‘สนธิญา’ ร้องปปง. ยึดทรัพย์‘หม่อง ชิตตู’ หวั่นมีขบวนการฟอกเงินในไทย

‘สนธิญา’ ร้องปปง. ยึดทรัพย์‘หม่อง ชิตตู’ หวั่นมีขบวนการฟอกเงินในไทย

‘สนธิญา’ ร้องปปง. ยึดทรัพย์‘หม่อง ชิตตู’ หวั่นมีขบวนการฟอกเงินในไทย

 

หม่อง ชิตตู

 

ข่าวที่น่าสนใจ

21 ก.พ. 2568 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินทางเข้าร้องเรียนต่อ นายวิทยาพร จันทวาส ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านสืบสวนสอบสวนทางการเงิน และในฐานะรองโฆษก ปปง. เพื่อขอให้ตรวจสอบยึดอายัดทรัพย์สินของ พล.ต.หม่อง ชิตตู่ ผู้นำกองกำลังพิทักษ์ชายแดนกะเหรี่ยง หรือ ผู้นำกองกำลังแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNA) ในความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์คอลเซนเตอร์ชาวอินเดีย

นายสนธิญา กล่าวว่า มายื่นเรื่องขอให้ ปปง. พิจารณาวินิจฉัยตาม พ.ร.บ.ปปง. พ.ศ. 2542 และแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 25 วรรค 1 (3) เพื่อใช้อำนาจ ยับยั้ง ตรวจสอบ ยึดทรัพย์ของ พล.ต.หม่อง ชิตตู่ และพรรคพวกที่อยู่ในประเทศไทย เพราะทราบว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง และมีส่วนสนับสนุนให้มีการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน สแกมเมอร์ และคอลเซนเตอร์ ในพื้นที่ ชเวก๊กโก เคเคปาร์ค และจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนไทยและทั่วโลก รวมถึงมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน กักขังหน่วงเหนี่ยว อีกทั้งต่างประเทศ ไม่ว่ากลุ่ม EU สวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส อังกฤษ คว่ำบาตร พล.ต.หม่อง ชิตตู และคณะ อันมาจากการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

นายสนธิญา กล่าวอีกว่า สำหรับทรัพย์สินของ พล.ต.หม่อง ชิตตู และญาติพี่น้อง ทราบว่าได้มีการมาทำธุรกรรมทางด้านการเงิน ด้วยการซื้อบ้าน หรือทรัพย์สินอื่นๆในประเทศไทย จึงเห็นว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายชัดเจน และเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งคาดว่ามีขบวนการฟอกเงินหมุนเวียนกว่าพันล้านบาท หากพบว่าเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับกระทำความผิด ปปง. สามารถอายัดทรัพย์ตรวจสอบเพื่อป้องกันความเสียหาย ทั้งนี้ ทราบว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมออกหมายจับ พล.ต.หม่อง ชิตตู่ และพวก ภาย 1-2 สัปดาห์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กองทุนหมู่บ้านวังไทร หอบประทัด แก้บนพ่อแก่พันล้าน หลังคว้ารางวัล “ชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนระดับภูมิภาค” ปีที่ 5 ประจำปี 2568
"องค์การยูเนสโก" ประกาศรับรองให้ "น่าน" และ "สงขลา" เข้าร่วมเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก ประจำปี 2568
“สันติ พร้อมพัฒน์” ควง “วันเพ็ญ-อัครเดช” ลงพื้นที่บึงสามพัน เพชรบูรณ์
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2568 ของธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน)
ผู้ว่าฯ สุโขทัย นำ นทท.-ปชช. จุดตะคัน แสดงความอาลัย ถวายแด่ "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง"
จันทบุรี ทอดกฐินสามัคคีวัดเกาะเปริด พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญอย่างเนืองแน่น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​