อาทิตย์เสนอแนวทางจัดหาวัคซีนโควิด

กรุงเทพฯ 2 พ.ค.- “อาทิตย์ อุไรรัตน์” เสนอแนวทางจัดหาวัคซีนโควิด-19 แนะรัฐจัดซื้อวัคซีนหลากหลายยี่ห้ออย่างน้อย 80 ล้านโดส

2 พ.ค. นายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟช Arthit Ourairat ถึงแนวทางการจัดหาวัคซีนโควิด ระบุว่า การจัดหาวัคซีนโควิด 19 ขอเสนอแนวทางในการจัดหาวัคซีนของชาติเร่งด่วนสำหรับปี 2564 ดังนี้ : 1 จำนวนประชากรไทยมี 65 ล้านคน และมีชาวต่างชาติอีก 5 ล้านคน รวมเป็น 70 ล้านคน ควรต้องฉีดให้ได้ 70% หรือ 50 ล้านคน  (100 ล้าน Doses) 2. รัฐบาลต้องจัดหา  Vaccine หลากหลายยี่ห้อ เช่น Astra Zeneca ,Sinovac, Sinopharm, Sputnik V , JJ  (Johnson & Johnson) , Moderna และ Pfizer มาให้ได้ อย่างน้อย 80 ล้านโดส โดยขอซื้อต่อจาก สหรัฐ  แคนาดา และประเทศอื่น ๆ ที่มีเหลือทั้ง Astra Zeneca และยี่ห้ออื่น

2 กลุ่มเอกชน และโรงพยาบาลเอกชนนำเข้า ยี่ห้อต่าง ๆ รวมทั้ง Pfizer ด้วยอีก 20 ล้านโดส 3. รัฐบาลต้องจัดหาและทุ่มงบประมาณเพื่อการนี้อย่างเร่งด่วน และกระจายการการบริหารจัดการออกไปอย่างเป็นระบบและรับรองการดำเนินการทั้งหมดภายใต้ความรับผิดชอบของรัฐบาล ให้เสร็จสิ้นภายใน 6 เดือน หรือไม่เกินสิ้นปี 64 4. ให้องค์การเภสัชกรรมเร่งผลิตยา Firapiravir ให้เพียงพอทั้งในประเทศ และช่วยเหลือต่างประเทศได้ด้วย 5. ให้อนุญาตให้นำเข้าชุดตรวจ PCR ราคาถูกโดยเสรี

 

6 ให้ใช้ยาฟ้าทลายโจร ได้ทั่วไปและให้ส่งออกได้ 7. ทั้งชุดตรวจ PCR ยา และ Vaccine ที่ผ่านการรับรองจาก WHO และ อย. ประเทศผู้ผลิตแล้ว ไม่ต้องผ่าน อย. ไทยอีก 8. ให้กระทรวงการต่างประเทศช่วยดำเนินการในการจัดซื้อจัดหาวัคซีน ยา และชุดตรวจดังกล่าวด้วย 9. การดำเนินการใดที่ขัดข้องทางกฎหมายไม่อาจดำเนินการได้ ให้ออกพระราชกำหนดให้ดำเนินการได้

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วันนี้ "หมอตุลย์" นัดยื่นหนังสือ "ผบ.ตร." ค้านเลื่อนขั้น 2 แพทย์ใหญ่ โดนแพทยสภาชี้ผิดจริยธรรม เอื้อ"ทักษิณ" นอนชั้น 14
"เครือข่ายกัญชา" บุก สธ.วันนี้ เตรียมปักหลักค้าง เปิดเวทีอภิปราย "สมศักดิ์" ปมสมุนไพรควบคุม
ประชุมนัดแรกวันนี้ "บช.ก." เดินหน้าสอบคำร้อง "สมชาย" พร้อมคณะ เอาผิด "นายกฯอิ๊งค์" ปมคลิปเจรจา "ฮุน เซน"กระทบความมั่นคงรัฐ
"กรมอุตุฯ" เตือน ฝนตกหนัก เช็ก 39 จว.อ่วม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กทม.ก็โดนด้วย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) “นาจา 2” สร้างสถิติหนังจีนทำรายได้ในต่างประเทศสูงสุดรอบ 20 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชมปรากฏการณ์ 'แม่น้ำสองสี' หลังฝนตกหนักในฉงชิ่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เจ้อเจียงเปิดตัว 'แพลตฟอร์มท่องเที่ยว' พลัง AI
กกล.บูรพา รวบ 2 สาวไทย อ้างถูกหลอกทำงานปอยเปต เบื้องหลังรับจ้างข้ามแดนเปิด "บัญชีม้า-สแกนหน้า" ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์
“50 ปีไม่มีแก่” คำนี้ไม่มีอยู่จริงสำหรับคุณอาร์ต วศิน วรรณพฤกษ์ ผู้บริหารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
ศน. ต่อยอดกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ตักบาตรทางน้ำริมคลองข้าวตอก จังหวัดพิจิตร” ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนเข้าวัด น้อมนำหลักธรรมดำเนินชีวิต

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น