“วิป 3 ฝ่าย” ถกเคาะกรอบเวลาซักฟอก จับตาท่าทีรัฐบาล-ฝ่ายค้าน ยังเถียงกันวุ่น

"วิป 3 ฝ่าย" ถกเคาะกรอบเวลาซักฟอก จับตาท่าทีรัฐบาล-ฝ่ายค้าน ยังเถียงกันวุ่น

“วิป 3 ฝ่าย” ถกเคาะกรอบเวลาซักฟอก จับตาท่าทีรัฐบาล-ฝ่ายค้าน ยังเถียงกันวุ่น

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

19 มี.ค.68 ที่รัฐสภา มีการประชุมวิป 3 ฝ่าย ที่มีนาย พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม โดยมีตัวแทนจากวิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และ คณะรัฐมนตรี เข้าร่วม

 

 

 

โดยนางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะผู้แทนฝ่ายรัฐบาล กล่าวว่า วานนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้แจ้งว่าคณะรัฐมนตรีมีความพร้อมมาชี้แจงต่อสภาฯ ในวันที่ 24 – 25 มีนาคม และลงมติในวันที่ 26 มีนาคม เนื่องจากวันที่ 27 มีนาคม นายกรัฐมนตรีมีภารกิจประชุมคณะรัฐมนตรี

 

 

 

ด้านนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า เมื่อวานที่ประชุมพรรคเพื่อไทยได้หารือข้อเสนอของวิปฝ่ายค้าน ในการขออภิปราย 30 ชั่วโมง ซึ่งได้ข้อสรุปว่า เราให้ได้ 23 ชั่วโมง ถือว่ามากที่สุดแล้ว เพราะหากอภิปรายคนละครึ่งชั่วโมง จะสามารถอภิปรายได้ 46 คน แต่ถ้าคนละ 1 ชั่วโมง ก็จะได้ 23 คน ส่วนหากการอภิปรายมีการพาดพิงรัฐมนตรีหรือบุคคลใด ก็ควรจะมีเวลาในการชี้แจง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย จะใช้เวลา 7 ชั่วโมง ซึ่งถ้าหากใช้เวลาอภิปราย 2 วัน พรรคเพื่อไทยก็ยินดีที่จะมาร่วมประชุมตั้งแต่เวลา 08.00 น. ทุกคนพร้อมที่จะมาเป็นองค์ประชุมให้ จึงขอยืนยันในหลักการเดิม เป็นการถอยมากที่สุดแล้ว มากกว่านี้คงไม่ได้แล้ว เพราะหากประชุมตั้งแต่ 08.00 น. จะใช้เวลาทั้งหมด 32 ชั่วโมง ก็ถือว่าเยอะเกินแล้ว

ขณะที่นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ประธานวิฝ่ายค้าน กล่าวว่า ฝ่ายค้านยังเห็นว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจถือว่ามีความสำคัญในการตรวจสอบ จึงขอใช้เวลาให้มากที่สุด แต่จะเป็นกี่วัน ก็สามารถพูดคุยกันได้ แต่ขอฝ่ายรัฐบาลไม่บิดเวลาของฝ่ายค้านมากจนเกินไป และดูจะไม่เป็นธรรม หากฝ่ายรัฐบาลเป็นคนกำหนดเวลาว่าจะให้เท่านั้นเท่านี้ เพราะว่าฝ่ายรัฐบาลไม่ใช่คนเตรียมข้อมูลในการอภิปราย แต่ฝ่ายค้านเป็นคนเตรียมข้อมูล ส่วนนายกรัฐมนตรีต้องการเวลาเท่าไหร่ เราก็เคารพ ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ฝ่ายรัฐบาลก็ให้เกียรติในเนื้อหาที่ฝ่ายค้านเตรียมมาเสมอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น