“รองโฆษกฯ” เผย ก.แรงงาน ลุยกวาดล้างครูเถื่อนต่างชาติ แอบรับจ๊อบสอนในไทย เตือน “ผู้จ้าง-ครู” โทษหนัก

“คารม” รองโฆษกรัฐบาล เผย ก.แรงงานออกกวาดล้างครูเถื่อนต่างชาติ ลอบใช้วีซ่าท่องเที่ยว แอบรับจ๊อบสอนในไทย เตือนผู้จ้าง-ครู มีโทษทั้งจำและปรับ ส่งกลับประเทศ

“รองโฆษกฯ” เผย ก.แรงงาน ลุยกวาดล้างครูเถื่อนต่างชาติ แอบรับจ๊อบสอนในไทย เตือน “ผู้จ้าง-ครู” โทษหนัก – Top News รายงาน

 

 

รองโฆษกฯ

 

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลโดย กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ออกกวาดล้างการทำงานของแรงงานข้ามชาติ ภายใต้ปฏิบัติการ “เจอ จับ ปรับ ผลักดัน” เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อโอกาสการมีงานทำของคนไทย ซึ่งหลายอาชีพถูกควบคุมเป็นอาชีพสงวนของคนไทย และส่งผลต่อความมั่นคงและระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับนายจ้างที่ประสงค์จะจ้างงานคนต่างชาติ ทำงานในตำแหน่งครูผู้สอนในสถานศึกษา ต้องเป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง (NON-IMMIGRANT VISA) ไม่ใช่เข้ามาในฐานะนักท่องเที่ยว หรือผู้เดินทางผ่าน (TOURIST/TRANSIT VISA) หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบครูชาวต่างชาติ ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ในโรงเรียนหรือสถานศึกษา จะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาเป็นคนต่างด้าว ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ มีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 – 50,000 บาท และถูกส่งกลับประเทศ

นอกจากนี้ หากโรงเรียนหรือสถานศึกษาฝ่าฝืนกฎหมาย ก็จะถูกดำเนินคดีในข้อหารับคนต่างด้าว เข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือให้คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ ดังนี้

1.มีโทษปรับตั้งแต่ 10,000 -100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน
2.หากกระทำผิดซ้ำ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000 – 200,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน หรือทั้งจำทั้งปรับ และห้ามจ้างคนต่างด้าวทำงานเป็นเวลา 3 ปี

นายคารม ระบุว่า ขอให้ผู้ที่ประสงค์จ้างแรงงานต่างชาติ ทำหน้าที่ในตำแหน่งครูผู้สอนในสถานศึกษา ดำเนินการให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด หากมีข้อสอบถามสามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางาน และสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694 ซึ่งมีบริการล่ามภาษาอังกฤษ รองรับการให้บริการข้อมูลข่าวสาร ตลอดจนแนะนำวิธีการทำงาน ในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พันธ์ุเพิ่มศักดิ์" เปิดตัวแพลตฟอร์ม AI E-Learning ปลุกทักษะแห่งอนาคต ตอบโจทย์ตลาดแรงงานยุคใหม่ ให้คนไทยเข้าถึงเครื่องมือ AI ได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม พร้อมได้รับประกาศนียบัตรระดับนานาชาติ
รองนายกฯ "สุชาติ" สั่งการ กรมอุทยานฯ ผนึก DSI–กรมป่าไม้ ทลายโกดังไม้เถื่อนหนองคาย รวบ 4 ผู้ต้องหา ยึดไม้หวงห้ามกว่า 275 ลบ.ม.
"คิงบริดจ์ ทาวเวอร์" จัดพิธีปฐมฤกษ์เปิดอาคารสำนักงานให้เช่า แลนด์มาร์กใหม่พระราม 3 "The New Chapter of Rama III" พื้นที่แห่งแรงบันดาลใจในการทำงาน
ชาวโคราชร่วมบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระพันปีหลวง พร้อมสำรองช่วยพื้นที่ชายแดน
ครม.ไฟเขียวงบ 2.4 พันล้าน ให้ ‘ทบ.-ทร.’ บำรุงขวัญกำลังใจทหาร ใช้ภารกิจชายแดน ‘ไทย-กัมพูชา’
ตำรวจเมืองกำแพงเพชร ผุดไอเดียสร้างสรรค์ นำ “อเวนเจอร์ส” รณรงค์ความปลอดภัย สร้างรอยยิ้มใกล้ชิดประชาชน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​