เอาจริง รวบมือเผา 5 ราย ตามจับอีก 10 ราย ปมฝุ่นพิษเกินค่ามาตรฐาน

เอาจริง รวบมือเผา 5 ราย ตามจับอีก 10 ราย ปมฝุ่นพิษเกินค่ามาตรฐาน

(27 มกราคม 2568) ที่ห้องประชุมท้าวสุรนารี ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา / นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามการแก้ไขปญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 หลังจากในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมามีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานและเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้จากรายงานของศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารภัยจังหวัดนครราชสีมา พบว่า สถานการณ์ไฟป่า ในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 1 – 25 มกราคม 2568 มีการเกิดไฟป่า จำนวน 25 ครั้ง พื้นที่ป่าถูกไฟไหม้ 6,016 ไร่ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการหาของป่า โดยอำเภอที่พบการเกิดไฟป่ามากที่สุด คือ อำเภอครบุรี จำนวน 2,453 ไร่ รองลงมาคือ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอปากช่อง อำเภอละ 1,700 ไร่ โดยมีการจับกุมดำเนินคดีกรณีเผาพื้นที่การเกษตรแล้ว 10 อำเภอ ได้แก่ อ.พิมาย / อ.ห้วยแถลง / อ.คง / อ.ขามทะเลสอ / อ.โนนไทย / อ.เทพารักษ์ / อ.เฉลิมพระเกียรติ / อ.ปากช่อง / อ.เมืองนครราชสีมา / และ อ.หนองบุญมาก / และมีการดำเนินคดีผู้กระทำความผิดแล้วจำนวน 5 ราย และแจ้งความดำเนินคดี เพื่อสืบหาตัวผู้กระทำความผิดอีกจำนวน 10 ราย

 

 

 

 

 

นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) มีค่าเกินเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และการดำรงชีวิตของประชาชน จังหวัดนครราชสีมาจึงได้แจ้งให้ทุกอำเภอยกระดับมาตรการควบคุมการเผา เพื่อลดผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) โดยการเข้มงวดบังคับใช้กฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านการควบคุมและลดมลพิษจากยานพาหนะ ด้านการควบคุมพื้นที่การเกษตร ด้านการควบคุมมลพิษจากการก่อสร้าง และด้านการควบคุมมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม โดยการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เพื่อเป็นการลดปัญหาฝุ่นควันพิษ

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ANNARA Residences เปิดวิลล่าหรู ใกล้หาดบางเทา
NIA จับมืออุทยานวิทยาศาสตร์ ม.อ. จัด Regional Innovation Roadshow ที่กระบี่
สำนักนายกฯ จัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ปี69 ให้บุตรเจ้าหน้าที่ ส่งเสริมตระหนักคุณค่าความเป็นไทย วัฒนธรรม และสถาบันหลักของชาติ
"วิทยุการบินฯ" วางมาตรการบริหารจราจรทางอากาศ พร้อมรองรับแอร์โชว์ วันเด็กแห่งชาติ 69 แนะประชาชนเผื่อเวลาเดินทาง
"เอกสิทธิ์" เดินสายช่วยผู้สมัครสส."ปวงชนไทย" หาเสียง "ตลาดบองมาเช่-ประชานิเวศน์" รับปากผู้ค้าทำจริง ยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงาน-โอกาสธุรกิจนายจ้าง
ราชบุรี/// ดราม่าไข่เจียวจานละ 400 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​