“ประเสริฐ” เชื่อ “นายกฯ” พร้อมตอบศึกซักฟอก ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

"ประเสริฐ" ยัน "นายกฯ"พร้อมตอบศึกซักฟอก ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แจง มอบ รมต.ช่วยตอบได้ ชี้ เอ่ยชื่อ "ทักษิณ" ได้พอควร แต่ต้องไม่เสียหาย มองอภิปราย 5 วันมากไป

“ประเสริฐ” เชื่อ “นายกฯ” พร้อมตอบศึกซักฟอก ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง – Top News รายงาน

 

ประเสริฐ

 

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว ว่า นายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้ารัฐบาล ฝ่ายค้านจึงสามารถอภิปรายได้ครบทุกมิติ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะตอบเอง หรือมอบหมายรัฐมนตรีคนอื่นที่เกี่ยวข้องตอบได้ เพราะตามข้อบังคับ นายกรัฐมนตรีสามารถมอบอำนาจได้ ไม่ถือว่าผิดอะไร

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นห่วงนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่เป็นห่วง ขอยืนยันว่านายกรัฐมนตรีมีความพร้อม ไม่มีปัญหาอะไรเลย และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เตรียมประเด็นที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับแต่ละเรื่องไว้อยู่แล้ว ซึ่งเข้าใจว่าส่วนหนึ่งมีปรากฏตามที่เป็นข่าวแล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านขออภิปราย 5 วันมองว่านั้นไปหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่านานเกินไป ปกติก็ไม่เคยถึง 5 วัน สมัยก่อนรัฐมนตรีถูกอภิปราย 10-11 คนยังใช้แค่เวลา 2-3 วันเท่านั้น แต่ครั้งนี้อภิปรายนายกรัฐมนตรีคนเดียว ตนคิดว่า 1-2 วันก็เยอะแล้ว ไม่ควรจะเกิน 2 วัน

เมื่อถามว่า เสียงสนับสนุนที่จะยกมือให้นายกคิดว่าจะเป็นปึกแผ่นใช่หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า รับรองว่าเป็นปึกแผ่น เมื่อถามย้ำว่า จะเป็นการพิสูจน์ความเหนียวแน่นของรัฐบาลหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ยืนยันว่ารัฐบาลเหนียวแน่น

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับข้อกล่าวหานายกฯ ที่ระบุว่าปล่อยให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชักใย นายประเสริฐ กล่าวว่า เป็นข้อกล่าวหาเฉยๆ และเป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีต้องตอบ

เมื่อถามว่า ในการอภิปรายสามารถระบุชื่อนายทักษิณได้หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า พูดได้เท่าที่จำเป็น และต้องไม่ให้เขาเสียหาย อย่างไรก็ตาม ปกติในสภาเขาจะไม่พูดถึงบุคคลที่ 3 เลย

เมื่อถามว่า จะต้องเตรียมองครักษ์ไว้คอยประท้วงหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า หากมีการพูดที่ผิดข้อบังคับ สมาชิกก็มีสิทธิ์ประท้วงอยู่แล้ว และประธานสภาผู้แทนราษฎรมีหน้าที่ในการควบคุมการประชุม ตนจึงไม่ห่วง หากมีอะไรที่ผิดข้อบังคับ สมาชิกก็คอยช่วยดู

เมื่อถามว่า หลังจากอภิปรายไม่ไว้วางใจ คิดว่าควรจะมีการปรับ ครม.เลยหรือไม่นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปถามนายกฯ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น