“ภูมิธรรม” กำชับกองทัพ เร่งช่วยแก้ฝุ่น PM 2.5 เตรียมประชุมร่วมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน หาทางออกร่วมกัน

“ภูมิธรรม” กำชับกองทัพเร่งช่วยแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ย้ำเป็นเรื่องสำคัญระดับนานาชาติ เผย “นายกฯ” ให้ กต.ประสานประเทศเพื่อนบ้าน แก้ไขจุด Hotspot พร้อมเตรียมนำเข้าถกประชุมร่วมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนด้วย

“ภูมิธรรม” กำชับกองทัพ เร่งช่วยแก้ฝุ่น PM 2.5 เตรียมประชุมร่วมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน หาทางออกร่วมกัน – Top News รายงาน

 

ภูมิธรรม

เมื่อวันที่26 ม.ค. ที่ท่าอากาศยาน ทหาร2 กองบิน 6 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ซึ่งได้มีการกำชับไปยังกองทัพ ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญระดับนานาชาติ เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับหลายประเทศ ซึ่งจุดความร้อน หรือ Hotspot ส่วนใหญ่อยู่ต่างประเทศหลายจุด รวมทั้งในประเทศเราก็ยังมีการเผาไหม้อยู่ นายกรัฐมนตรีได้มีการสั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศประสานงานกับประเทศต่างๆ นอกจากนี้จะนำเข้าปัญหาฝุ่นนำเข้า AUMM – Plus หรือการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนด้วย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ส่วนภายในประเทศ มีกองทัพภาคที่ 3 ซึ่งเป็นหน่วยอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ ในการประสานกับหน่วยสาธารณภัยต่างๆ และในกองทัพต่างๆตนก็ได้สั่งการไปแล้ว อย่างเช่นกองทัพอากาศ ให้นำเครื่องบินลาดตระเวนสำรวจ พร้อมสื่อสารให้กับประชาชนทราบว่าอะไรต่างๆจะต้องมีการระมัดระวังอย่างไร โดยย้ำว่าไม่ควรมีการเผาป่า เพราะจะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพ และอันตรายต่อเศรษฐกิจของประเทศด้วย ส่วนกองทัพบกก็ดูแลพื้นที่ต่างๆที่รับผิดชอบ ซึ่งเวลานี้ครอบคลุมทั่วประเทศ และหลังจากนี้ก็คงต้องมีการพูดคุยกัน รวมทั้งมีการบูรณาการมากให้ขึ้น

เมื่อถามว่ามาตรการที่นายกรัฐมนตรีกำชับมาก่อนหน้านี้ทั้งการขึ้นรถไฟฟ้าฟรี หรือการทำฝนหลวงจะต้องมีการประเมินผลอย่างไรบ้างนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องเป็นเรื่องของทุกหน่วย ที่ต้องดำเนินการ และศูนย์ที่นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้นมา ซึ่งจะเป็นหน่วยที่ประสานงานทั้งหมดต้องเป็นผู้สรุปผล ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สมชาย" เชื่อมั่นศักยภาพ "ยศชนัน" เป็นแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย ยันไม่ก้าวก่ายการทำงานลูกชาย
ลำพูน – ททท. แถลงข่าวจัดงาน “สีสันศิลป์ ถิ่นลำพูน” (Lamphun Light & Craft) ส่งเสริมการท่องเที่ยวฤดูหนาว กระตุ้นเศรษฐกิจพื้นที่
"มติสมช." เห็นชอบศรชล.รับผิดชอบ คุมเข้มเรือไทยห้ามขนส่งยุทธภัณฑ์ไปกัมพูชา "ปลัดฯพลังงาน" ยันไม่มีน้ำมันไทยส่งออกเขมร
สยามทีวีดิจิตอลสโตร์ ชวนเลือกของขวัญแทนใจ ส่งความสุขปลายปี กับ “สยามทีวี Big Bonus Big Sale”
"นายกฯอนุทิน" ยันตรวจสอบรถขนน้ำมัน "ด่านช่องเม็ก" ยังไม่พบนำส่งกัมพูชา ย้ำ "ทรัมป์" ต้องกดดันเขมรหยุดยิง ไม่ใช่ไทย
โรงแรมฟูราม่า เชียงใหม่ เปิดไฟต้นคริสต์มาส “บ้านขนมปังขิงในธีมเมืองในยุโรปฤดูหนาว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​