“กรมศิลปากร” ชวนเที่ยวงาน “แอ่วกุมกามยามแลง Moon and Me” ชมความงามยุคล้านนา จ.เชียงใหม่

กรมศิลป์ชวน “แอ่วกุมกามยามแลง : Moon and Me” จ.เชียงใหม่ เพิ่มศักยภาพโบราณสถาน ขับเคลื่อนนโยบาย “วัฒนธรรมนำเศรษฐกิจ”

“กรมศิลปากร” ชวนเที่ยวงาน “แอ่วกุมกามยามแลง Moon and Me” ชมความงามยุคล้านนา จ.เชียงใหม่ – Top News รายงาน

 

กรมศิลปากร

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2567 เวลา 18.00 น. นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมท่องเที่ยวโบราณสถานยามราตรี “แอ่วกุมกามยามแลง : Moon and Me”  โดยมี นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร , และ นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ ซึ่งมีการแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน “ขับพิเภก โมกขศักดิ์ ขาดเศียรขาดกร” ณ ลานกิจกรรม วัดอีก้าง – วัดหนานช้าง เวียงกุมกาม ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ชมเป็นจำนวนมาก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับกิจกรรมงานท่องเที่ยวโบราณสถานยามราตรี “แอ่วกุมกามยามแลง : Moon and Me” ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมจัดขึ้นนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลให้ไปสู่เป้าหมาย ไม่เพียงแต่จะเป็นการขับเคลื่อนตามนโยบายของรัฐบาลในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเป็นการขับเคลื่อนนโยบาย “วัฒนธรรมนำเศรษฐกิจ” ของกระทรวงวัฒนธรรม โดยการนำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดทางเศรษฐกิจอย่างเหมาะสมยั่งยืนอีกด้วยโบราณสถาน เวียงกุมกาม ถือเป็นร่องรอยของความรุ่งเรืองของจังหวัดเชียงใหม่ในยุคนั้น ที่พ่อขุนเม็งรายโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเมืองขึ้น เมื่อ พ.ศ. 1829  โดยให้ขุดคูเวียงทั้ง 4 ด้าน เพื่อกักแม่น้ำปิงมาขังไว้ในคูเวียง และจากการสำรวจโบราณสถานต่าง ๆ ในบริเวณเวียงกุมกาม และพื้นที่ใกล้เคียงถึง 20 แห่งนั้น แต่ละแห่งล้วนสร้างในช่วงประมาณปีพุทธศตวรรษที่ 21-22

ด้าน นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรพยายามที่จะฟื้นเวียงกุมกามเป็นแหล่งท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้กับชุมชน หลังจากประสบปัญหาน้ำท่วมโบราณสถานอย่างหนัก และเป็นที่น่ายินดี ที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้พิจารณาให้เวียงกุมกาม เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในจังหวัดเชียงใหม่  ทั้งนี้ กรมศิลปากรจะมีการตั้งงบประมาณ เพื่อที่จะบูรณะโบราณเวียงกุมกาม ให้มีความมั่นคงแข็งแรงต่อไป เพื่อพัฒนาโบราณสถานในพื้นที่ต่างๆ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป

 

ทั้งนี้ภายในงาน ยังมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมสร้างสรรค์ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ การสร้างสรรค์งานศิลปะและงานคราฟท์จากภูมิปัญญาดั้งเดิมของล้านนา ชมนิทรรศการภาพเขียนสีน้ำ โดยชมรมสล่าแต้มงาม เชียงใหม่ ช้อป ชิม ชมกาดกุมกาม @ Night เลือกซื้ออาหารและสินค้าหัตถกรรมพื้นบ้าน  รวมถึงการนำเสนอเมนูอาหารพื้นถิ่นเลิศรสตามแบบฉบับของล้านนา และการแสดงศิลปวัฒนธรรม โดยนาฏศิลปินจากสำนักการสังคีต กรมศิลปากร

โดยกิจกรรมท่องเที่ยวโบราณสถานยามราตรี “แอ่วกุมกามยามแลง : Moon and Me” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 – 22 ธันวาคม 2567  เวลา 16.00 – 21.00 น. ณ ลานกิจกรรม วัดอีก้าง – วัดหนานช้าง เวียงกุมกาม ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

         

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​