“มท.1” สั่งทุกจังหวัดรับมือสถานการณ์ผลกระทบแผ่นดินไหว กำชับผู้ว่าฯ ห้ามลา-ห้ามขาด

"มท.1" สั่งทุกจังหวัดรับมือสถานการณ์ผลกระทบแผ่นดินไหว กำชับผู้ว่าฯ ห้ามลา-ห้ามขาด

วันนี้ เวลา 16.58 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ออกแถลงการณ์ว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ได้สั่งการให้ทุกจังหวัด

ข่าวที่น่าสนใจ

1) ต้องเตรียมพร้อมทั้งส่วนราชการเอง และกลุ่มอาสาสมัครต่าง ๆ ให้พร้อมรับมือต่อสถานการณ์ และพร้อมที่จะเข้าถึงจุดเสียหายตลอดเวลา
2) ขอให้ทุกส่วนราชการเร่งประชาสัมพันธ์ข้อแนะนำให้กับพี่น้องให้ทราบภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากนี้เป็นต้นไป และขอให้เฝ้าระวัง After Shock จากช่องทางการสื่อสารของหน่วยงานภาครัฐ และให้แจ้งข้อปฏิบัติ เช่น การไม่อยู่ในอาคารสูง การห้ามใช้ลิฟท์ โดยเด็ดขาด ไม่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง เช่น ใต้เสาไฟฟ้า ใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือ ใต้สิ่งที่อาจจะมีของร่วงหล่นได้ และขอให้ประชาสัมพันธ์คำเเนะนำข้อปฏิบัติ เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว ด้วย
3) ขอให้เร่งออกข้อแนะนำทั้งทางสื่อทุกสื่อให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เผยแพร่ไปให้กับพี่น้องประชาชนได้รับทราบ
4) ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด หัวหน้าสำนักงานจังหวัด นายอำเภอ ปลัดอำเภอ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ขอให้อยู่ในพื้นที่ ห้ามลา ห้ามขาด พร้อมที่จะลงพื้นที่ไปตรวจสอบความเสียหาย และตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจพี่น้องประชาชนตลอดเวลา
5) ขอให้จัดเรื่องของการช่วยเหลือ ขณะนี้ได้ถือว่าให้ดำเนินการตามจังหวัดที่ประกาศภัยพิบัติ ผมในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติขอให้ทุกฝ่ายถือปฏิบัติว่า ขณะนี้เป็นดำเนินการในพื้นที่ภัยพิบัติ ในการที่จะจัดงบประมาณจัดในเรื่องของ การช่วยเหลือต่าง ๆ ตามระเบียบของบริหารพื้นที่ภัยพิบัติ โดยสามารถดำเนินการได้ทันทีให้เป็นผลจากนี้เป็นต้นไป

 

ทั้งนี้ ขอให้ทุกจังหวัดจัดทำรายงานสถานการณ์มายัง ปลัดกระทรวงมหาดไทย/รองผู้บัญชาการกองป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ตลอดเวลา โดยให้ใช้ดุลพินิจพิจารณาสถานการณ์ หากเห็นว่าเป็นเรื่องที่ควรจะรายงานเข้ามาโดยด่วน ขอให้ดำเนินการเลยทันที

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น