“พลภูมิ” ห่วงปัญหาความรุนแรงในสังคมไทย เสนอมาตรการ 4 ด้านให้ทุกหน่วยงานร่วมขับเคลื่อนอย่างเร่งด่วน

“พลภูมิ ผู้ช่วยรัฐมนตรี“ห่วงปัญหาความรุนแรงในสังคมไทย เสนอมาตรการ 4 ด้านให้ทุกหน่วยงานร่วมขับเคลื่อนอย่างเร่งด่วน

นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทั้งกรณีวัยรุ่นยิงกันในงาน“โคตรเปียก”ซึ่งจัดขึ้นที่ ตะวันนา เขตบางกะปิ , เหตุการณ์ “บังมัด” อินฟลูเอ็นเซอร์ ตบหน้าอดีตตำรวจชื่อดังในสถาบันเทิงย่านทองหล่อ หรือ กรณีนักศึกษาอาชีวะทะเลาะวิวาทในห้างย่านปทุมวัน ยกพวกไล่ฟันกันบน Skywalk กลางกรุงเทพฯ เป็นต้น โดยเห็นว่า พฤติกรรมความรุนแรงกำลังกลายเป็นเรื่องปกติในสังคม โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ ถ้าเราไม่เริ่มแก้ไขวันนี้ วันหน้าสังคมอาจไม่เหลือพื้นที่ปลอดภัยให้กับเด็กและเยาวชนได้เติบโต เสียงปืนและความคึกคะนองไม่ควรเป็นไวรัลที่ถูกแชร์ต่อ แต่ควรเป็นสิ่งที่ถูกหยุดตั้งแต่ต้นทาง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงศึกษาธิการ, กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม, กระทรวงดีอี, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานความมั่นคง ร่วมกันขับเคลื่อนมาตรการ 4 ด้าน คือ

1.กวาดล้างอาวุธเถื่อน – ปราบปรามการผลิตและพกพาปืนเถื่อน โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน

2.จัดการคลิปความรุนแรงในโซเชียล – ตรวจสอบและลบเนื้อหาที่อาจกระตุ้นพฤติกรรมเลียนแบบ

3.เชื่อมระบบข้อมูลกลุ่มเสี่ยง – ทำงานร่วมกับโรงเรียน สถานบันเทิง ชุมชน และตำรวจ

4.บรรจุหลักสูตร “จัดการอารมณ์ – ลดความรุนแรง” – เริ่มตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา

 

นายพลภูมิ ย้ำว่า ความรุนแรงไม่ควรเป็นสิ่งที่เด็กไทยเห็นจนชิน เพราะวันหนึ่งพวกเขาอาจไม่ใช่แค่ผู้ชม แต่อาจกลายเป็นผู้ก่อเหตุ ที่สำคัญประเทศไทยจำเป็นต้องเร่งสร้าง วัฒนธรรมความปลอดภัย ให้กลับคืนมา โดยมีรัฐเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่แค่ตามกระแส

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กสทช.-ตร." แจงเหตุบุกบริษัทเอกชน ตรวจยึดโดรน รถโมบาย พบสัญญาณบินโผล่บางปู "ศบ.ทก."ชี้อาจไม่เกี่ยวเหตุป่วน
"ดร.สามารถ" ตอกลิ่ม"ผู้นำกัมพูชา"ไร้หัวใจ โลกต้องไม่อภัยปล่อยศพ ทหารเขมรทิ้งกลิ่นเน่าโชย
"อ.ปณิธาน" ชี้ 2 ช่องทาง ฟ้องเอาผิด "กัมพูชา" ละเมิดสนธิสัญญา ยิงอาวุธใส่ไทยก่อน ทำร้ายชีวิตผู้บริสุทธิ์
"สงขลา" ปิดค่ายเยาวชนรุ่นใหม่ “YOUTH LEADER NEW GEN” พร้อมจับมือศอ.บต. เตรียมต่อยอด ปลุกพลัง New Gen เสริมศักยภาพ พัฒนาพื้นที่ชายแดนใต้
ผู้ว่าฯฉะเชิงเทรา เปิด สะพานบารมีโสธร ช่วยลดความแออัดการจราจร เพิ่มความปลอดภัยให้กับประชาชน
จันทบุรี ชาวกัมพูชาหลั่งไหลเดินทางกลับบ้านแน่นหน้าด่าน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​