“มท.1” สั่งทุกจังหวัดรับมือสถานการณ์ผลกระทบแผ่นดินไหว กำชับผู้ว่าฯ ห้ามลา-ห้ามขาด

"มท.1" สั่งทุกจังหวัดรับมือสถานการณ์ผลกระทบแผ่นดินไหว กำชับผู้ว่าฯ ห้ามลา-ห้ามขาด

วันนี้ เวลา 16.58 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ออกแถลงการณ์ว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ได้สั่งการให้ทุกจังหวัด

ข่าวที่น่าสนใจ

1) ต้องเตรียมพร้อมทั้งส่วนราชการเอง และกลุ่มอาสาสมัครต่าง ๆ ให้พร้อมรับมือต่อสถานการณ์ และพร้อมที่จะเข้าถึงจุดเสียหายตลอดเวลา
2) ขอให้ทุกส่วนราชการเร่งประชาสัมพันธ์ข้อแนะนำให้กับพี่น้องให้ทราบภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากนี้เป็นต้นไป และขอให้เฝ้าระวัง After Shock จากช่องทางการสื่อสารของหน่วยงานภาครัฐ และให้แจ้งข้อปฏิบัติ เช่น การไม่อยู่ในอาคารสูง การห้ามใช้ลิฟท์ โดยเด็ดขาด ไม่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง เช่น ใต้เสาไฟฟ้า ใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือ ใต้สิ่งที่อาจจะมีของร่วงหล่นได้ และขอให้ประชาสัมพันธ์คำเเนะนำข้อปฏิบัติ เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว ด้วย
3) ขอให้เร่งออกข้อแนะนำทั้งทางสื่อทุกสื่อให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เผยแพร่ไปให้กับพี่น้องประชาชนได้รับทราบ
4) ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด หัวหน้าสำนักงานจังหวัด นายอำเภอ ปลัดอำเภอ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ขอให้อยู่ในพื้นที่ ห้ามลา ห้ามขาด พร้อมที่จะลงพื้นที่ไปตรวจสอบความเสียหาย และตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจพี่น้องประชาชนตลอดเวลา
5) ขอให้จัดเรื่องของการช่วยเหลือ ขณะนี้ได้ถือว่าให้ดำเนินการตามจังหวัดที่ประกาศภัยพิบัติ ผมในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติขอให้ทุกฝ่ายถือปฏิบัติว่า ขณะนี้เป็นดำเนินการในพื้นที่ภัยพิบัติ ในการที่จะจัดงบประมาณจัดในเรื่องของ การช่วยเหลือต่าง ๆ ตามระเบียบของบริหารพื้นที่ภัยพิบัติ โดยสามารถดำเนินการได้ทันทีให้เป็นผลจากนี้เป็นต้นไป

 

ทั้งนี้ ขอให้ทุกจังหวัดจัดทำรายงานสถานการณ์มายัง ปลัดกระทรวงมหาดไทย/รองผู้บัญชาการกองป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ตลอดเวลา โดยให้ใช้ดุลพินิจพิจารณาสถานการณ์ หากเห็นว่าเป็นเรื่องที่ควรจะรายงานเข้ามาโดยด่วน ขอให้ดำเนินการเลยทันที

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"แอ๊ด-หงา-ปู" ประกาศจุดยืน ปล่อยเพลงต้านนโยบายกาสิโนเพื่อไทย
"หมอตุลย์" เดินหน้ายื่นปธ.วุฒิฯ ส่งคำร้องศาลรธน.วินิจฉัย "อุ๊งอิ๊ง" พ้นรมว.วัฒนธรรม พร้อมหยุดปฏิบัติหน้าที่
"นิพิฏฐ์" เตือน "แพทองธาร" เสี่ยงมาก เลี่ยงย้ายทำหน้าที่รมว.วัฒนธรรม ชี้คำร้องเรื่องคุณสมบัติ เป็นไปตามรธน.มาตรา 160
"อุตุฯ" เตือน 45 จังหวัด รับมือฝนฟ้าคะนอง กทม.ไม่รอด ร้อยละ 70 ของพื้นที่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) วนอุทยาน 'ไซห่านป้า' ผืนป่าฝีมือมนุษย์ใหญ่สุดในโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซี่ยงไฮ้ต้อนรับ 'นักท่องเที่ยวต่างชาติ'พุ่งสูง คนไทยติดอันดับ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) มวยไทย-ระบำเอ็งกอ ผูกโยงวัฒนธรรมไทย-จีน
ราชกิจจาฯ ประกาศอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาท ตามประเภทกิจการ พื้นที่กำหนด มีผลทันที
"หนุ่มถูกจับเมาขับ" หัวร้อน ทำร้ายตำรวจสิบเวรหน้าห้องขัง เหตุญาติไม่มาประกันตัว พาครอบครัวไหว้ขอขมาก่อนรับเพิ่ม 1 ข้อหา
"แม่ค้าก๋วยจั๊บ" สระบุรี  ดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 รับ 6 ล้านบาท ดีใจแจกก๋วยจั๊บให้ชาวบ้านทานฟรี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น