(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) มนต์เสน่ห์เมืองภูเขา ‘ฉงชิ่ง’ โดนใจนักท่องเที่ยวไทย

ฉงชิ่ง, 11 ก.พ. (ซินหัว) -- "ประทับใจมากกับภูมิทัศน์เมืองที่แปลกตา อาหารรสชาติเผ็ดร้อน และความอบอุ่นเป็นมิตรของผู้คนในฉงชิ่ง" วิยะดา จันทนป นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางเยือนนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนครั้งแรกกล่าว แม้ผ่านพ้นช่วงหยุดเทศกาลตรุษจีนหรือปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีนแล้ว แต่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในตัวเมืองฉงชิ่งยังคงคลาคล่ำด้วยผู้คน ท้องถนนยังคงประดับประดาแสงสีที่เสริมสร้างบรรยากาศเทศกาลความรื่นเริง

วิยะดาเล่าว่าหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรูปบ่อยมากตอนเดินเล่นที่ย่านการค้าเจี่ยฟ่างเปย ภูมิทัศน์เมืองภูเขาของที่นี่เหมือนที่ดูในติ๊กต็อก (TikTok) มีหลายชั้นซับซ้อน โดยเฉพาะหมู่ตึกราฟเฟิลส์ ซิตี รูปทรงคล้ายเรือใบลำยักษ์

ด้าน เสาวรส ผลผดุง ผู้เคยท่องเที่ยวซื่อชวน (เสฉวน) หูหนาน อันฮุย และอีกหลายที่ในจีนจนเพื่อนๆ ยกให้เป็น “ผู้เชี่ยวชาญเมืองจีน” ยังรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับการมาเยือนฉงชิ่งครั้งแรกเช่นกัน โดยเธอชื่นชอบหม้อไฟรสเผ็ดร้อนและความมีน้ำใจของผู้คน

จีนและไทยได้ดำเนินนโยบายยกเว้นวีซ่าซึ่งกันและกันตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2567 ส่งผลให้จำนวนเที่ยวบินตรงระหว่างสองประเทศเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นไม่หยุด

เมื่อไม่นานนี้ จีนได้ผ่อนปรนนโยบายวีซ่าเพิ่มเติม ซึ่งขยายระยะเวลาพำนักที่ได้รับอนุญาตของนักเดินทางชาวต่างชาติที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์จากเดิม 72 และ 144 ชั่วโมง เป็น 240 ชั่วโมง (10 วัน) พร้อมอนุญาตให้เดินทางทั่ว 24 มณฑล เทศบาลนคร และเขตปกครองตนเองของจีน

ข้อมูลสถิติจากซีทริป (Ctrip) แพลตฟอร์มการเดินทางท่องเที่ยวชั้นนำของจีน เผยว่ายอดจองการเดินทางขาเข้าจีน ช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2568 เพิ่มขึ้นร้อยละ 203 เมื่อเทียบปีต่อปี โดยจุดหมายยอดนิยม ได้แก่ เซินเจิ้น เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว ปักกิ่ง จูไห่ และเฉิงตู

เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น