“ปลัดวัฒนธรรม” แถลงเปิดตัวศิลปิน Thailand Biennale, Phuket 2025

"ปลัดวัฒนธรรม" แถลงเปิดตัวศิลปิน Thailand Biennale, Phuket 2025

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2568 นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มอบหมายให้นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

เป็นประธานงานแถลงข่าวเปิดตัวศิลปินกลุ่มแรกที่เข้าร่วมโครงการจัดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025

โดยมี นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม , นางเกษร กำเหนิดเพ็ชร รองผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย , ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม

 

 

นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต , คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรมการบริหารกองทุนส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย

นางอัญชลี วานิช เทพบุตร นายกสมาคมศิลป์ภูเก็จ นางเยาวนี นิรันดร กรรมการดำเนินโครงการฯ , นายอริญชย์ รุ่งแจ้ง ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ นางสาวมาริสา พันธรักษ์ราชเดช ภัณฑารักษ์

นายปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) พ.ศ. ๒๕๕๗ ศิลปินชาวไทยและศิลปินชาวต่างประเทศ ผู้แทนสถานทูต ผู้แทนหน่วยงานรัฐ เอกชน ผู้แทนหอศิลป์ แกลเลอรี

แขกผู้มีเกียรติ เครือข่ายศิลปะและวัฒนธรรมทั้งจากส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค ตลอดจนสื่อมวลชน เข้าร่วม ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ งานครั้งนี้ได้เปิดเผยรายชื่อ ๓๐ ศิลปินชาวไทยและศิลปินชาวต่างชาติกลุ่มแรกที่มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัยในงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025

จากเป้าหมายที่จะนำศิลปินชาวไทยและศิลปินชาวต่างชาติทั่วโลก ๖๐ คนมาร่วมโครงการฯ โดยดูรายละเอียดเกี่ยวกับศิลปินทั้ง ๓๐ คนได้ที่เพจเฟซบุ๊กสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย https://www.facebook.com/share/15gciqmZPr/ และเพจเฟซบุ๊ก THAILAND BIENNALE

 

 

 

ซึ่งโครงการนี้จะนำไปสู่การต่อยอดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ส่งเสริมการท่องเที่ยวและเสริมสร้างภาพลักษณ์ไทยในระดับสากลระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2568 – เมษายน 2569 ภายใต้แนวคิด “นิรันดร์กัลป์”

ซึ่งเปรียบเปรยถึงความรักที่มั่นคง อาจคงอยู่ชั่วขณะ การตระหนักถึงความเสื่อมสลาย จึงสอดคล้องกับการทำนุบำรุงรักษาเพื่อความยั่งยืนของธรรมชาติที่เป็นตัวแทนของความเป็นนิรันดร์

โดยนำศิลปะหลากหลายสาขามาเป็นเครื่องมือนำเสนอแนวคิดการสำรวจความสัมพันธ์อันยั่งยืนระหว่างมนุษย์และธรรมชาติต่อยอดภูเก็ตให้เป็นเมืองศิลปะแห่งการสร้างสรรค์ที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต

 

 

ด้าน นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่าสำหรับดำเนินโครงการฯมุ่งเน้นดึงเอาทุนทางวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นระบบนิเวศ ผู้คน หรือวัฒนธรรม มาเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่หลากหลายและน่าสนใจ

ก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนศิลปะ วัฒนธรรม และองค์ความรู้ระหว่างศิลปินไทยและศิลปินระดับนานาชาติ ผลงานที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของศิลปิน

จะสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจและกระตุ้นให้เกิดการตระหนักถึงเรื่องราวต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ไปจนถึงการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนและศิลปินรุ่นใหม่

รวมทั้งเป็นการใช้ศิลปวัฒนธรรมอันโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ภาพลักษณ์อันดีงามของประเทศ

กลายเป็น Soft Power ที่สร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้แก่ประเทศ และขับเคลื่อนให้ภูเก็ตเป็นเมืองศิลปะ

ทำให้ภูเก็ตเป็นหนึ่งในหมุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ช่วยสร้างอาชีพ สร้างรายได้และส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก พัฒนาเศรษฐกิจชุมชน จังหวัดภูเก็ตและประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน

 

โดยพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการในโครงการฯ แบ่งเป็น 3 โซนหลัก ครอบคลุมทั้ง 3 อำเภอในจังหวัดภูเก็ต ได้แก่ อำเภอเมือง เช่น สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี ลานมังกร เขารัง ป่าโกงกาง

สวนสาธารณะสะพานหิน สวนเฉลิมพระเกียรติจังหวัดภูเก็ต โรงงานแทนทาลัมเก่า หอศิลป์ร่วมสมัยภูเก็ต เป็นต้น อำเภอกระทู้ เช่น อ่างเก็บน้ำบางวาด โรงเหล้ากระทู้เก่า ศาลเจ้ากระทู้

และอำเภอถลาง เช่น สะพานสารสิน ภูเก็ตเกตเวย์ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ โดยมีการจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยและกิจกรรมศาลา 13 ศาลา ตลอดระยะเวลา 5 เดือนของการจัดงานนี้

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จนท.ถอดกล่องดำเครื่องบินตำรวจ ตกทะเลประจวบฯ เตรียมส่งให้แคนาดาหาพิสูจน์สาเหตุ
เร่งล่าตัว "โจรใต้" ลอบวางบึ้ม ตร.ชุดสืบสวนคดีความมั่นคง นราธิวาส เจ็บ 3 นาย
“ภูมิธรรม” แจงปมถอยกำลังทหารปราสาทตาเมือนธม ทำตามกรอบ MOU 43 ยืนยันไม่ทำไทยเสียดินแดน
ผู้ประกอบการเกาะช้าง-ททท.ตราดระบุนักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากกว่าทุกปี
ชัดเจน! เปิดภาพล่าสุด “ทหารไทย” ยืนหยัดบนตาเมือนธม คนไทยแห่ชื่นชม
สีจิ้นผิงเตรียมเยือนรัสเซีย 7-10 พค.
เพจดังปูดอีก หวั่นใจ "ดิว อริสรา" เบี้ยวหนี้ "เมย์ วาสนา" ปมยืมของหรู เตือนรีบกลับไทยก่อน 20 พ.ค.นี้ ไม่งั้นบานปลายหนัก
มุกดาหาร พบอีกผู้ป่วยโรค “แอนแทรกซ์” รายใหม่ 1 ราย รวมสะสมแล้ว 3 ราย
คนร้ายขับรถพุ่งชนประตูสนามบินฟิลิปปินส์ดับ 2 คน
(สหรัฐ)วอร์เรน บัฟเฟตต์ประกาศยุติบทบาทซีอีโอเบิร์กเชียร์ แฮธะเวย์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น