“อี้ แทนคุณ” ร้องปอท. เอาผิดกลุ่มเชื่อมจิตเพิ่ม หลังพบเผยแพร่ภาพให้ผู้สูงอายุกราบไหว้ พร้อมยื่นหลักฐานศิลปิน “ป.” หนุนละเมิดสิทธิเด็ก

"อี้ แทนคุณ" ร้องปอท. เอาผิดกลุ่มเชื่อมจิตเพิ่ม หลังพบเผยแพร่ภาพให้ผู้สูงอายุกราบไหว้ พร้อมยื่นหลักฐานศิลปิน "ป." หนุนละเมิดสิทธิเด็ก

“อี้ แทนคุณ” ร้องปอท. เอาผิดกลุ่มเชื่อมจิตเพิ่ม หลังพบเผยแพร่ภาพให้ผู้สูงอายุกราบไหว้ พร้อมยื่นหลักฐานศิลปิน “ป.” หนุนละเมิดสิทธิเด็ก

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

17 มี.ค. 2568 บริเวณหน้าแดนเนรมิตเก่า นายแทนคุณ จิตต์อิสระประธานชมรมสันติประชาธรรม หรือ อี้แทนคุณ พร้อมคณะเดินทางหอบเอกสารเข้าร้องพนักงานสอบสวน บก.ปอท. กรณีมีการเผยแพร่ภาพเด็กชายวัย 9 ปี ทำกิจกรรมเชื่อมจิต โดยมีผู้คนกราบไหว้สองข้างทาง

อี้ แทนคุณ เปิดเผยว่า ตนได้รับคำร้องเรียนจากพุทธศาสนานิกชนเป็นจำนวนมาก เกี่ยวกับเรื่องลัทธิเชื่อมจิต วันนี้จึงรวบรวมเอกสารทำหนังสือมายื่นกับ บก.ปอท. หลังจากที่มีภาพปรากฏเป็นข่าวว่ามีการทำกิจกรรมที่เป็นลักษณะให้ตัวเด็กชายวัย 9 ปี แต่งตัวเสมือนเทพพญานาคทำพิธี และมีผู้คนที่เป็นผู้สูงอายุกราบไหว้สองข้างทาง ซึ่งทำให้สร้างความไม่สบายใจแก่พุทธศาสนิกชน นอกจากนี้ยังมีภาพที่ไปลงในโซเชียลและมีคำพูดกล่าวอ้างว่าเด็กชายคนดังกล่าวเป็นตัวแทนของพระศากยมุณี ซึ่งการกล่าวอ้างในลักษณะนี้เป็นการทำผิดกฎหลักการของพระไตรปิฎก

 

ซึ่งการกระทำของลัทธิเชื่อมจิต มีลักษณะคล้ายลัทธิบูชาเด็ก และพบเห็นการกระทำความผิดหลายวรรคหลายกรรมหลายวาระ และหลายมาตรา โดยก่อนหน้านี้ศาลได้มีคำสั่งลงวันที่ 28 ส.ค. 67 ห้ามให้มีกิจกรรมเชื่อมจิต โดยมีอายุคำสั่ง 6 เดือน จึงทำให้ลัทธิดังกล่าว เชื่อว่าคำสั่งจะหมดอายุภายในวันที่ 28 ก.พ.68 จึงกลับมาทำกิจกรรมกัน

แต่ขณะที่คำสั่งศาลยังบังคับใช้ ปรากฏว่าลัทธิกลุ่มนี้ยังมีการละเมิด นำภาพเด็กชายวัย 9 ปีคนนี้ ขณะที่ทำกิจกรรมเชื่อมจิตไปเผยแพร่ในโซเชียล ตนจึงนำหลักฐานทั้งหมดส่งให้กับ พม. และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และจะรวบรวมพยานหลักฐานอีกส่วนหนึ่งมอบให้กับ บก.ปอท.

ทั้งนี้ตนยังจะทำเรื่องร้องขอขยายเวลาคำสั่งศาลให้เพิ่มระยะเวลามากขึ้น เพื่อให้กฎหมายมุ่งเน้นไปที่การคุ้มครองสวัสดิภาพของเด็ก ไม่ให้เด็กถูกนำไปใช้เพื่อโฆษณาในทางที่ไม่ดี

 

นอกจากนี้ยังพบว่ามีศิลปินดารา ป. อ้างว่า ตนเองสามารถเชื่อมจิตได้ เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่สน.ทองหล่อ โดยได้มีการพูดว่า “เชื่อมจิตแล้ว น้องบอกพี่ป.ว่าความจริงอย่ากลัวการโจมตี คนดีไม่ใช่คนอ่อนแอ พี่ป. คนนี้ได้เชื่อมจิตแล้ว“ และมีคนมาแสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กของป. ว่า ”ผู้ใดเห็นธรรมผู้นั้นเห็นตถาคต อาจารย์น้องเป็นองค์แทนพระศาสดาของพวกเรา คำว่ายินดีกับพี่ป. เดินทางธรรมตามเส้นทางแห่งพระพุทธองค์ ต้องหนักแน่นเข้มแข็งด้วยศรัทธา อาจารย์ไม่ทิ้งเรา“ ”เชื่อมจิตเชื่อมแสงแห่งธรรม“

บุคคลดังกล่าวซึ่งเป็นศิลปินดารา เป็นบุคคลมีชื่อเสียง บุคคลสาธารณะ ย่อมจะเข้าใจกฎหมายการนำเด็กมาพูดในลักษณะดังกล่าวนำมาซึ่งความเสื่อมเสียมาถึงเด็ก ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิเด็กโดยมีการโพสต์ถึง 4 ครั้ง ถือเป็นภัยคุกคามทางสังคมอย่างร้ายแรงอีกรูปแบบหนึ่ง จึงขอให้บก.ปอท.เร่งขยายผลไปยังผู้มีส่วนที่เกี่ยวข้องว่ามีผู้ใดสนับสนุน​การกระทำผิด​ตามมาตรา​ 86 “ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกในการที่ผู้อื่นกระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิด แม้ผู้กระทำความผิดจะมิได้รู้ถึงการช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกนั้นก็ตาม ผู้นั้นเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิด ต้องระวางโทษ สองในสามส่วนของโทษที่กำหนดไว้ สำหรับความผิดที่สนับสนุนนั้น”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตุลาการศาลรธน. เริ่มประชุมแล้ว คดีรับคำร้องสว.ยื่นถอดถอน 'แพทองธาร' พ้นตำแหน่งนายกฯ ปมคลิปเสียงคุย 'ฮุนเซน'
"นายกฯ" มั่นใจเว้นวรรค "รมว.กลาโหม" ไม่กระทบดูแลมั่นคงชายแดน ครม.เห็นชอบเรียงลำดับรองนายกฯ ทำหน้าที่รักษาการแทนนายกฯ
ระทึก ไฟไหม้ "โรงงานผลิตกระดาษทิชชู" นิคมฯ เหมราช สระบุรี เสียชีวิต 8 ราย สูญหาย 2 ราย
ดันแพลตฟอร์มข้อมูลที่อยู่อาศัยระดับชาติ "การเคหะแห่งชาติ" ลุยเชื่อมโยงข้อมูลทุกพื้นที่ พัฒนาที่อยู่อาศัยของประเทศอย่างยั่งยืน
กรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งตรวจสอบคันกั้นน้ำ กำจัดผักตบชวา ยกระดับระบายน้ำ รับมือฤดูฝน
นายกฯงดแถลง หลังประชุมครม. ลุ้นศาลรธน. สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ แจงปมไม่ตั้งรมว. กลาโหม บอกมี "บิ๊กเล็ก" อยู่แล้ว
"ภูมิธรรม" โยนนายกฯแจง เหตุผลเว้นเก้าอี้รมว.กลาโหม เชื่อฝีมือ "บิ๊กเล็ก" ทำหน้าที่ดูแลปัญหาชายแดนได้
‘ทนายวิญญัติ’ เผย ‘ทักษิณ’ ต้องมาศาลสู้คดี ม.112 ย้ำเจ้าตัวประสงค์ เข้าฟังการพิจารณาทุกนัด เชื่อจะมีการพิสูจน์คลิปคุยกับสื่อเกาหลี
"สุริยะ" แจง "พงศ์กวิน" หลานชาย นั่งรมว.แรงงาน ผ่านพิจารณาของนายกฯ ชี้มีผลงานในเพื่อไทยต่อเนื่อง
"ทักษิณ" มาแล้ว ฟังศาลสืบพยานโจทก์นัดแรกคดี 112-พ.ร.บ.คอมฯ เข้าประตูข้าง เลี่ยงเจอสื่อมวลชน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น