ฮามาสปล่อยตัวประกันเพิ่ม 3 คน อิสราเอลเดือดพาโชว์ตัวบนเวที

โปรย-ฮามาสปล่อยตัวประกันอิสราเอลอีก 3 คน หลังคุมขัง 491 วัน เป็นการแลกเปลี่ยนตัวประกันกับนักโทษปาเลสไตน์ครั้งที่ 5 ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงเฟสแรก แต่วิธีการปล่อยตัวประกันของฮามาสครั้งนี้ สร้างความไม่พอใจให้กับอิสราเอลอย่างรุนแรงและเตรียมตอบโต้

 

ชาวอิสราเอลที่ไปรวมตัวกันในกรุงเทลอาวีฟ พากันส่งเสียงโห่ร้องด้วยความดีใจ เมื่อเห็นภาพตัวประกัน 3 คน ได้แก่ เอลี ชาราบี โอฮัด เบน อามี และ ออร์ เลวี ปรากฏตัวบนหน้าจอถ่ายสอดสด ก่อนอารมณ์จะเปลี่ยนเป็นความสะเทือนใจ เมื่อเห็นสภาพของตัวประกัน และวิธีปฏิบัติของฮามาส ที่ให้ชายถืออาวุธ คุมตัวทั้งสามขึ้นไปโชว์ตัวบนเวทีที่จัดเตรียมไว้ในเมือง เดอีร์ อัล บาเลาะห์ ทางตอนกลางของฉนวนกาซ่า

 

จากนั้น ตัวประกันในชุดสีน้ำตาล สภาพผ่ายผอม และซูบซีด ถูกบังคับให้พูดสนับสนุนการบรรลุหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับฮามาสในเฟสต่อไป และโบกมือให้กับฝูงชน จึงค่อยส่งมอบทั้งสามให้คณะกรรมการกาชาดสากล ก่อนพาไปส่งให้กองทัพอิสราเอล รับตัวไปตรวจร่ายกาย

สมาชิกในครอบครัวของตัวประกันทั้งสาม พากันร่ำไห้เมื่อเห็นสภาพของบุคคลอันเป็นที่รัก หลังถูกฮามาสลักพาตัวไปคุมขังนานเกือบ 500 วัน และยังถูกพาขึ้นไปโชว์ตัวบนเวทีฮามาส ด้าน สำนักงานนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีที่ตัวประกันทั้งสามได้กลับบ้าน แต่ภาพการส่งมอบที่น่าตกใจในวันนี้ อิสราเอลจะไม่ปล่อยผ่านโดยไม่มีการตอบโต้อย่างแน่นอน

 

ด้าน ประธานาธิบดี ไอแซค เฮอร์ซอ ของอิสราเอล กล่าวประณามการปฏิบัติต่อตัวประกัน ว่าเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

 

เบน อามี วัย 56 ปี กับ ชาราบี วัย 52 ถูกฮามาสบุกจับตัวไปจาก นิคมเกษตร เบรี ห่างจากชายแดนกาซ่าราว 4 กิโลเมตร ภรรยาของชาราบีและลูกสาวสองคนเสียชีวิต หลังถูกฮามาสปิดล็อกห้องที่ทั้งสามซ่อนตัวและจุดไฟเผา น้องชายของเขาถูกจับตัวไปเช่นกัน ก่อนเสียชีวิตในกาซา ส่วนออร์ เลวี วัย 34 ปี ถูกจับตัวไปจากเทศกาลดนตรีโนวา ภรรยาถูกฆ่าตายในเหตุการณ์เดียวกัน แต่เขาจะได้พบหน้าลูกชายวัย 3 ขวบหลังได้รับการปล่อยตัว

 

สภาตุลาคม กลุ่มตัวแทนครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการบุกสังหารหมู่ของฮามาสเมื่อ 7 ตุลาคม 2566 ระบุว่า สภาพตัวประกันที่ได้รับการปล่อยตัวจากกาซาในวันนี้ เหมือนกับภาพผู้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จากน้ำมือนาซี ตอกย้ำความล้มเหลวครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของอิสราเอล ที่จำเป็นจะต้องสอบสวนอย่างถึงแก่น

 

ด้าน กลุ่มตัวประกันและครอบครัวที่สูญหาย เรียกร้องรัฐบาลเดินหน้าหยุดยิงในขั้นต่อไป สภาพของตัวประกันทั้งสามคน เป็นหลักฐานว่า การนำคนที่เหลือกลับมาจากกาซ่า เป็นเรื่องที่รอไม่ได้อีกแล้ว

 

อีกด้านหนึ่ง อิสราเอลปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ 183 คนเป็นการแลกเปลี่ยน ในจำนวนนี้ เป็นนักโทษที่ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต 18 คน

 

ฮามาสปล่อยตัวประกันอิสราเอลออกมาแล้ว 21 คน คงเหลืออีก 11 คนที่จะต้องปล่อยตัวตามข้อตกลงหยุดหยิงเฟสแรก แลกกับการปล่อยนักโทษและผู้ต้องขังปาเลสไตน์หลายร้อยคน หลังการปล่อยตัวประกันวันนี้ คาดว่า ฮามาสและกลุ่มติดอาวุธพันธมิตร ยังมีตัวประกันจากเหตุ 7 ตุลาคมฯ อีก 73 คน การเจรจาทำความตกลงหยุดยิงเฟสที่สอง จะเริ่มขึ้นที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ในวันจันทร์นี้ (10 กุมภาพันธ์) เป้าหมายคือหาทางปล่อยตัวประกันเพิ่ม และปูทางสู่การยุติสงครามถาวร

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ปกครองจังหวัดเลย สร้างศักยภาพและสุขภาพผู้นำชุมชนด้วยการแข่งขันกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์
"นายกฯอนุทิน" นำทีมศก.หารือสภาอุตฯ ยันทูลเกล้าครม.สัปดาห์นี้ ย้ำเร่งฟื้นศก.ไทย ขยายลงทุนในประเทศ เพิ่มเจรจาคู่ค้าตปท.
ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้โทษจำคุก "แฟรงค์ วีโว่" กับพวก ลดเหลือ 4 ปี ทำลายรถคุมขังชิงตัว "เพนกวิน-ไมค์ ภาณุพงศ์"
วท.ฉะเชิงเทรา บินลัดฟ้าศึกษาต่อ ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน
นครพนมกำลังจะมีแลนด์มาร์กใหม่สุดตระการตา! “แม่โขงริเวอร์อาย” (Mekong River Eye) ชิงช้าสวรรค์ยักษ์สูง 49 เมตร เทียบเท่าตึก 15 ชั้น
หนุ่มวัย 15 ปี มาเล่นบ้านเพื่อน ชวนกันไปล้างรถ จยย.ฝายน้ำล้น พลัดตกจมน้ำดับ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​