ทำเนียบขาวสหรัฐ เผย 50 ประเทศ เริ่มขอเจรจา “ทรัมป์” ปมภาษีนำเข้า

ทำเนียบขาวสหรัฐ เผย มีมากกว่า 50 ประเทศ พยายามขอเจรจาเรื่องภาษีกับทรัมป์ ขณะที่พันธมิตรทางการค้าเตรียมรับมือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

ทำเนียบขาวสหรัฐ เผย 50 ประเทศ เริ่มขอเจรจา “ทรัมป์” ปมภาษีนำเข้า

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

เควิน แฮสเซตต์ หัวหน้าสภาเศรษฐกิจแห่งชาติ ของทำเนียบขาวแห่งสหรัฐ ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการ This Week ของ ABC เกี่ยวกับเรื่องภาษีของประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ว่า เป็นการปรับตำแหน่งของสหรัฐในระเบียบการค้าโลกอย่างชาญฉลาด โดยแฮสเซตต์ระบุว่า มีช่องว่างทางตรรกะที่ใช้โจมตีประธานาธิบดีทรัมป์ โดยในแง่หนึ่ง คุณกำลังบอกว่า ประเทศต่างๆ โกรธแค้นมาก และพวกเขาจะต้องตอบโต้ แต่ในอีกแง่หนึ่ง คุณก็กำลังบอกว่า ผู้บริโภคจะต้องแบกรับต้นทุน และมันจะผลักดันให้เงินเฟ้อสูงขึ้น ซึ่งถ้าผู้บริโภคในสหรัฐแบกรับต้นทุน ก็ไม่มีเหตุผลใดที่ประเทศต่าง ๆ จะต้องโกรธ ดังนั้น ข้อเท็จจริงก็คือ ประเทศต่างๆ กำลังโกรธแค้นและตอบโต้ และโดยวิธีการแล้ว พวกเขาจึงมาเจรจากัน

แฮสเซตต์กล่าวต่อว่า ตนได้รับรายงานจากผู้แทนการค้าสหรัฐว่า มีประเทศต่าง ๆ มากกว่า 50 ประเทศ ติดต่อประธานาธิบดี เพื่อเริ่มการเจรจา พวกเขาทำเช่นนั้นเพราะพวกเขาเข้าใจว่า พวกเขากำลังแบกรับภาษีจำนวนมาก ดังนั้น ตนจึงไม่คิดว่า จะได้เห็นผลกระทบครั้งใหญ่ต่อผู้บริโภคในสหรัฐแต่อย่างใด นอกจากนี้ ฝ่ายบริหารของรัฐบาลก็ยืนยันว่า ภาษีดังกล่าวจะไม่ส่งผลให้ราคาสินค้าในสหรัฐ พุ่งสูงขึ้นอย่างมากแน่นอน

ขณะที่สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐ ก็กล่าวยืนยันเช่นกัน ในรายการ Meet the Press ของ NBC ว่า มี 50 ประเทศที่ติดต่อเข้ามา ส่วนที่ว่าทรัมป์จะเจรจากับพวกเขาหรือไม่นั้น ตนคิดว่านั่นเป็นการตัดสินใจของประธานาธิบดีทรัมป์ ตอนนี้เขาสร้างอิทธิพลสูงสุดให้กับตัวเองแล้ว ตนคิดว่าเราคงต้องรอดูว่าประเทศต่าง ๆ จะเสนออะไร และมันน่าเชื่อถือได้หรือเปล่า ซึ่งประเทศอื่น ๆ นั้น เป็นผู้กระทำไม่ดีมาเป็นเวลานานแล้ว และมันไม่ใช่สิ่งที่คุณสามารถเจรจาให้หายไปได้ภายในเวลาไม่กี่วัน หรือไม่กี่สัปดาห์

ทรัมป์เชื่อมั่นมาตลอดว่า ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกที่ขายสินค้าให้กับสหรัฐนั้น แท้จริงแล้วกำลังฉ้อโกงชาวอเมริกัน และเขาก็มองว่า ภาษีเป็นหนทางที่จะแก้ไขข้อผิดพลาดดังกล่าว ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์หลายคนเตือนว่า ภาษีจะถูกส่งต่อไปยังผู้บริโภค และอาจส่งผลให้ราคาสินค้าภายในประเทศสูงขึ้น ในขณะเดียวกัน ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการค้าและการผลิต ได้กระตุ้นให้เกิดความตื่นตระหนกไปทั่วทั้งตลาดโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​