รัสเซียถล่มยูเครนดับ 6 -เคียฟโดนหนัก

-รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มกรุงเคียฟหนักหน่วง เสียชีวิต 3 ราย และดับเพิ่มอีก 3 รายจากการโจมตีสองเมืองทางใต้ เอาคืนยูเครนที่ใช้อาวุธพิสัยไกลจากสหรัฐฯถล่มในดินแดน กองทัพรัสเซียอ้างยึดเพิ่มอีกสองหมู่บ้านในโดเนตสก์

รัสเซียกับยูเครนยังคงโจมตีทางอากาศแลกกันแบบดุเดือด ก่อนโดนัลด์ ทรัมป์ สาบานตนรับตำแหน่งประธานธิบดีสหรัฐฯ โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ (18 มกราคม) รัสเซียยิงขีปนาวุธพุ่งเป้ากรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย บาดเจ็บอีก 3 คน ผู้สื่อข่าว AFP รายงานสิ่งที่พบเห็นในกรุงเคียฟว่า อาคารที่พักอาศัยหลายชั้นหลังหนึ่งโดนถล่ม เศษซากหักพังกระจายเกลื่อนพื้น น้ำประปาทะลักท่วมถนนหนทาง และด้านหน้าของร้านแมคโดนัลด์แห่งหนึ่งเสียหาย

 

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า กองทัพใช้อาวุธนำวิถีแม่นยำ โจมตีโรงงานอุตสาหกรรมทหารของยูเครน รวมถึงหน่วยงานออกแบบ พัฒนาและผลิตขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลของยูเครน การโจมตีพุ่งเป้ากรุงเคียฟ เพื่อตอบโต้ที่ยูเครนใช้ขีปนาวุธพิสัยไกล “อะแทคคึมส์” ที่ได้จากสหรัฐฯ โจมตีในดินแดนรัสเซียก่อนหน้านี้

 

รัสเซียโจมตีทางอากาศพุ่งเป้ากรุงเคียฟหลายต่อหลายครั้ง แต่น้อยครั้งที่จะก่อความสูญเสียในชีวิต เนื่องจากเมืองหลวงได้รับการคุ้มกันค่อนข้างแน่นหนาจากระบบป้องกันทางอากาศ และมีขีดความสามารถในการป้องกันการโจมตี ดีกว่าที่อื่น ๆ ของประเทศ

 

ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ แห่งยูเครน แถลงประจำวันช่วงค่ำผ่านสื่อโซเชียล ว่า รัสเซียใช้ขีปนาวุธทิ้งตัวโจมตีกรุงเคียฟ และว่าเวลานี้ ยูเครนกำลังพยายามประสาน ให้ได้ระบบป้องกันทางอากาศที่ทันสมัยกว่าเดิม และสามารถสกัดกั้นขีปนาวุธทิ้งตัวแบบนี้ได้

 

ด้าน กองทัพอากาศยูเครน ระบุว่า ระบบป้องกันทางอากาศของยูเครน สกัดขีปนาวุธทิ้งตัว “อิสกันเดอร์” 2 ลูก และโดรนจากรัสเซีย 24 ลำในช่วงข้ามคืน อาวุุธรัสเซียที่ถูกสกัด ตกใส่เขต “ชอฟ-เชน-คิฟ-สกี้” กลางกรุงเคียฟ อาคารอุตสาหกรรมหลังหนึ่งได้รับความเสียหาย เช่นเดียวกับทางลงสถานีรถไฟใต้ดิน อาคารที่พักอาศัยหลายแห่ง และยังทำให้ระบบน้ำประปาเสียหาย จนต้องหยุดจ่ายน้ำไปช่วงหนึ่ง

 

นอกจากกรุงเคียฟแล้ว ยังมีการโจมตีที่เมือง ซาปอริซเซีย ทางตอนใต้ นายอีวาน เฟโดรอฟ ผู้ว่าการแคว้นฯ แจ้งว่า การโจมตีที่ “น่าเหยียดหยาม”เกิดขึ้นขณะผู้คนกำลังนอนหลับ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 11 คน ส่วนที่เมือง เบรีสลาฟ แคว้นเคอร์ซอน ทางใต้ ถูกโจมตีด้วยเครื่องยิงลูกระเบิด มีผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย

 

วันเดียวกัน กองทัพรัสเซียอ้างว่า สามารถยึดเพิ่มอีกสองหมู่บ้าน ได้แก่ วเร-มิฟกา (Vremivka) กับ เปโตร-พาฟ-ลิฟกา (Petropavlivka ) ในแคว้นโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครน ที่ทหารรัสเซียพยายามรุกคืบตลอดหลายเดือน

 

ด้านยูเครนเดินหน้าโจมตีเป้าทางทหาร และแหล่งพลังงานรัสเซีย ซึ่งหลายแห่งอยู่หลังแนวรบเข้าไปในดินแดนรัสเซียหลายร้อยกิโลเมตร โดยในเช้ามืดวันเสาร์ หน่วยข่าวกรองยูเครนแจ้งว่า โดรนยูเครนถล่มคลังน้ำมันแห่งหนึ่งในแคว้น ตูลา ของรัสเซีย สอดคล้องกับที่ผู้ว่าการแคว้นตูลา แจ้งว่า โดรนโจมตีจากยูเครน ทำให้เกิดเหตุไฟไหม้คลังน้ำมันในเขตอุตสาหกรรม นอกจากนี้ ที่แคว้น คาลูกา ที่อยู่ใกล้กัน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายงาน ว่า เกิดเหตุไฟไหม้ในที่ตั้งทางอุตสาหกรรม ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นคลังน้ำมันของรัสเซียอีกแห่งหนึ่งที่ตกเป็นเป้าถล่มของโดรนยูเครน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'น้ำตกมหัศจรรย์' ฝีมือมนุษย์ ทิ้งมวลน้ำหายลับตาในเจียงซี
มทภ.2 พบปะแลกเปลี่ยนข้อมูล อุปทูตสหรัฐฯ ปราบปรามยาเสพติด 2 ประเทศพร้อมร่วมมือทุกมิติ
พร้อมแล้ว เลือกตั้งกรรมการสภาการแพทย์แผนไทย ชุดใหม่ เน้น “เป็นกลาง โปร่งใส วิชาชีพการแพทย์แผนไทยยั่งยืน”
กองทัพเรือ เปิดฉาก ฝึกผสม CARAT 2025 7-18 ก.ค.นี้ รองผบ.กองเรือฯหญิง นำทีมทหารสหรัฐฯ พร้อมเรือรบ-อากาศ และนย.ร่วมฝึกทร.ไทย
"สภากรรมการ" มีมติแต่งตั้ง "กฤษฎา จีนะวิจารณะ-พล.ต.อ.วินัย ทองสอง" เป็นกรรมการกลาง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย
โปรเดือด 7.7.. เอกนัฏ ส่ง “มอก.วอทช์” AI สแกนสินค้าไม่ได้มาตรฐาน จ่อฟันแพลตฟอร์มออนไลน์ 777 คดี
ไต้ฝุ่นดานัสถล่มไต้หวันอ่วม
"เนวิน" ฟ้องหมิ่นมือโพสต์ใส่ร้าย สมคบ "ฮุน เซน" ล้มกาสิโนเพื่อไทย-เอี่ยวคอลเซ็นเตอร์ ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด
"ตร.ไซเบอร์" เชิญสีกากอล์ฟ คนสนิท "ทิดอาชว์" ให้ข้อมูล หลังเปิดปากติดพนัน พบเคยเล่นได้มากกว่า 10 ล้านบาท
2 วัยรุ่น ดักตบสาวท้องวัย 7 เดือน เหตุไม่พอใจ ที่บีบแตร

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น