ปภ.ช.เตือน 23-25 ก.พ.นี้ อากาศแปรปรวนหนัก “ภาคใต้” รับมือฝนฟ้าคะนอง

ปภ.ช.เตือน 23-25 ก.พ.นี้ อากาศแปรปรวนหนัก "ภาคใต้" รับมือฝนฟ้าคะนอง

Top news รายงาน วันนี้ 21 ก.พ. 68 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ที่ปรึกษากองบัญชาการป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (ปภ.ช.) เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศ พบความชื้นในประเทศไทยที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกและจะมีฝนตกในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และภาคใต้บางพื้นที่

แต่ไม่สามารถลดสถานการณ์ฝุ่นได้มากนัก ทั้งนี้ขอแจ้งเตือนเฝ้าระวังอากาศแปรปรวน บริเวณประเทศไทยตอนบน ฝนตกหนักภาคใต้ คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ช่วงวันที่ 23 -25 กุมภาพันธ์ ต้องเฝ้าระวังพายุฝนฟ้าคะนอง โดยคาดการณ์จะมีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนสถานการณ์ภาพรวมทั้งประเทศวันนี้ กรมควบคุมมลพิษรายงานว่า ในบางพื้นที่สถานการณ์แย่ลงกว่าเมื่อวาน (20 ก.พ.) เมื่อเทียบกันในช่วงเวลา 07.00 น. โดยพื้นที่ กทม. ปริมณฑล และภาคกลาง เช่น สิงห์บุรี อ่างทอง ที่มีค่าฝุ่นสูงถึงระดับสีส้ม ซึ่งตรงกับที่คาดการณ์ไว้ว่า วันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ สถานการณ์จะแย่ลง แต่หลังจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ไปแล้ว สถานการณ์จะดีขึ้น เช่นเดียวกับภาคตะวันออก ส่วนพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ สถานการณ์ดีขึ้น ไม่มีพื้นที่สีแดง แต่ยังมีกลุ่มจังหวัดที่เป็นสีส้ม คือ ลำปาง พิษณุโลก น่าน เชียงราย และตาก ขณะที่ 20 จังหวัดแรก ที่พบค่าฝุ่นสูงสุด คือ ต.หน้าพระลาน สระบุรี เขตบึงกุ่ม กทม. และ ต.ในเมือง จ.พิษณุโลก ทั้งนี้ คาดการณ์ระบุว่า หลัง 21 กุมภาพันธ์ สถานการณ์ในภาคเหนือจะดีขึ้น แต่จะพบสีส้มในพื้นที่ภาคกลาง และกทม. เป็นส่วนใหญ่

นายจิรายุ กล่าวว่า “แนวโน้มสถานการณ์ ต้องเฝ้าระวังในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล สุดสัปดาห์นี้ ฝุ่นจะกลับมาเพิ่มขึ้น เมื่อเข้าสู่วันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ ลมตะวันออกเฉียงเหนือจะพัดเข้ามา ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นอย่างชัดเจน แต่หลังจากนั้นช่วงวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ สถานการณ์ฝุ่นอาจจะกลับมาอีก ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด”

สำหรับจุดความร้อนจากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ และภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า รายงานว่า ประเทศไทยพบจุดความร้อนจำนวน 264 จุด กระจายตัวในภาคตะวันตก ภาคกลาง และภาคอีสาน นอกจากนี้ยังพบการกระจุกตัวอยู่ในเมียนมา ที่วันนี้พบจุดความร้อนสูงสุด คือ 1,898 จุด รองลงมาคือ กัมพูชา ส่วนไทยอยู่ลำดับที่ 4 โดยจำนวนจุดความร้อนเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาลดลง เนื่องจากมีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ ส่วนจังหวัดชัยภูมิพบจุดความร้อนมากที่สุดถึง 47 จุด ตาก 21 จุด นครราชสีมา 18 จุด และลพบุรี 15 จุด ส่วนใหญ่พบในพื้นที่ป่าและพื้นที่เกษตร

นายจิรายุ ทิ้งท้ายว่า เมื่อคืนวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เวลา 20.00 น.เกิดเหตุไฟไหม้ป่าที่แหลมกระทิง จ.ภูเก็ต พื้นที่ประมาณ 10 ไร่ โดยทางจังหวัดได้ระดมสรรพกำลังดับไฟ จนสงบลงเช้าวันนี้ จึงขอให้ทุกพื้นที่เฝ้าระวังและหากเกิดไฟไหม้ให้รีบดับโดยเร็วที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หนูทดลองกลับสู่โลกพร้อมทีมนักบินอวกาศเสินโจว-20 .
ปฏิบัติการบินโดรนสำรวจท้องทะเลกระบี่พบข่าวดี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์จีนโชว์เดินพื้นที่ขรุขระ
ไวรัล ! นักอนุรักษ์ส่งข้อมูลแจ้งอุทยานฯหมู่เกาะพีพี หลัง พบกัปตันเรือสนับสนุนนักท่องเที่ยวต่างชาติให้อาหารลิงบนอ่าวลิง เกาะพีพีดอน
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าร่วมพิธีถวายมุทิตาสักการะ แด่พระเทพภาวนาวชิรคุณ วิ. เจ้าอาวาสวัดโสธรวราราม วรวิหาร เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา เนื่องในโอกาสเข้ารับปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์
สอศ. ระดม Fix It Center ทั่วไทย ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยสงขลาประหยัดค่าใช้จ่ายประชาชนกว่า 8.6 ล้านบาท ช่วยเหลือแล้วกว่า 1 แสนรายการ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​