ศาลอุทธรณ์สั่งคุก “ผู้ต้องหา” ฆ่า “พี่เตี้ย มช.” 16 เดือน ไม่รอลงอาญา ชดใช้ค่าเสียหาย 1 แสนบาท

คดี “พี่เตี้ย มช.” ศาลสั่งจำคุกทันที 16 เดือน ไม่รอลงอาญา ชดใช้ค่าเสียหาย 1 แสนบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งคุก “ผู้ต้องหา” ฆ่า “พี่เตี้ย มช.” 16 เดือน ไม่รอลงอาญา ชดใช้ค่าเสียหาย 1 แสนบาท – Top News รายงาน

พี่เตี้ย มช.

จากกรณี “พี่เตี้ย มช.” สุนัขพันธุ์ทางแสนรู้ ขวัญใจนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ถูกคนร้ายพาตัวออกไปจาก มช. ก่อนพบซากศพเจ้าเตี้ยถูกทิ้งอยู่ริมถนน ย่านช้างเคี่ยน โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2563 และในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ช้างเผือก ได้จับกุมตัวผู้ก่อเหตุ และนำตัวส่งฟ้องศาล จ.เชียงใหม่ กระทั่งศาลชั้นต้นตัดสินให้จำคุกจำเลย เป็นเวลา 6 เดือน ไม่รอลงอาญา แต่จำเลยใช้สิทธิอุทธรณ์ โดยขอประกันตัวออกไปในวงเงิน 150,000 บาท และศาลอุทธรณ์ได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 29 ตุลาคม 2567 ก่อนจะเลื่อนเป็นวันที่ 13 มกราคม 2568 นั้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดวันนี้ (13 ม.ค. 2568) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand Foundation – WDT โพสต์ความคืบหน้าของคดีดังกล่าง ระบุว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 5 พิพากษาจำคุกทันที 16 เดือนไม่รอลงอาญา ในคดี “เตี้ย มช.” ผลพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 5 คดี เตี้ยมช. เดิมผู้ต้องหา มีความผิดข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ตามที่ศาลชั้นต้นพิพากษา คือ จำคุก 6 เดือนทันที ไม่รอลงอาญา ส่วนข้อหาอื่นให้ยกฟ้อง

 

แต่โดยเหตุที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นผู้ดูแล ผู้ครอบครอง สุนัขเพศผู้ “เตี้ย มช.” จึงเป็นหมามีเจ้าของ ตามคำขออุทธรณ์ของ WDT ศาลอุทธรณ์พิพากษาลงโทษในข้อหาลักทรัพย์กลางคืนโดยใช้ยานพาหนะ จำคุก 1 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา จำเลยให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษเหลือหนึ่งในสาม คงจำคุก 12 เดือน ข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ลดโทษเหลือหนึ่งในสาม คงจำคุก 4 เดือน รวมจำคุกทั้งสิ้น 16 เดือน ไม่รอลงอาญา และในฐานะที่ “เตี้ย มช.” เป็นหมาที่สร้างคุณประโยชน์ และเป็นตัวอย่างที่ดีของการดูแลหมาชุมชน

ศาลอุทธรณ์จึงพิพากษาให้ชดใช้ค่าเสียหายต่อมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในฐานะเจ้าของ ผู้ครอบครอง ผู้ดูแล เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 100,000 บาท พี่เตี้ย มช. ได้รับความยุติธรรมแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ศาลล้มละลายกลาง" สั่งยกเลิกการฟื้นฟูกิจการ "บมจ.การบินไทย" นำบริษัทกลับตลาดหุ้นส.ค.นี้
"มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ฯ" ร่วม "มูลนิธิเพชรรัตน - สุวัทนา" เชิญร่วมกิจกรรมเสวนา “ราชธรรมธีรราชาฯ"
"ดร.ปิติ" ยก 10 ข้อ เตือนสติไทย โดน "กัมพูชา" ปั่นไอโอ เร่งทำเอกสารไม่รับอำนาจศาลโลก ตัดไฟ อินเตอร์เน็ตจริงๆ
"พล.ต.ณัฏฐ์" รองมทภ.2 ลั่นถึงกัมพูชา นี่หรือเจตนาที่ดี รุกล้ำกว่า 600 ครั้ง มีข้อตกลงร่วม MOU ให้เดินหน้าเจรจาแต่ไม่ทำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หุ่นยนต์ AI จีนดำดิ่งปกป้อง 'แนวปะการัง' ในไหหลำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'เส้นทางสายไหมดิจิทัล'หนุนตามแนว'BRI'
"เสธ.หิ" สวนกลับ "ศาสตรา" สส.สงขลา เป็นนร.หนีเรียนมาด่าครู ยันปรับลดค่าไฟ-น้ำมันคืบหน้า แก้กม.พลังงานรออีกไม่นาน
ฉก.อรัญประเทศ ร่วมกับ น.ฝ.ด.11 เข้มช่องทางธรรมชาติชายแดนไทย-กัมพูชา รวบผีพนันคนไทย พร้อมบัญชีม้า
ชาวบ้านเอือมระอา!! ส่งคลิปเด็กแว้นท่อดัง รวมตัวขี่รถย้อนศร
ตม.สระแก้ว ปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านเขมรกลางทุ่งนาจับ 4 เขมร หลบหนีเข้าเมือง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น