“ภูมิธรรม” เผยหารือ “ผบ.ทบ.”  ยันชายแดน “ไทย-กัมพูชา” สถานการณ์ปกติดี ขอออย่ากังวล

“ภูมิธรรม” เผยหารือ “ผบ.ทบ.” ปมความไม่สงบชายแดน “ไทย-กัมพูชา” แล้ว ยันสถานการณ์ตอนนี้ปกติดี ขอออย่ากังวล

“ภูมิธรรม” เผยหารือ “ผบ.ทบ.”  ยันชายแดน “ไทย-กัมพูชา” สถานการณ์ปกติดี ขอออย่ากังวล – Top News รายงาน

 

ภูมิธรรม

 

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการเลื่อนการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (General Border Committee: GBC) ระหว่างไทยและกัมพูชานั้นว่า เรื่องนี้ไม่มีอะไรทางกัมพูชาได้แจ้งตนมาว่าจะขอเลื่อนการประชุมก่อนที่ตนจะเดินทางไปยังมณฑล ซินเจียง ประเทศจีน และทางกัมพูชาได้มีการขอเลื่อนมาเป็นวันที่ 23 -25 มีนาคม แต่ตนติดประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจ จึงขอเลื่อนออกไป ซึ่งคาดว่าน่าจะได้มีการประชุมในช่วงต้นเมษายนนี้

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างชายแดนไทยและกัมพูชาขณะนี้เป็นอย่างไรนั้นนายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนได้มีการพูดคุยกับผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งเราได้มีการพูดคุยกันในระดับนโยบายไม่ได้รู้สึกว่ามีเรื่องตึงเครียด และการขับเคลื่อนกำลังจะบอกว่าปกติก็ได้เช่น กองทัพภาคที่ 2 ของประเทศไทย ก็มีการฝึกซ้อมอยู่ในเขตพื้นที่เดิมตามที่เคยทำอยู่ ซึ่งปัจจุบันกำลังการเคลื่อนทหารของไทยเรายังไม่มีอะไรที่เคลื่อนไหวเป็นพิเศษ ยังคงเป็นการทำแบบเดิมอยู่ส่วนทางกัมพูชาเอง ก็ยืนยันว่ายังไม่มีผลอะไรที่น่ากังวล แต่อย่างไรก็ตามทางกองทัพตามภารกิจหน้าที่ท่านไม่ต้องกังวลใจ เพราะกองทัพตั้งมั่นแข็งขันในการที่จะดูแลประเทศ ดังนั้นเมื่อมีอะไรเกิดขึ้นขอให้สบายใจได้ว่ากองทัพไทยสามารถปกป้องอธิปไตยของประเทศได้ทันที

เมื่อถามว่าจะสามารถให้ความมั่นใจได้หรือไม่ เนื่องจากในพื้นที่มีข่าวลือว่ารัฐบาลไม่เอาจริงเอาจัง นายภูมิธรรม ระบุว่า อย่าไปฟังอะไรที่ทำให้ประเทศเสียความเชื่อมั่น และบางครั้งความคิดเห็นของคนที่ไม่มากนัก นำมาเป็นปัญหาขอให้ดูที่ความเป็นจริง ซึ่งประเทศไทยทหารไทยทุกคนเขารักประเทศ พร้อมจะปกป้องประเทศ ดังนั้นไม่ต้องกังวลอย่างน้อยเรื่องของนโยบายที่ตนทำมา ไม่ว่าจะเป็นการลดกำลัง แต่อย่างน้อยที่สุดยังคงอยู่ในการรักษาอธิปไตยของประเทศ ดังนั้นตรงนี้ไม่ใช่ปัญหาของเราขออย่ากังวล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เทียบตลาดปลา "กาน่า" ต้นตอปลาหมอคางดำระบาด กับ "ตลาดจตุจักร"
ศาลฎีกาสั่งจำคุก ‘วิรัช’ 4 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีทุจริตสนามฟุตซอล
ยุวชน "คิดดี" อีสาน ร่วมจิตอาสา ช่วยผู้ประสบภัยชายแดนไทย-กัมพูชา
ทีม EOD ลุยตรวจพื้นที่ รพ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ พบชิ้นส่วน BM-21 ตก 3 ลูก หลังกัมพูชาเปิดฉากยิงใส่ เร่งตรวจสอบบ้านเรือนปชช.เสียหายหนัก
นายจ้างไทยสู้กลับกัมพูชา ยันดูแลแรงงานตามมาตรฐานสากล
อำเภอบางน้ำเปรี้ยว ฝ่ายปกครองตำบลดอนฉิมพลี ร่วมกับตำรวจ สภ.ฉิมพลี เปิดปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติด “No Drugs No Dealers” ผนึกกำลังชุมชนปลอดยาเสพติด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​