV-eFootball สู่เวทีระดับประเทศและนานาชาติ
"พงศ์พร" ถามเป็นประโยชน์ตรงไหน ก.พ.ดันตำแหน่ง "ผอ.สำนักพุทธฯ" เทียบเท่าปลัดกระทรวง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​