(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ตลาดลาซาคึกคักรับเทศกาลปีใหม่ทิเบต

ตลาดในเมืองลาซา เมืองหลวงของเขตปกครองตนเองทิเบต เต็มไปด้วยความคึกคักของผู้ที่ไปซื้อสินค้าสำหรับเทศกาลปีใหม่ทิเบต หรือ โลซาร์ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 28 กุมภาพันธ์

ย่านบากู (Barkhor) ซึ่งอยู่ใจกลางเมือง ตั้งบูธกว่า 1,000 บูธต้อนรับปีงู นักช้อปสามารถซื้อหาสินค้าหลากหลาย ตั้งแต่เครื่องทองแดง ผ้าห่มทอมือ ขนมปีใหม่ทิเบต เช่น ขนมทอด และเนื้อแห้ง ในบรรยากาศที่มีชีวิตชีวา จากกิจกรรมต้อนรับปีใหม่
.
ในเขตดอกเซ (Dagze) มีการจัดเทศกาลช้อปปิ้งต้อนรับปีใหม่ทิเบต งานนี้รวมผู้ขายสินค้าท้องถิ่นกว่า 320 ราย มีสินค้าท้องถิ่น เช่น “ดอกไม้ปีใหม่” และต้นกล้าข้าวบาร์เลย์ที่ราบสูง นักท่องเที่ยวยังสามารถเพลิดเพลินกับการแสดงเต้นรําพื้นบ้านและรับบทกลอนปีใหม่ที่เขียนด้วยมือโดยนักเขียนท้องถิ่น
.
หยางลา (Yanglha) หนึ่งในชาวบ้านที่มาจับจ่ายซื้อของกล่าวว่า เป็นเทศกาลที่ยอดเยี่ยมมาก ตลาดเมืองลาซาที่นี่เป็นที่รวมของสินค้าหลากหลายประเภท
.
การเฉลิมฉลองปีใหม่ทิเบตเริ่มในวันแรกของเดือนแรกตามปฏิทินทิเบต ถือเป็นโอกาสดีที่ชาวทิเบตจะได้กลับมาเยี่ยมครอบครัวและเพื่อนฝูงอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา
.
คลิปจาก China Media Group

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นันทิวัฒน์" ลั่นอิจฉาเกาหลีใต้ร่วมกดดันกัมพูชา ปราบสแกมเมอร์ หนักใจหันมองไทย สส.-สว.ใจเขมรเพียบ
"กสม.เขมร" ออกแถลงการณ์อีก ยกความเห็น "เท้ง-กัณวีร์" ไม่เห็นด้วยวิธีเปิดเสียงหลอน
"ดี้ นิติพงษ์" ฉะนักสิทธิฯไม่รู้กินอาหารอะไร เอื้อเฟื้อคนเดือดร้อนทั่วโลก ยกเว้นประเทศตัวเอง ลั่นรู้จักมั๊ย "ปฏิบัติการจิตวิทยาการรบ"
ชาวกัมพูชารักวัฒนธรรม"เกาหลีใต้"สุดหัวใจ "ฮุน เซน" โผล่แชร์คลิปสาวเกาหลีเจ้าของคาเฟ่ในพนมเปญ อวยชีวิตสุขสบาย
ปทุมธานี-ผวจ.ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุเพลิงไหม้โกดังให้เช่า
กองทัพภาค 2 ยันเลื่อนประชุม RBC ไม่มีกำหนด หากเขมรไม่ทำตามเงื่อนไข

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​