“ผอ.ปภ.” เผยสาเหตุเบื้องต้น “ตึกสตง.” ถล่ม พบมีคนงานในตึกทั้งหมด 94 ราย ส่งรพ.รักษาแล้ว 11 ราย

"ผอ.ปภ." เผยสาเหตุเบื้องต้น "ตึกสตง." ถล่ม พบมีคนงานในตึกทั้งหมด 94 ราย ส่งรพ.รักษาแล้ว 11 ราย

 

“ผอ.ปภ.” เผยสาเหตุเบื้องต้น “ตึกสตง.” ถล่ม พบมีคนงานในตึกทั้งหมด 94 ราย ส่งรพ.รักษาแล้ว 11 ราย

ข่าวที่น่าสนใจ

จากกรณีสถานการณ์แผ่นดินไหวทั่วประเทศไทย ทำให้ประชาชนรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน โดยมีการเผยแพร่ข้อมูลภาพเหตุการณ์ตึกถล่มในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ต่อมาทางด้านสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) รายงานสถานการณ์เหตุอาคารถล่ม บริเวณเขตจตุจักร กทม. ว่า อาคารระหว่างก่อสร้าง ใกล้สวนจตุจักร ถล่มลงมา ในอาคารมีคนงานประมาณ 50 ราย หนีออกมาได้ 7 ราย ติดในอาคาร 43 ราย ขณะที่มีรายงานยอดเสียชีวิตแล้ว 3 รายนั้น

 

 

 

ล่าสุดทางด้านนายสุริยชัย รวิวรรณ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบหลักครั้งนี้ ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ล่าสุดว่า เบื้องต้นสภาพพื้นที่เป็นอาคารระหว่างก่อสร้าง ความแข็งแรงของตัวอาคารยังไม่เซ็ตตัว หลังเกิดการสั่นไหวก็ทำไม่พังลงมา โดยพังลงมาเป็นชั้น ๆ เหมือนเค้ก จากข้อมูลที่ได้จากก่อสร้างพบว่ามีคนงานในพื้นที่ 94 คน ส่วนจำนวนร้อยกว่าคนคือคนงานที่อยู่บริเวณรอบ ๆ โดยสามารถช่วยเหลือไปส่งโรงพยาบาลได้แล้ว 11 คน และมีผู้ที่ตกค้างและพบสัญญาณชีพ 1 คน ส่วนอีก 3 คนเสียชีวิตไปแล้ว

นายสุริยชัย ยังกล่าวว่า ในส่วนการทำงานเบื้องต้น ได้รับการสนับสนุนจากทหารตำรวจ มูลนิธิภาคประชาชน ที่นำหุ่นยนต์มาช่วยค้นหา เพราะตัวอาคารที่พังลงมายังไม่มั่นคง การเข้าไปจำเป็นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ จากการพิจารณาเบื้องต้นได้มีการใช้โดรนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้บินสำรวจและถ่ายภาพด้วยกล้องอินฟาเรด เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการค้นหา

 

 

เบื้องต้นสิ่งที่ต้องโฟกัสลำดับแรกคือการช่วยเหลือผู้รอดชีวิต โดยวิธีการค้นหาจะใช้กำลังพลเดิน และช่วยกันฟังเสียง ในกรณีที่มีการเคาะหรือร้องให้ช่วย ซึ่งก็เจออย่างที่นำเรียนไปก่อนหน้านี้

นอกจากนี้นายสุริยะชัย ยังระบุว่า สุดท้ายแล้วหากยืนยันได้ว่าไม่พบผู้มีสัญญาณชีพ ก็จะพิจารณาในขั้นตอนต่อไป และขณะนี้กำลังระดมคนเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ด้านใน

ส่วนอุปสรรคในการทำงานขณะนี้ คือส่วนของอาคารที่ยังไม่มั่นคงและทับลงมา ทั้งนี้ยังมีระบบเครื่องมือเซฟตี้เพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการทำงาน คือ เครื่องตรวจจับการสั่นไหวของอาคาร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล" แจงหนังสือศธ.แจ้งสถานศึกษางดงานรื่นเริง 1 ปี ไม่เกี่ยวกิจกรรมนักเรียน ย้ำไม่มีคำสั่งห้ามอย่าเข้าใจคลาดเคลื่อน
พิธีอิ้วเก้ง ตะกั่วป่า แห่พระรอบเมืองสุดศรัทธา
จังหวัดมุกดาหาร เปิดให้ประชาชน ข้าราชการ และพสกนิกรทุกหมู่เหล่า เข้าถวายน้ำสรงพระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
พสกนิกรชาวพัทยา หลั่งน้ำตา น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เป็นครั้งสุดท้าย
ผู้ว่าโคราช นำข้าราชการ และประชาชนทุกหมู่เหล่า ถวายน้ำสรงพระบรมศพ แสดงความอาลัยสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
พุทธศาสนิกชนแห่งร่วมงาน ทอดกฐินสามัคคีและโรงทาน วัดเขาเจดีย์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​