“ครม.” อนุมัติหลักการ กำหนดขนาด ลักษณะ สี รถยนต์โบราณ

"ครม." อนุมัติหลักการ กำหนดขนาด ลักษณะ สี รถยนต์โบราณ

Top news รายงาน เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยผลการประชุมวันนี้ว่า

 

คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดขนาดลักษณะและสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถ การแสดงแผ่นป้ายทะเบียนรถ และเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี ซึ่งเป็นการกำหนดขนาดลักษณะและสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์โบราณ เพื่อให้การควบคุมกำกับดูแลการจดทะเบียนรถยนต์โบราณ (classic car) เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับนโยบายการสร้างพลังสร้างสรรค์หรือว่าซอฟต์พาวเวอร์

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งสาระของกฎกระทรวงดังกล่าวก็มีหลักๆดังนี้

1. การเพิ่มบทนิยามของคำว่ารถยนต์โบราณ เพิ่มเป็นว่ารถยนต์โบราณคือรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกินเจ็ดคน รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกินเจ็ดคน และรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ที่ได้นำเข้าแบบสำเร็จรูปทั้งคันจากต่างประเทศ โดยจะไม่รวมการนำเข้าจากเขตปลอดอากรตามกฏหมายว่าด้วยศุลกากร โดยที่จะต้องมีรายละเอียดอัตลักษณ์ครบถ้วน สามารถขับเคลื่อนได้และต้องมีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปนับตั้งแต่ปีที่ผลิต ที่นำเข้ามาตามบัญชีรายชื่อยี่ห้อแบบและรุ่น ตามที่กรมสรรพสามิตกำหนด

 

 

2. ขนาดและลักษณะของป้ายทะเบียนของรถยนต์โบราณ กำหนดให้มีขนาดและลักษณะเช่นเดียวกับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกินเจ็ดคน รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกินเจ็ดคน และรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล แต่บรรทัดที่หนึ่งจะประกอบด้วยตัวอักษรหมวดหนึ่งตัวและหมายเลขทะเบียนไม่เกินสี่หลัก

 

3. สีของแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์โบราณ กำหนดให้พื้นแผ่นป้ายเป็นสีดำสะท้อนแสง และตัวอักษรประจำหมวดหมายเลขทะเบียนตัวอักษรแสดงชื่อจังหวัดที่จดทะเบียน และขอบแผ่นป้ายให้ใช้สีขาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังบุกรังคนจีน ผงะเจอแท่นผลิตสารแถมหัวหมอเทสารตั้งต้นลงชักโครก
จับเมียร่วมแก๊งลักสายไฟ ผัวถูกขัง–ตร.ตามอายัดดำเนินคดีเพิ่ม
เขื่อนลำตะคองน้ำดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว 21 ล้านลบ.ม. ปีนี้ฝนตกต่ำค่าเฉลี่ยเล็กน้อย น้ำอยู่ระดับไม่น่าไว้วางใจให้เฝ้าระวัง เตือนเกษตรกรเตรียมรับฤดูแล้ง ปลูกพืชใช้น้ำน้อย
อบอุ่นใจทุกที่เมื่อมีตำรวจไทย ตำรวจภูธรบึงกาฬคุมเข้มสร้างความปลอดภัยช่วงเทศกาลลอยกระทงและฮาโลวีน
ปชช.แห่ส่องเลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ฤาษีเณร มอบทุนและของเล่นกว่า 1,000 ชิ้น ให้ศูนย์การศึกษาพิเศษ
ฉลอง 25 ปีนอร์ทกรุงเทพ ม.แห่งโอกาสและคุณภาพมอบรางวัลคนดีของสังคมและศิษย์เก่าดีเด่นเชิดชูผู้ทำคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​