ฮามาสปล่อยตัวประกันกาซาชุดที่สอง

ฮามาสปล่อยตัวประกันกาซาชุดที่สองเป็นทหารหญิงอิสราเอล 4 คนแลกกับนักโทษปาเลสไตน์ 200 คน

The Times of Israel และ AFP รายงานว่าการแลกเปลี่ยนตัวประกันครั้งที่สองมีขึ้นเมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 25 มค.) โดยกลุ่มติดอาวุธฮามาสได้ปล่อยตัวทหารหญิงอิสราเอล 4 คนคือคาริน่า อาเรียฟ, ดาเนียล่า กิลบัว, นาม่า เลวี่และลิรี่ อัลแบก ทั้ง 4 คนเป็นทหารประจำอยู่ที่ศูนย์สังเกตการณ์ติดพรมแดนกาซา และถูกจับไปเป็นตัวประกันในวันที่ 7 ตุลาคม 2566

ระหว่างถูกพาขึ้นเวทีแสดงตัวที่เมืองกาซาซิตี้ ทั้ง 4 คนโบกไม้โบกมือยิ้มแย้มด้วยความยินดี ก่อนที่นักรบฮามาสจะพาไปส่งขึ้นรถของเจ้าหน้าที่กาชาดสากลที่จอดรถอยู่ จากนั้นรถกาชาดก็พาตัวประกันไปส่งต่อให้ทหารอิสราเอลที่พรมแดนกาซา-อิสราเอลซึ่งครอบครัวตัวประกันได้รอรับทั้งสี่คนอยุ่ที่นั่น จากนั้นเฮลิคอปเตอร์ก็นำตัวประกันส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกาย

ทั้งนี้ชาวอิสราเอลหลายร้อยคนที่มารวมตัวกันที่จตุรัสตัวประกันในกรุงเทลอาวีฟเพื่อชมการถ่ายทอดสดการปล่อยตัวประกันได้พากันปรบมือและหลั่งน้ำตาด้วยความยินดี

ขณะที่อิสราเอลก็ได้ปล่อยนักโทษปาเลสไตน์จำนวน 200 คนเป็นการแลกเปลี่ยน โดยกว่าครึ่งหนึ่งเป็นนักโทษหนักที่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ทั้งนี้ 70 คนจะถูกส่งไปอิยิปต์, 16 คนถูกส่งไปกาซาและที่เหลือถูกส่งไปเวสต์แบงค์ท่ามกลางความยินดีของชาวปาเลสไตน์ที่ออกมาเฉลิมฉลองและรอต้อนรับกันเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม พลเรือตรีแดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอลกล่าวว่าฮามาสผิดข้อตกลงเนื่องจากไม่ได้ปล่อยตัวอาร์เบล เยฮุด ตัวประกันหญิงวัย 29 ปีตามที่ตกลงไว้ ซึ่งฮามาสอ้างว่าเกิดความผิดพลาดทางเทคนิคแต่จะปล่อยตัวในวันเสาร์หน้าซึ่งเป็นแลกเปลี่ยนตัวประกันรอบที่สาม อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูได้ตอบโต้ด้วยการยกเลิกคำอนุมัติให้ผู้อพยพชาวปาเลสไตน์กลับคืนสู่ถิ่นเดิมที่กาซาเหนือ โดยส่งทหารเข้าไปปิดเส้นทางพร้อมประกาศว่าจะอนุญาตให้ชาวปาเลสไตน์กลับบ้านก็หลังจากที่ฮามาสทำตามสัญญา

การแลกเปลี่ยนตัวประกันครั้งนี้ถือเป็นรอบที่สองหลังจากอิสราเอลและฮามาสบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา โดยรอบแรกฮามาสได้ปล่อยตัวประกันเป็นหญิงชาวยิว 3 คนแลกเปลี่ยนนักโทษปาเลสไตน์ 90 คน

ทั้งนี้ข้อตกลงหยุดยิงจะแบ่งเป็น 2 เฟส โดยเฟสแรกจะครอบคลุมเวลา 6 สัปดาห์ ภายใต้เงื่อนไขที่ฮามาสจะต้องปล่อยตัวประกันทั้งหมด 33 คนและอิสราเอลจะปล่อยนักโทษปาเลสไตน์ 1 พัน 904 คน ขณะที่ทหารอิสราเอลจะถอนกำลังออกจากบางพื้นที่ของกาซา ส่วนเฟสสองฮามาสจะปล่อยตัวประกันที่เหลือทั้งหมด ส่วนอิสราเอลก็จะถอนทหารทั้งหมดออกจากกาซา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทีมแพทย์-พยาบาล "รพ.พระมงกุฏเกล้า" โพสต์ประทับใจ นาทีช่วยชีวิตทหารกล้า บาดเจ็บรบชายแดน น้ำตาซึม แม่จากตจว.เดินทางมาเฝ้าลูก ได้รับการดูแลอย่างดี
“ฮุน เซน” เดือด สั่งไล่ออก "รองผวจ.กันดาล" ฉุนโพสต์แฉทหารเขมรโรครุมเร้า เพราะติดเหล้า
ฮามาสลั่นไม่วางอาวุธจนกว่าจะมีการสถาปนารัฐปาเลสไตน์
“มาลี” บิดเบือนรายวัน ปัดกัมพูชาละเมิดข้อตกลง รุกรานไทยก่อน จี้เร่งส่งตัวทหารเขมรโดนจับกลับปท. "ฮุน มาเนต" พีอาร์หนัก โพสต์ภาพเมียตระเวนเยี่ยมทหาร พลเรือนหลบภัย
ริพับลิกันปล่อยไก่โพสต์รูปคู่ทรัมป์กับรถรัสเซีย
อินเดียเมินเสียงขู่ทรัมป์ลั่นจะซื้อน้ำมันรัสเซียต่อ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​