สื่อเผยผู้ป่วยล้นรพ.-ศพล้นเมรุที่เมียนมา

เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเผยว่าโรงพยาบาลที่มัณฑะเลย์กำลังประสบปัญหาผู้บาดเจ็บล้นโรงพยาบาล ขณะที่สื่อท้องถิ่นเผยว่าเมรุเผาศพทุกแห่งที่มัณฑะเลย์คิวยาวเหยียดจนรับมือไม่ไหว บางส่วนต้องเผากันกลางแจ้ง

BBC รายงานว่ามาร์กาเร็ต แฮร์รีส เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์จากองค์การอนาม้ยโลกหรือ WHO ที่ปฏิบัติหน้าที่ในเมียนมาเปิดเผยในวันนี้ว่าโรงพยาบาลอย่างน้อย 3 แห่งที่เมียนมาถูกทำลายจากเหตุแผ่นดินไหวและไม่สามารถให้บริการได้ ขณะที่โรงพยาบาลอีก 22 แห่งได้รับความเสียหายเป็นบางส่วน และไม่สามารถใช้งานได้ดีนัก ส่งผลให้เกิดปัญหาผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตั้งโรงพยาบาลชั่วคราวตั้งเต๊นท์รักษาผู้ป่วยกันกลางแจ้ง และตามลานจอดรถ

แฮร์รีสเผยว่านอกจากต้องดูแลผู้บาดเจ็บจากแผ่นดินไหวแล้ว บุคลากรการแพทย์และเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ยังต้องเตรียมความพร้อมรับมือกับโรคระบาดรวมทั้งอหิวาตกโรคที่คาดว่าจะเกิดขึ้นตามมา

ขณะที่เมียนมา นาว สื่อท้องถิ่นรายงานว่ามัณฑะเลย์ก็กำลังเผขิญกับปัญหาศพล้นเมรุ โดยขณะนี้เมรุเผาศพทุกแห่งต้องทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีศพจากเหตุแผ่นดินไหววางเรียงรายกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้สัปเหร่อที่เมรุแห่งหนึ่งเผยว่าเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้เผาศพไปแล้ว 300 ศพและเมื่อวันอาทิตย์เผาไปประมาณ 200 ศพ หลายแห่งต้องหยุดรับศพเพื่มเติม ทำให้ญาติต้องนำศพกลับไปจัดการกันเอง หลายรายต้องเผากลางแจ้งหรือบนถนน

ด้าน AP รายว่าผู้เชี่ยวชาญได้ใช้เทคโนโลยี AI ของไมโครซอฟต์วิเคราะห์จากภาพถ่ายดาวเทียมคาดคะเนความเสียหายในเมืองมัณฑะเลย์ โดยผลแสดงว่าอาคาร 515 แห่งได้รับความเสียหาย 80-100%, อาคาร 1 พัน 524 แห่งเสียหาย 20-80% และราว 1 แสน 8 หมื่นแห่งได้รับความเสียหาย 0-20% ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเผยว่านี่เป็นผลการประเมินเบื้องต้นแบบคร่าวๆ แต่ผลที่ชัดเจนจะต้องมีการลงพื้นที่จริงสำรวจ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​