ฮามาสปล่อยตัวประกันเพิ่ม 3 คน อิสราเอลเดือดพาโชว์ตัวบนเวที

โปรย-ฮามาสปล่อยตัวประกันอิสราเอลอีก 3 คน หลังคุมขัง 491 วัน เป็นการแลกเปลี่ยนตัวประกันกับนักโทษปาเลสไตน์ครั้งที่ 5 ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงเฟสแรก แต่วิธีการปล่อยตัวประกันของฮามาสครั้งนี้ สร้างความไม่พอใจให้กับอิสราเอลอย่างรุนแรงและเตรียมตอบโต้

 

ชาวอิสราเอลที่ไปรวมตัวกันในกรุงเทลอาวีฟ พากันส่งเสียงโห่ร้องด้วยความดีใจ เมื่อเห็นภาพตัวประกัน 3 คน ได้แก่ เอลี ชาราบี โอฮัด เบน อามี และ ออร์ เลวี ปรากฏตัวบนหน้าจอถ่ายสอดสด ก่อนอารมณ์จะเปลี่ยนเป็นความสะเทือนใจ เมื่อเห็นสภาพของตัวประกัน และวิธีปฏิบัติของฮามาส ที่ให้ชายถืออาวุธ คุมตัวทั้งสามขึ้นไปโชว์ตัวบนเวทีที่จัดเตรียมไว้ในเมือง เดอีร์ อัล บาเลาะห์ ทางตอนกลางของฉนวนกาซ่า

 

จากนั้น ตัวประกันในชุดสีน้ำตาล สภาพผ่ายผอม และซูบซีด ถูกบังคับให้พูดสนับสนุนการบรรลุหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับฮามาสในเฟสต่อไป และโบกมือให้กับฝูงชน จึงค่อยส่งมอบทั้งสามให้คณะกรรมการกาชาดสากล ก่อนพาไปส่งให้กองทัพอิสราเอล รับตัวไปตรวจร่ายกาย

สมาชิกในครอบครัวของตัวประกันทั้งสาม พากันร่ำไห้เมื่อเห็นสภาพของบุคคลอันเป็นที่รัก หลังถูกฮามาสลักพาตัวไปคุมขังนานเกือบ 500 วัน และยังถูกพาขึ้นไปโชว์ตัวบนเวทีฮามาส ด้าน สำนักงานนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีที่ตัวประกันทั้งสามได้กลับบ้าน แต่ภาพการส่งมอบที่น่าตกใจในวันนี้ อิสราเอลจะไม่ปล่อยผ่านโดยไม่มีการตอบโต้อย่างแน่นอน

 

ด้าน ประธานาธิบดี ไอแซค เฮอร์ซอ ของอิสราเอล กล่าวประณามการปฏิบัติต่อตัวประกัน ว่าเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

 

เบน อามี วัย 56 ปี กับ ชาราบี วัย 52 ถูกฮามาสบุกจับตัวไปจาก นิคมเกษตร เบรี ห่างจากชายแดนกาซ่าราว 4 กิโลเมตร ภรรยาของชาราบีและลูกสาวสองคนเสียชีวิต หลังถูกฮามาสปิดล็อกห้องที่ทั้งสามซ่อนตัวและจุดไฟเผา น้องชายของเขาถูกจับตัวไปเช่นกัน ก่อนเสียชีวิตในกาซา ส่วนออร์ เลวี วัย 34 ปี ถูกจับตัวไปจากเทศกาลดนตรีโนวา ภรรยาถูกฆ่าตายในเหตุการณ์เดียวกัน แต่เขาจะได้พบหน้าลูกชายวัย 3 ขวบหลังได้รับการปล่อยตัว

 

สภาตุลาคม กลุ่มตัวแทนครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการบุกสังหารหมู่ของฮามาสเมื่อ 7 ตุลาคม 2566 ระบุว่า สภาพตัวประกันที่ได้รับการปล่อยตัวจากกาซาในวันนี้ เหมือนกับภาพผู้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จากน้ำมือนาซี ตอกย้ำความล้มเหลวครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของอิสราเอล ที่จำเป็นจะต้องสอบสวนอย่างถึงแก่น

 

ด้าน กลุ่มตัวประกันและครอบครัวที่สูญหาย เรียกร้องรัฐบาลเดินหน้าหยุดยิงในขั้นต่อไป สภาพของตัวประกันทั้งสามคน เป็นหลักฐานว่า การนำคนที่เหลือกลับมาจากกาซ่า เป็นเรื่องที่รอไม่ได้อีกแล้ว

 

อีกด้านหนึ่ง อิสราเอลปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ 183 คนเป็นการแลกเปลี่ยน ในจำนวนนี้ เป็นนักโทษที่ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต 18 คน

 

ฮามาสปล่อยตัวประกันอิสราเอลออกมาแล้ว 21 คน คงเหลืออีก 11 คนที่จะต้องปล่อยตัวตามข้อตกลงหยุดหยิงเฟสแรก แลกกับการปล่อยนักโทษและผู้ต้องขังปาเลสไตน์หลายร้อยคน หลังการปล่อยตัวประกันวันนี้ คาดว่า ฮามาสและกลุ่มติดอาวุธพันธมิตร ยังมีตัวประกันจากเหตุ 7 ตุลาคมฯ อีก 73 คน การเจรจาทำความตกลงหยุดยิงเฟสที่สอง จะเริ่มขึ้นที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ในวันจันทร์นี้ (10 กุมภาพันธ์) เป้าหมายคือหาทางปล่อยตัวประกันเพิ่ม และปูทางสู่การยุติสงครามถาวร

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน
ก.แรงงานทำสำเร็จ นำประชุมบอร์ดค่าจ้าง ได้ข้อสรุป ปรับขั้นต่ำขึ้น 400 ต่อวัน เริ่ม 1 ก.ค.ทั่วกรุงฯ
‘สตง.’ ทำหนังสือด่วน ถึงอธิบดีสถ. เตือนชงโครงการใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้าน ในเวลาแค่ 3 วัน ไม่รอบคอบ-เสี่ยงเสียหาย
ป.ป.ช.มีมติรับเรื่องสอบปมซื้อ "ตึก SKYY9" แพงเกินจริง ตีกรอบ 60 วัน ใช้ผลสอบมท.ประกอบการพิจารณา
"กรมราชทัณฑ์" แจงรัวเหตุพยาบาลเวร เรียกรถรพ.ส่งทักษิณ นอนชั้น 14 โผล่สุโขทัย ไม่ให้ปากคำคกก.แพทยสภา
"ทบ." แจงด่วนเหตุ "เฮลิคอปเตอร์" ร่อนลงฉุกเฉิน ขณะปฏิบัติภารกิจส่งเสบียงฐานปฏิบัติการอุบลฯ
กู้ภัยจีนช่วยคน 'ติดในรถ' กลางกระแสน้ำเชี่ยว
ตำรวจกัมพูชาถูกลงโทษหลังท้าพนันปมพิพาทชายแดน
"กัมพูชา" โชว์ตัดไฟฟ้าจากไทยส่งเข้า "ปอยเปต" หันไปพึ่งเวียดนามแทน
ครม.ไฟเขียว “ยกเว้นภาษี” จากกำไรขายสินทรัพย์ดิจิทัล ปี 68-72 พร้อมส่งเสริมไทยเป็นฮับการเงินโลก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น