“คลัง-ธปท.” เคาะ 2 มาตรการแก้หนี้ครัวเรือน “คุณสู้ เราช่วย” พร้อมเปิดรายละเอียด

"คลัง-ธปท." เคาะ 2 มาตรการแก้หนี้ครัวเรือน "คุณสู้ เราช่วย” พร้อมเปิดรายละเอียด

Top news รายงาน วันนี้ เวลา 14.00 น. ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือและหนังสือแสดงเจตนารมณ์ และเปิดตัวโครงการ “คุณสู้ เราช่วย ปิดหนี้ได้ไว ไปต่อได้เร็ว ” ภายใต้ความร่วมมือของ 5 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย สมาคมธนาคารนานาชาติ และสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ โดยมี พิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ,นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย นายผยง ศรีวณิช ประธานกรรมการ สมาคมธนาคารไทย และนายวิทัย รัตนากร ประธานกรรมการสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับรูปแบบการช่วยเหลือของมาตรการ “จ่ายตรง คงทรัพย์” ประกอบไปด้วย
-ลดภาระการผ่อนชำระค่างวด ปีแรก ชำระ 50%ของค่างวดเดิม ที่ที่สอง ชำระ 70% ของค่างวดเดิม และปีที่ 3 ชำระ 90% ของค่างวดเดิม
-ลดดอกเบี้ย ดอกเบี้ยจะถูกพักไว้และค่างวดจะนำไปตัดเงินต้นทั้งหมด หากลูหนี้ปฏิบัติได้ตามเงื่อนไขครบ 3 ปี จะยกดอกเบี้ยให้
-ลูกหนี้ที่เข้าร่วมมาตรการ ไม่สามารถขอสินเชื่อใหม่ได้ในช่วง 12 เดือนแรกที่เข้าร่วมมาตรการ และจะถูกติดรหัสในข้อมูลเครดิตแห่งชาติว่าได้เข้าร่วมมาตรการนี้ เพื่อให้ลูกหนี้ได้แก้หนี้อย่างจริงจังและยั่งยืน

2.มาตรการ “จ่าย ปิด จบ” เป็นการช่วยลดภาระหนี้ให้แก่ลูกหนี้บุคคลธรรมดาที่เป็นหนี้เสีย หรือ NPL ทุกประเภทสินเชื่อ รวมบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคลด้วย แต่ต้องมียอดหนี้คงค้างในระบบ ไม่เกิน 5,000 บาท สำหรับรูปแบบการให้ความช่วยเหลือ มีดังนี้
-ลูกหนี้ติดต่อสถาบันการเงิน ซึ่งสถาบันการเงินจะช่วยปรับโครงสร้างหนี้
-ลูกหนี้ต้องชำระหนี้บางส่วนของภาระหนี้คงค้าง หนี้ส่วนที่เหลือจะปิดจบกันไปเลย เป็นการชำระหนี้ปิดบัญชี

ซึ่งทั้งสองมาตรการ “จ่ายตรง คงทรัพย์” และ “จ่าย ปิด จบ” มีลูกหนี้เข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือ 1.9 ล้านราย จำนวน 2.1 ล้านบัญชี ยอดหนี้คงค้าง 8.9 แสนล้านบาท

 

สำหรับลูกหนี้ที่สนใจเข้าร่วมมาตรการ ภายใต้โครงการ “คุณสู้ เราช่วย” สามารถศึกษารายละเอียดของมาตรการและลงทะเบียนเข้าร่วมได้ที่ www.bot.or.th/khunsoo (คุณสู้) ตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม 2567 เวลา 8.30 น. ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 23.59 น. และลูกหนี้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ BOT contact center ของ ธปท. โทร 1213 หรือ call center ของสถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการและกดเบอร์ต่อ 99

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ครูบาอริยชาติ เชิญร่วมพิธีเททองหล่อ “พระแสงแก้วโพธิญาณหลวง” 23 ส.ค. นี้ ณ นครปฐม
เปิดโรงเรียนดนตรียามาฮ่า เซ็นทรัลโคราช ชูศักยภาพหลักสูตรมาตรฐาน Yamaha Corporation Japan สร้างเสริมทักษะนักดนตรีสู่มืออาชีพระดับโลก
"ผู้เสียหาย" ร้องกองปราบฯ ถูกหลอกลงทุน บริหารร้านขายกัญชา สูญเงินนับล้าน
"EOD ตชด.21" บุกทำลาย "จรวด BM 21" ที่ทหารเขมร ยิงใส่พื้นที่พลเรือนไทย อ.พนมดงรัก หวั่นความปลอดภัยของชาวบ้าน
รมช.สุชาติ เปิดงาน ธงเขียวราคาประหยัด หนุนปุ๋ยถูกยาดี ส่งตรงถึงมือเกษตร
เตรียมเปิดศูนย์ธาราบำบัดเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ แห่งแรกในอำเภอเมืองชลบุรี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​