“นิด้าโพล” คนไทยส่วนใหญ่ เชื่อ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ขัดแย้งจริง แต่เคลียร์จบได้

"นิด้าโพล" คนไทยส่วนใหญ่ เชื่อ "เพื่อไทย-ภูมิใจไทย" ขัดแย้งจริง แต่เคลียร์จบได้

“นิด้าโพล” คนไทยส่วนใหญ่ เชื่อ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ขัดแย้งจริง แต่เคลียร์จบได้

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

23 ก.พ.2568 ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า เปิดเผยผลการสำรวจของประชาชน เรื่อง “เพื่อไทย VS ภูมิใจไทย” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 17-18 กุมภาพันธ์ 2568 จากประชาชนที่มี อายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค รวมจำนวนทั้งสิ้น 1,310 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับความขัดแข็งระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทยในช่วงที่ผ่านมา

 

เมื่อถามความคิดเห็นของประชาชนต่อความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทย
ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 38.85 ระบุว่า มีความขัดแย้งกัน แต่ไม่ค่อยจริงจังเท่าไร รองมาร้อยละ 32.91 ระบุว่า มีความขัดแย้งกันอย่างจริงจังพอสมควร ร้อยละ 17.40 ระบุว่า ไม่มีความขัดแย้งกันเลย ร้อยละ 10.38 ระบุว่า มีความขัดแย้งกันอย่างจริงจังมาก และร้อยละ 0.46 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

ด้านความคิดเห็นของประชาชนต่อความเป็นไปได้ของบทสรุปของความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทย พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 38.09 ระบุว่า ท้ายที่สุดทั้งสองพรรคจะตกลงกันได้ และยุติความขัดแย้ง รองลงมา ร้อยละ 37.40 ระบุว่า ความขัดแย้งจะมีต่อไปเรื่อย ๆ แต่ก็ยังอยู่ร่วมรัฐบาลกันเหมือนเดิม ร้อยละ 10.31 ระบุว่า มีการปรับคณะรัฐมนตรี ดึงกระทรวงที่สำคัญอออกจากพรรคภูมิใจไทย ร้อยละ 7.10 ระบุว่า นายกรัฐมนตรีจะประกาศยุบสภาผู้แทนราษฏร ร้อยละ 2.52 ระบุว่า พรรคภูมิใจไทยจะประกาศถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล ร้อยตะ 2.21 ระบุว่า ท้ายที่สุดพรรคภูมิใจไทยจะยอมถอยให้พรรดเพื่อไทย ร้อยละ 1.30 ระบุว่า ท้ายที่สุดพรรคเพื่อไทยจะยอมถอยให้พรรคภูมิใจไทย และร้อยละ 1.07 ระบุว่า พรรคภูมิใจไทยจะถูกปรับออกจากรัฐบาล

ท้ายที่สุดเมื่อถามความต้องการของประชาชนเกี่ยวกับบทสรุปของความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทย พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 44.73 ระบุว่า ท้ายที่สุดทั้งสองพรรคจะตกลงกันได้ และยุติความขัดแย้ง รองลงมา ร้อยละ 21.60 ระบุว่า ความขัดแย้งจะมีต่อไปเรื่อย ๆ แต่ก็ยังอยู่ร่วมรัฐบาลกันเหมือนเดิม ร้อยละ 17.40

ระบุว่า นายกรัฐมนตรีจะประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎร ร้อยละ 9.24 ระบุว่า มีการปรับคณะรัฐมตรี ดึงกระทรวงที่สำคัญออกจากพรรคภูมิใจไทย ร้อยละ 2.82 ระบุว่า พรรคภูมิใจไทยจะประกาศถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล ร้อยละ 1.68 ระบุว่า ท้ายที่สุดพรรคภูมิใจไทยจะยอมถอยให้พรรคเพื่อไทย ร้อยละ 1.53 ระบุว่า พรรคภูมิใจไทยจะถูกปรับออกจากรัฐบาล และร้อยละ 1.00 ระบุว่า ท้ายที่สุดพรรคเพื่อไทยจะยอมถอยให้พรรคภูมิใจไทย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สถานทูตจีนยืนยันข่าวบริจาคโดรนให้ก้มพูชาเป็นเฟคนิวส์
"สถานทูตจีน" ตอบชัด ข่าวบริจาคโดรนให้กัมพูชา เพื่อใช้ในปฏิบัติการตามแนวพรมแดนไทย ไม่เป็นความจริง เฟคนิวส์
ศบ.ทก.เผยถก​ GBC ได้ข้อตกลงแล้ว ​เตรียมนำผลประชุมเข้า​ สมช.-​ครม.นัดพิเศษ ก่อน​ "บิ๊กเล็ก" บินลงนามพรุ่งนี้ ติงเขมรแต่งนิยายใส่ร้ายทำลายบรรยากาศ
ม.วลัยลักษณ์ ผนึกกำลัง จีไอเอส กรุ๊ป เอ็มโอยู มุ่งยกระดับงานวิจัยและนวัตกรรมดิจิทัล
โครงการฟาร์มกระบือทันสมัย (BMF) มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) คว้ารางวัล "นักวิจัยดีเด่นด้านกระบือไทย" สาขาผลงานด้านบริการวิชาการ ปี 2568 พร้อมเดินหน้าหนุนเกษตรกรไทยสร้างฟาร์มกระบือสมัยใหม่อย่างยั่งยืน
"ก.แรงงานกัมพูชา" เผย "ชาวเขมร" ในไทย ทะลักกลับบ้านกว่า 6.7 แสนคน แนะรีบลงทะเบียนฝึกอาชีพ รองรับงาน 3 แสนตำแหน่ง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​