อีลอน มัสก์ หนุนสหรัฐฯทิ้ง UN-นาโต

อีลอน มัสก์ สนับสนุนให้สหรัฐอเมริกา ควรทิ้งทั้งนาโตและองค์การสหประชาชาติ

 

 

 

แม้ว่าไม่มีตำแหน่งอย่างเป็นทางการในรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่สื่อจับตาทุกย่างก้าวความเคลื่อนไหวของอีลอน มัสก์ หลังจากที่เข้ามามีบทบาทตัดลดขนาดภาครัฐและเลิกจ้างพนักงานรัฐบาลกลางแบบฟ้าผ่าครั้งใหญ่ ล่าสุด มัสก์ มหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดในโลก ตอบทวีตของ กุนเทอร์ อีเกิลแมน อินฟลูเอ็นเซอร์ในขบวนการ MAGA (กลุ่มสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ) ที่โพสต์แสดงความเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่สหรัฐฯควรออกจากองค์การสหประชาชาติ และองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต และมัสก์ก็เขียนสั้นว่า ผมเห็นด้วย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และสมาชิกรัฐสภารีพับลิกันจำนวนหนึ่ง เคยประกาศมาก่อนแล้วว่าจะทบทวนบทบาทของสหรัฐฯ ในยูเอ็น และนาโต ที่สหรัฐฯเป็นแกนนำ

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ส.ว.ไมค์ ลี จากรัฐยูทาห์ เสนอร่างกฎหมายถอนตัวออกจากความหายนะของสหประชาชาติโดยสิ้นเชิง ( Disengaging Entirely from the United Nations Debacle Act) ที่มีตัวย่อว่า ดีฟันด์ DEFUND หรือลดความช่วยเหลือ และกล่าววิจารณ์ยูเอ็นว่า เป็นเวทีของทรราชย์ใช้โจมตีอเมริกาและพันธมิตร และทั้งที่สหรัฐฯให้ทุนสนับสนุนไม่น้อย แต่องค์การแห่งนี้ยังล้มเหลวในการป้องกันสงคราม การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ การละเมิดสิทธิมนุษยชนและโรคระบาด ส่วนอีลอน มัสก์ เคยทวีตไปในทางเดียวกันว่า อเมริกาให้เงินสนับสนุนยูเอ็นและองค์กรที่เกี่ยวข้องมากเกินไป

ส่วนนาโต มัสก์ ตีตราว่า เป็นองค์กรที่ผิดยุคผิดสมัย ควรทบทวนอย่างเต็มรูปแบบ และตั้งคำถามว่ายังจำเป็นอยู่หรือไม่ในโลกยุคหลังสงครามเย็น สหภาพโซเวียตก็ล่มสลายไปแล้ว เหตุใดผู้เสียภาษีชาวอเมริกันจึงต้องรับภาระค่าใช้จ่ายป้องกันยุโรปในสัดส่วนที่สูง ป ระมาณ 67% ของค่าใช้จ่ายทางการทหารทั้งหมดของนาโต ส่วนทรัมป์เอง ก็วิจารณ์นาโตบ่อยครั้ง และขู่ถอนตัว โดยชี้ว่า สหรัฐฯรับภาระการเงินเพื่อความมั่นคงยุโรปอย่างไม่เป็นธรรม และเชื่อว่านาโตคงไม่ได้ช่วยอะไร ถ้าสหรัฐฯถูกโจมตี

สหรัฐฯช่วยก่อตั้งนาโต หลังสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นปราการต้านสหภาพโซเวียต และเป็นพันธมิตรทางทหารทรงอิทธิพล โดยมีบทบัญญัติสำคัญว่า การโจมตีประเทศสมาชิกใดก็ตาม เท่ากับการโจมตีนาโตที่ปัจจุบันมีสมาชิก 32 ประเทศ ส่วนสหประชาชาติ ก่อตั้งหลังสงครามโลกครั้งที่สองเช่นกัน เพื่อเป็นเวทีการเจรจาระหว่างประเทศ และรักษาสันติภาพของโลก

เอลิส สเตฟานิก ผู้ที่ทรัมป์เสนอให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำยูเอ็น เรียกร้องให้ใช้แนวทางแบบหน่วยงานประสิทธิภาพของรัฐบาล หรือ ดอจ ของมัสก์ ในการปฏิรูปองค์การระหว่างประเทศ ทั้งยังประกาศว่าจะผลักดันให้ลดเงินสนับสนุน และยุบองค์กรในเครือยูเอ็นหลายแห่ง เนื่องจากมีปัญหาทุจริตและมีอคติกับชาวยิว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'ฝนดาวตก' กลางฟ้าประดับดาวในเฮยหลงเจียง
ส่งพลังศรัทธา สนับสนุนแนวรบ ! กองพลทหารปืนใหญ่รับพระเครื่อง วัตถุมงคล หนุนใจเสริมแกร่ง ป้องกันชายแดน
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จัดประชุมหลักเกณฑ์การบริหารจัดการ เรื่องร้องทุกข์โดดเด่น (CCEO Outstanding Award) ประจําปีงบประมาณ พ.ศ.2568
"ฮุน เซน" โต้ทำผิดรธน.โวเป็นพล.อ.พิเศษ 5 ดาว "กษัตริย์นโรดมฯ" มอบอำนาจ ร่วม "ฮุน มาเนต" บริหารกองทัพดูแลอธิปไตย
จันทบุรี จัดทีมปล่อยแถวออกตรวจสอบเฝ้าระวังโดรนต้องสงสัยเต็มรูปแบบ
"ศุภชัย"ลั่นไม่มีใครบุกรุกเขากระโดง ย้อนคดีโบราณสถานเขาน้อย ผิดโดนโทษจำคุก โยงเป็นญาติ "เดชอิชม์"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​