สิ้น “หลวงปู่มี ฐิตสาโร” สิริอายุ 113 ปี เกจิอายุยืนสุดในภาคอีสาน

สิ้นแล้ว หลวงปู่มี ฐิตสาโร สิริอายุ 113 ปี เกจิอายุมากที่สุดในภาคอีสาน มรณภาพอย่างสงบ เตรียมพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ 12 ม.ค.

สิ้น “หลวงปู่มี ฐิตสาโร” สิริอายุ 113 ปี เกจิอายุยืนสุดในภาคอีสาน

ข่าวที่น่าสนใจ

 

6 ม.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระราชมงคลวัชรินทร์ หรือ หลวงปู่มี ฐิตสาโร อดีตเจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์วัดโพนทอง ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ มรณภาพด้วยอาการสงบ เมื่อเวลา 02.30 น.ของคืนวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ด้วยอาการป่วยหอบเหนื่อย หมดแรง อ่อนเพลีย และโรคความดัน รักษาอาการอาพาธมาร่วม 3 อาทิตย์แล้ว

ที่ผ่านมา หลวงปู่มี เข้าออกโรงพยาบาล เพื่อรักษาตัวอยู่เป็นประจำเนื่องจากมีอายุที่มากแล้ว โดยทีมแพทย์พยาบาลพยายามรักษาหลวงปู่มีอย่างเต็ม ก็ไม่เป็นผล หลวงปู่มีมรณภาพลงอย่างสงบ สิริอายุ 113 ปี 37 พรรษา

สำหรับ หลวงปู่มี เป็นพระสงฆ์ที่มีอายุมากที่สุดในภาคอีสาน โดย หลวงปู่มี เป็นพระสงฆ์ที่มีวัตรปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ไม่เคยเสื่อมเสีย วัตถุมงคลของหลวงปู่มี มีพุทธคุณในด้านเมตตามหานิยมและแคล้วคลาดปลอดภัย

ประวัติ หลวงปู่มี เกิดวันที่ 1 เม.ย.2455 ที่หมู่บ้านโพนทอง ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เมื่อจบการศึกษาป.4 ได้บวชสามเณรแล้วศึกษานักธรรมตรีจนจบ ต่อมาเดินธุดงค์ไปตามชายแดนในสถานที่ต่างๆ เพื่อเรียนวิชากับครูบาอาจารย์ใน จ.สุรินทร์ หลายรูป พอถึงวัยหนุ่ม ท่านก็ลาสิกขาออกมาเป็นบรรพชิต อยู่ที่บ้านเกิดหลายสิบปี จากนั้นเข้าพิธีอุปสมบทอีกครั้งเมื่อปี 2531 ขณะอายุ 76 ปี โดยมี พระอุปัชฌาย์คือ พระครูภัทรญาณคุณ (หลวงพ่อประเสริฐ) วัดดาราธิวาส อ.สังขะ จ.สุรินทร์ พระอธิการสุรินทร์ ปัญญาโร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระสุพจน์ เตชพโล เป็นพระอนุสาวนาจารย์

โดยช่วงเย็นวานนี้ (5 ม.ค.) นายวรวิทย์ ทองไทยนันท์ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา จ.สุรินทร์, นายจำนงค์ สมรูป ปลัดอำเภอกาบเชิง,นายศิริชัย ตันติรัตนานนท์ นายก อบต.ด่าน และนายศิริวุฒิ วงษ์เจริญ กำนัน ต.ด่าน พร้อมกับศิษยาณุศิษย์และพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมในพิธีสวดพระอภิธรรม พิธีบำเพ็ญกุศลสรีระสังขารหลวงปู่มี ฐิตสาโร อดีตเจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์วัดโพนทอง โดยมีเจ้าคณะอำเภอกาบเชิงฯเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในการประกอบพิธีฯ ด้วยบรรยากาศที่เศร้าสลด

ล่าสุดวันนี้ (6 ม.ค. 68) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 16.30 น. จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ พระราชมงคลวัชรินทร์ หรือ หลวงปู่มี ฐิตสาโร โดยมีพระราชวิมลโมลี เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธีสรงน้ำสรงศพ และในวันที่ 12 ม.ค. 68 จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพสรีระสังขารพระราชมงคลวัชรินทร์ หรือหลวงปู่มี ฐิตสาโร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ช่างเพรียว” ปลุกศิลปะพื้นบ้านให้ร่วมสมัย ด้วยหุ่นเปรตเสียดสีสังคม
ผู้นำองค์กร เข้ารับโล่รางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า ฯ
ซันโวเพื่อนบ้านดับคาบ้าน ปมจับแก้มลูกสาว ตร.แจ้งข้อหาหนัก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนปล่อยจรวดกลางทะเล ส่งดาวเทียมดวงใหม่สู่วงโคจร
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) COMAC ส่งมอบ 'เครื่องบินกู้ภัยทางการแพทย์' ลำแรกของจีน
รวบ 2 หนุ่มเมียนมาเสพยา วิ่งหนีตำรวจเข้าป่าแต่ไม่รอด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​